Luật Séc - Slovakia

Tư vấn Séc: Đang mang thai thì được xin trợ cấp gì?

Cập nhật lúc 27-10-2011 06:14:49 (GMT+1)
Tư vấn miễn phí trên vietinfo.eu - gửi thư đến BBT@vietinfo.eu.

 

Hỏi: Tôi đang kinh doanh tại Séc và có giấy phép cư trú dài hạn (dlouhodový pobyt). Hiện tôi đang mang thai tháng thứ 7, xin hỏi có thể làm đơn xin những trợ cấp gì, nộp đơn ở đâu và khi nào? Có thể nhận được bao nhiêu?


Chào bạn,

Liên quan đến việc sinh nở và nghỉ đẻ nuôi con, nhà nước Séc cấp cho bạn 2 dạng hỗ trợ:

- Porodné (trợ cấp sinh nở): cấp 1 lần sau khi sinh nhưng chỉ cho con đầu lòng, khoản tiền này là 13 000 Kč, nếu sinh đôi, nó sẽ là 19500 Kč.
- Rodičovská příspěvek (trợ cấp nghỉ đẻ): cấp hàng tháng trong suốt quá trình bạn nghỉ đẻ nuôi con, khoản tiền còn tùy thuộc vào bạn chọn nghỉ đẻ 2,3 hay 4 năm. Theo sửa đổi mới được ban hành từ năm 2011, tổng cộng bạn sẽ nhận được 216 000 Kč nhưng nếu chọn nghỉ 3 năm thì khoản tiền này sẽ có thể nhiều hơn vài nghìn.

Tất cả thủ tục xin 2 dạng trợ cấp này đều được tiến hành sau khi con bạn ra đời vì vậy bây giờ bạn chưa phải làm gì cả. Sau khi sinh, bạn hãy đến phòng xã hội, mang theo giấy tờ tùy thân, giấy khai sinh của con, giấy chứng nhận thu nhập của cả nhà (tức của chồng bạn) và họ sẽ đưa giấy để bạn khai. Việc này rất đơn giản, bạn không có gì phải lo lắng.

Chúc bạn may mắn.

Nghiêm Trang
BBT@vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo