Luật Séc - Slovakia

Tòa Hiến pháp Séc: Người gần gũi không nhất thiết chỉ trong phạm vi gia đình

Cập nhật lúc 31-07-2018 21:49:11 (GMT+1)

 

Tòa Hiến pháp Cộng hòa Séc vừa đi đến kết luận quan trọng, mà theo đó các tòa án khi phán quyết sẽ phải cân nhắc thận trọng tỉ mỉ từng trường hợp, nếu như đó là người thân nhưng không thuộc phạm vi gia đình.


Kết luận của Tòa Hiến pháp được đưa ra khi phân xử khiếu nại của một phụ nữ bị phạt vì từ chối khai báo trong vụ việc, mà bạn gái của cô ta tố cáo với cảnh sát rằng đã bị chồng đang trong thủ tục li hôn của cô ta, cưỡng hiếp.

Phụ nữ này từ chối khai báo với lí do là người gần gũi. Nhưng cảnh sát điều tra không công nhận qui chế người gần gũi và quyết định phạt phụ nữ này 10 nghìn korun. Quyết định của cảnh sát cũng không được tòa án Huyện thay đổi. Phán quyết ngày 31.7.2018 của Tòa Hiến pháp đã hủy quyết định phạt của cảnh sát cũng như phán quyết của tòa án Huyện.

Hiến chương nhân quyền và tự do cơ bản cho phép tất cả được từ chối cung khai, nếu như lời khai có thể đe dọa bị truy tố bản thân và những người gần gũi. Điều khoản này được cụ thể hóa trong các bộ luật hình sự.

Trong trường hợp cụ thể này, người phụ nữ hai lần từ chối khai báo với lí lẽ, rằng lời khai của mình có thể đe dọa nguy cơ bị truy tố đối với bạn gái cũng như chồng mình. Họ là những người bạn lâu năm và cùng nhau đi nghỉ phép. Vì là nhân chứng chủ chốt, nên vì thiếu lời khai của phụ nữ này vụ án cuối cùng phải xếp lại.

"Mức độ quan hệ bạn bè có thể đánh giá trên hàng loạt yếu tố. Hoàn cảnh, khi mà các cá nhân liên quan một thời gian dài không gặp nhau, nhưng không thể lấy đó là chuẩn mực, để theo đó có thể đánh giá kết luận, rằng đó không còn là mối quan hệ gần gũi," thư ký Tòa Hiến pháp Vojtěch Šimíček bình luận về phán quyết.

Nghĩa là, theo Tòa Hiến pháp thì khái niệm người gần gũi cần phải nhìn nhận tới cả cái gọi là khái niệm điển hình, khi mà cường độ của biểu hiện này không đủ thì có thể thay thế bằng biểu hiện khác có cường độ cao hơn. Trong vụ việc cụ thể này, theo Tòa Hiến pháp, người phụ nữ đã nêu hoàn cảnh phù hợp, trong đó cho thấy rõ mối quan hệ rất gắn bó giữa mình với nạn nhân.

David Nguyen - Echo24      
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo