Luật Séc - Slovakia

Vài thay đổi trong luật ngoại kiều có hiệu lực từ ngày 15.08.2017

Cập nhật lúc 08-08-2017 12:02:10 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Luật số 222/2017 Sb., sửa đổi bổ xung luật số 326/1999 Sb., về cư trú của người nước ngoài trên lãnh thổ Cộng hòa Séc, sẽ có hiệu lực thực thi từ ngày 15.08.2017; có một số điểm mới điển hình như:


Lệ phí hành chính

Với những đơn đề nghị mà người nước ngoài là công dân các quốc gia thứ ba nộp trên lãnh thổ Cộng hòa Séc, sẽ áp dụng hình thức thu phí ngay từ khi nộp đơn. Chỉ tiếp tục duy trì qui định cũ về miễn lệ phí hành chính đối với việc nộp hồ sơ và cấp chứng từ- giấy phép tạm trú, vĩnh trú- cho công dân EU và các thành viên gia đình họ.

Lệ phí hành chính chỉ thu bằng hình thức tem lệ phí. Các cơ sở làm việc của bộ Nội vụ không có các trang thiết bị thu ngân hay thủ quĩ, cho nên không thể thực hiện việc trả lệ phí bằng tiền mặt lẫn thẻ.

Lệ phí nhận hồ sơ đơn đề nghị cấp các loại giấy phép lao động, cư trú dài hạn, vĩnh trú thường là 1500 korun và lệ phí cấp thẻ là 1000 korun-tổng cộng là 2500 korun. Mức lệ phí tương tự cũng áp dụng đối với các trường hợp gia hạn. Tổng cộng lệ phí cho các thủ tục hành chính tương tự đối với trẻ em dưới 15 tuổi là 1000 korun.

Cư trú dài hạn

Đơn đề nghị gia hạn tất cả các loại giấy phép cư trú dài hạn (kể cả thẻ lao động), có thể nộp chậm nhất vào ngày cuối cùng của hạn thẻ đang có hiệu lực và sớm nhất 120 ngày trước khi hết hạn. Nếu như thời hạn của thẻ (hay thị thực) kết thúc vào thứ Bẩy và Chủ Nhật hay ngày lễ, có thể nộp đơn vào ngày làm việc ngay sau đó.

Áp dụng loại giấy phép cư trú dài hạn mới- gọi là thẻ chuyển nhân lực trong nội bộ công ty (cho người nước ngoài trong công ty, được di chuyển từ quốc gia nằm trong và cả ngoài khối EU, vào Cộng hòa Séc).

Cư trú dài hạn vì mục đích kinh doanh

-Thủ tục mới trong hồ sơ đơn đề nghị cấp cư trú dài hạn với mục đích kinh doanh yêu cầu xuất trình chứng từ về việc người nước ngoài không nợ nần hay công ty không nợ nần nếu người nước ngoài là thành viên tổ chức lãnh đạo công ty. Chứng từ về không nợ nần bao gồm xác nhận của:

 cơ quan quản lý thuế Cộng hòa Séc (finanční úřad)

Hải quan Cộng hòa Séc

cơ quan an sinh xã hội cấp quận

hãng bảo hiểm y tế, nếu người nước ngoài tham gia hệ thống bảo hiểm y tế công cộng

Các chứng từ này không được cũ quá 30 ngày.

-Về cấp giấy phép cư trú dài hạn mới sang mục đích kinh doanh (nghĩa là thay đổi mục đích cư trú), người nước ngoài có quyền yêu cầu sau khi đã cư trú trên lãnh thổ CH Séc 5 năm. Ngoại trừ trường hợp người nước ngoài cư trú dài hạn trên lãnh thổ với mục đích đoàn tụ.

Thẻ lao động

Không cấp hay gia hạn thẻ lao động cho người nước ngoài, nếu ở vị thế cộng sự (kể cả thành viên tổ hợp), thành viên cơ quan điều hành hay tổ chức khác của công ty thương mại.

Người có thẻ lao động khi kết thúc mối quan hệ lao động với nơi mà mình được cấp thẻ, trong vòng 60 ngày từ khi kết thúc có thể tìm nơi làm việc mới và chậm chất trong thời hạn này phải đề nghị sự đồng ý thay đổi chủ thuê lao động. Nếu không đề nghị thay đổi trong thời hạn này, thẻ lao động sẽ mất giá trị và phải rời khỏi lãnh thổ.

Giấy phép vĩnh trú

Người nước ngoài trưởng thành sẽ không còn có thể đề nghị cấp giấy phép vĩnh trú mà không cần yêu cầu điều kiện tạm trú hay cư trú dài hạn liên tục trên lãnh thổ CH Séc vì lí do chung sống với người nước ngoài có vĩnh trú. Điều kiện này chỉ áp dụng cho người chưa trưởng thành.

Thị thực dài hạn

Đơn đề nghị gia hạn hiệu lực hay thời hạn cư trú của thị thực dài hạn phải nộp trong thời gian 90 ngày trước khi hết hạn.

Không xuất trình đầy đủ các thủ tục kèm theo đơn đề nghị về cấp hay gia hạn hiệu lực hay cư trú trên thị thực dài hạn khi nộp đơn, thì đơn này bị coi là không thể chấp nhận và thủ tục xử lý sẽ không được bắt đầu.

Đơn cũng bị coi là không thể chấp nhận, nếu không được điền trên mẫu biểu chính thức hay không nộp lệ phí nhận hồ sơ.

Nộp đơn

Đơn đề nghị cấp thị thực dài hạn và đề nghị cấp giấy phép cư trú dài hạn hay vĩnh trú bị coi là không thể chấp nhận, nếu người nước ngoài không thỏa thuận trước thời điểm nộp hồ sơ tại cơ quan đại diện.

Hộ chiếu, các chứng từ hộ tịch và chứng từ về mục đích cư trú trên lãnh thổ Cộng hòa Séc phải là bản gốc.

David Nguyen - mvcr
 ©Vietinfo

 

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo