Luật Séc - Slovakia

Tòa án CH Séc phán quyết: việc giúp dì là làm chui

Cập nhật lúc 05-09-2013 15:00:00 (GMT+1)
Kiểm tra ở cửa hàng của người Việt Nam (ảnh minh họa)

 

Công ty gia đình là một mô hình hoạt động quen thuộc của người Việt Nam và châu Á. Nhưng tại Séc, mô hình kinh tế đó có thể gặp trở ngại về mặt pháp luật. Mới đây tòa án tỉnh Brno đã quyết định phạt một cửa hàng Việt Nam 15000 CZK vì việc cháu giúp dì bán hàng. Họ coi đó là việc thuê người làm chui. Làm sao cho các cửa hàng Việt Nam tránh được những vi phạm này? Có cần phải làm hợp đồng lao động với người nhà không? Nếu các bạn có kinh nghiệm hay có lời khuyên cho những người có hoàn cảnh tương tự, xin các bạn hãy tham gia vào bình luận ở dưới bài.


Ở một số hoàn cảnh nhất định thì việc giúp đỡ những người họ hàng trong viêc kinh doanh có thể rất  tốn kém, vì bị coi là làm việc bất hợp pháp. Phán quyết của Tòa án tỉnh ở Brno đã xác nhận điều này. Đây là phán quyết đầu tiên ở Cộng hòa Séc, có thể minh chứng cho việc làm chui giữa những người có quan hệ họ hàng.

Một phụ nữ trẻ phải trả khoản tiền phạt 15 nghìn vì đã phục vụ khách hàng trong một cửa hàng của người Việt Nam khi người chủ cửa hàng là dì của cô vắng mặt. Theo các nhân viên thanh tra giữa họ không có bất kỳ hợp đồng nào. Lập luận rằng không có khoản thù lao nào trong việc giúp đỡ tạm thời đó cũng không giúp được gì cho 2 người phụ nữ này.

Các thanh tra viên cho rằng đó là làm việc bất hợp pháp ẩn nấp đằng sau những lý do dịch vụ ngắn hạn và miễn phí và Tòa án tỉnh ở Brno đã xác nhận khẳng định này.

Đây là một quyết định quan trọng trong các vụ kiện về trợ giúp lao động giữa họ hàng. Trong những trường hợp trước đây, nhà nước không thể chứng minh tại tòa án, rằng đó thực sự là một công việc bất hợp pháp. Tòa án Hành chính Tối cao trong hai vụ tranh chấp đã bảo vệ những người kinh doanh cá thể ở Praha và Brno và quyết định họ không phải trả tiền phạt. Tòa phán rằng nếu muốn trừng phạt những người kinh doanh cá thể về việc tạo việc làm bất hợp pháp nhà nước phải chứng minh điều đó.

Tôi chỉ trông coi giúp

Tòa án Brno đã xử vụ ở Znojmo. Các nhân viên thanh tra đã đến cửa hàng vào giờ ăn trưa, khi người cháu gái đang ở trong cửa hàng một mình.

Hai người phụ nữ sau đó đã thanh minh rằng đó chỉ là việc giúp đỡ trong khuôn khổ gia đình. "Việc giúp đỡ đó đã được thực hiện phù hợp với các mối quan hệ trong khuôn khổ gia đình, khi mà hoạt động này có thể được thực hiện bởi bất cứ một ai đó khác", người phụ nữ trẻ đã nói vậy và rằng thực tế là cô ấy chỉ giúp trông coi cửa hàng miễn phí.

Sau cuộc kiểm tra đó trên cơ sở bị đe dọa phạt, chủ cửa hàng đã ký hợp đồng với cháu gái về thực hiện công việc với khoản thù lao là 50 cua-ron.

Nhưng những nhân viên của Sở thanh tra lao động nhà nước đã quyết định rằng người phụ nữ phải trả tiền phạt 15.000 cua-ron. Theo họ sự giúp đỡ của người cháu gái rõ ràng là một công việc bất hợp pháp và thỏa mãn tất cả các điều kiện đặc trưng cho việc làm chui.

Theo họ tại đây đã tồn tại mối quan hệ giữa chủ lao động và người làm công. Người cháu phải làm theo hướng dẫn của chủ của hàng và không thể hành động một cách độc lập. "Ít nhất là vào ngày xảy ra vụ kiểm tra cô ấy đã phục vụ khách hàng, tính tiền và đưa hàng cho khách. Thực tế là mối quan hệ dì – cháu giữa họ không thể thay đổi được bất cứ điều gì. Luật về lao động cũng như bất kỳ quy định pháp lý nào khác đều không quy định ngoại lệ với việc cấm làm việc bất hợp pháp cho mối quan hệ họ hàng này," các nhân viên thanh tra đã quyết định như vậy.

Người phụ nữ trẻ sau đó cũng không thành công với vụ kiện tại Tòa án tỉnh ở Brno. Tòa này đã xác nhận, rằng cô phải trả khoản tiền phạt 15.000 cua-ron do làm việc bán hàng bất hợp pháp. Các thẩm phán đã phán quyết, rằng đó là một mối quan hệ lao động bình thường đáp ứng tất cả các điều kiện của một công việc phụ thuộc theo Bộ luật Lao động.

Một nhân viên bán hàng bình thường

Cái gọi là công việc phụ thuộc được thực hiện trong một mối quan hệ thứ bậc giữa người sử dụng lao động và người lao động lệ thuộc, thay mặt cho người sử dụng lao động, và người lao động thực hiện trực tiếp theo các hướng dẫn của người sử dụng lao động. Một công việc như vậy phải được thực hiện với thỏa thuận về tiền công hay thù lao, do người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả, trong giờ làm việc tại nơi làm việc của người sử dụng lao động hoặc tại một địa điểm được thỏa thuận khác.

Theo các thẩm phán tất cả những điều kiện trên đều được đáp ứng và họ quyết định rằng "người phụ nữ đã bán hàng trong cửa hàng vào giờ làm việc, với giới hạn là cô ấy sẽ thực hiện công việc này ngay trong cửa hàng khi mà người chủ cửa hàng vắng mặt, và tòa án cũng không nghi ngờ gì về việc công việc đó đã được thực hiện với một khoản thù lao đã thỏa thuận."

Quyết định của tòa đã viết: "Trong trường hợp này đó là một công việc bất hợp pháp, vì rằng người phụ nữ với người sử dụng lao động của cô ấy đã không có bất kỳ hợp đồng hoặc thỏa thuận nào theo các quy định pháp lý về lao động, tuy nhiên cô ấy đã thực hiện công việc này (đã làm một nhân viên bán hàng bình thường)".

Tác giả: Tomáš Fránek
Nguồn: aktualne.cz
Người dịch: Phạm Hiển, vietinfo.eu

 • #9 Chíp: Kinh nghiệm khi bị kiểm tra

  26-09-2013 12:50

  Trường hợp của cháu là con gái, vì có con nhỏ nên thi thoảng mẹ cháu ra trông giúp. K may 2 lần phòng lao động đến kiểm tra đều bắt gặp mẹ cháu đứng trông, 1 lần cháu cho con đi bác sĩ, 1 lần cháu cho con đi lăn tay chụp ảnh.
  Cháu khuyên mọi người khi có bất cứ ai đến kiểm tra, mọi ng hãy giữ im lặng. Tuyệt đối k khai là ng nhà chỉ đứng giúp 1 lúc và k làm hợp đồng cũng như k nhận bất cứ khoản tiền nào từ chủ cửa hàng. Vì cháu cứ ngĩh khai như vậy k sao nên cháu cũng khai như thế. Sau đó ngta đưa cho cháu 1 tờ giấy bắt cháu điền, và ngta chỉ chỗ cho cháu đánh dấu. Vì cháu biết tiếng tiệp nên tin tưỏng điền vì mọi điều trong giấy đều đúng lời cháu khai, rằng cháu k thuê mẹ, mẹ k nhận lương từ cháu...
  sau đó tầm 1-2 tuần ngta sẽ gọi mình lên nhận 1 tờ biên bản và bắt mình ký, cháu đã ký và nghĩ thế là xong chuyện, cháu cũng cẩn thận hỏi có việc j k, ng của phòng lao động nói với cháu k sao cứ ký đi là xong.
  N thật k may sau 1 năm cháu nhận được thư từ sở lao động của tỉnh, rằng cháu đã vi phạm bộ luật lao động, mẹ cháu làm chui cho cháu, mức tiền phạt thấp nhất là 250.000,- và cáo nhất lên đến 10.000.000,-.
  May mắn nhà cháu đã gặp đc luật sư tốt, cãi cho cháu đc trắng án k phải nộp phạt 1 đồng nào. Từ sự việc này cháu đã đc luật sư dậy cho những kinh nghiệm sau đây:
  1. ngoại trừ là quan hệ vợ chồng, thì tất cả những mối quan hệ khác dù là bố mẹ với con cái cũng phải có hợp đồng. rất đơn giản hợp đồng có tên là dohoda o provedení práce( hợp đồng làm thêm 1 năm k quá 300 giờ)
  2. nếu k may k có hợp đồng mà bị kiểm tra, mọi ng hãy nói rằng k hiểu tiếng, nên tôi k thể khai hoặc điền hoặc ký bất cứ văn bản nào, tất cả tôi cần phải cho ng hiểu tiếng xem và tư vấn cho tôi
  3. trường hợp cuối nếu đã chót khai và được gọi lên nhận biên bản, mọi ng có thể ký n phải để ý trong biên bản cho mình bao nhiêu ngày để kháng án, trong thời hạn đó hãy kháng án bằng lý do chính đáng để k gặp thêm rắc rối khác.
  Nếu mọi ng bỏ qua khâu này nữa thì 1 năm sau chắc chắn sẽ có giấy phạt gửi về. Tuỳ trường hợp phạt nặng nhẹ, n ít nhất cũng sẽ là mất 20.000,- trở lên đấy ạ.

  đây là kinh nghiệm thật của cháu, chia sẻ với mọi ng mong có thể giúp ích được cho cộng đồng mình ạ.
 • #8 giống nhau thôi: như nhau cả

  21-09-2013 17:03

  cháu tý tuổi nên cháu cháo tất cả cô chú (anh ,chị ,em ) . cháu chỉ có 1 lời nói là thế nay. cả thế giời này tỷ lệ các công ty từ tập đoàn đến các tiểu thương đều chốn thuế hết. đâu cứ phải nguyên người việt mình đâu. dân séc còn chốn ác hơn ấy đơn giản cháu tính 1 tiểu thương của séc họ mua xăng chạy để đi lấy hàng hoặc giao dịch thì không nói chuyện rồi cái là chi phí của cửa hàng, nhưng vẫn chỗ xăng (dầu) ấy họ để chạy xe đi nghỉ là sai về luật rồi đấy xăng (dầu) các cô chú nào bảo tessco và kaufland không chốn chính hội đó mới chốn ác những mặt hàng có chữ có tập đoàn thường nhập với giá rất rẻ chính vì vậy các cô chú bảo nó không chốn thuế nhé
 • #7 loi khuyen: abcdè

  16-09-2013 12:57

  khi đã thua lý thì nên tuân thủ nộp phạt biết 15 ngan to nhưng so với tội thì cũng chấp nhận đc còn để ra tòa làm gì có mấy khi người việt nam thắng kiện đâu tốn thời gian phiền phức còn mất tiền tòa nữa qua đây bài học cho mọi người
 • #6 ngoclan: hop dong lao dong

  16-09-2013 11:31

  chao cac ban

  toi song va lam viec o tiep khac tu nam 1982 , va cung tung lam quan lyc lao dong , dieu luat lao dong do chi danh cho nguoi nuoc ngoai .
  con nguoi tiep khong nhat thiet phai lam hop dong voi cac cua hieu , cong viec kinh doanh nho v.v
  laut danh cho nguoi nuoc ngoai , cac ban nhe
  ma da noi toi luat , du la tong thong cung phai chap hanh nhu moi cong dan trong quoc gia do
  xin chao moi nguoi
 • #5 LangTu: Hop dong

  13-09-2013 22:41

  DOHODA O PRACOVNE PRACE là cái gì? người ta ghi là dohoda o pracovním poměru chứ làm gì ai gọi là pracovné práce? nếu biết thì hãy góp ý.
 • #4 Nguenviet:

  10-09-2013 20:24

  Minh xin lỗi trước bạn số 2 số 3 hoabinhyen nếu như có gì quá lời.
  Chắc bạn cũng là người Vn ở Tiệp,cũng chỉ là tầng lớp tiêu thương nhỏ lẻ,hoăc làm dich vụ này lọ rồi đi ăn chặn-ăn bẩn dã man của công đông người Việt đúng không? Bạn cứ làm như bạn trong sạch lắm ấy?Bưng chỗ lọ bỏ chỗ kia,trả tiền najmné trong đó cũng có thuế đấy,Trả các loại sinh hoạt phi kể cả giot nước lạnh,Kwh điện,m3 ga trong đó cũng có thuế đấy.Tâng lớp tiểu thương thì ở nước nào ít nhiều chẳng fải trốn thuế thu nhập?
  Bãn viêt lên những dòng làm tôi liên tưởng bạn lf một cỗ máy cơ học,1 người ngoài hành tinh, hay một chủ tịch hội đồng quản tri của chuỗi siêu thị Tesco Bạn có nghiêm túc và trong sạch được như viên cảnh sát trưởng Ga-Ve trong Những người khốn khổ không? Bái phục bạn!
 • #3 hoabinhyen: chẳng Oan chút nào,

  09-09-2013 14:58

  chẳng qua là muốn gian lận trốn thuế chứ khg phải là người khg biết gì,nếu khg biết tiếng,thì sao bán hang?khg biết luật thì sao ra được cửa hàng?cũng phải là người từng trải và dày dặn chứ khg đơn giản,
  khg oan chút nào,
  Tại mình cũng muốn qua mặt người ta mà,vì mình cứ cho người ta ngu hơn mình nên có ngày mình phải lảnh hậu quả những gì mình làm chứ.
 • #2 hoabinhyen: không phải là không biết luật,

  09-09-2013 14:53

  Khg phải là "khg biết tiếng,khg hiểu luật"-Mà là người VN mình "quen thói ma mảnh,lương lẹo,lòn lách...trốn thuế"-và đã làm chủ được 1cửa hàng thì khg phải thuộc loại người ngu dốt,mà phải nói là:người đã quá lăn lộn,từng trải và nhiều kinh nghiệm...
  Thí dụ:kết hôn giả,khai gian,báo dối,mọi thủ đoạn,mọi hình thức.
  Nói chung là người Việt mình gian manh số 1
 • #1 abc: loi khuyen

  05-09-2013 16:17

  Hợp đồng chỉ không được ký kết giữa vợ và chồng hợp pháp, còn lại giữa bố mẹ và con cái, họ hàng đều phải ký hợp đồng. Vì người VN không phải ai cũng biết tiếng và không phải ai cũng am hiểu luật pháp lao động nên mới dẫn đến nhiều tình huống như trên, mức phạt từ 200 nghìn đến 2 triệu không phải là không có, nhiều người con gái đứng trông giúp bố cũng bị phạt đến 200nghìn. Nếu con cái, bạn bè, họ hàng là người có trvaly pobyt thì nên viết hợp đồng khoán việc DOHODA O PRACOVNE PRACE,nếu là dlouho phải ra sở lao động xin giấy phép, vì thường nếu bạn cần tìm người làm người ta sẽ ưu tiên giới thiệu người dân sở tại trước.Người VN để kinh doanh thành công tốt nhất nên chịu khó tìm hiểu luật lao động, con cái các bạn biết tiếng có thể nhờ giúp, tránh những rắc rối đáng tiếc không đáng có.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo