Luật Séc - Slovakia

Thẩm quyền của hải quan Cộng hòa Czech

Cập nhật lúc 06-07-2016 16:07:41 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Nhiệm vụ chủ yếu của hải quan Cộng hòa Czech là giám sát lưu thông hàng hóa và thu thuế. Nhưng hải quan ngoài ra còn có một số thẩm quyền mà trong nhiều trường hợp có thể tương đương với cảnh sát quốc gia hay cảnh sát địa phương.


Khi làm nhiệm vụ, bao giờ các nhân viên hải quan cũng phải chứng minh là người của lực lượng hải quan làm nhiệm vụ. Nếu mặc đồng phục có gắn phù hiệu nhận dạng hải quan thì bộ đồng phục là dấu hiệu chứng minh. Nếu không mắc đồng phục khi làm nhiệm vụ, phải chứng minh bằng thẻ ngành cùng thông báo bằng lời “celní správa”. Hải quan có thể chỉ chứng minh miệng “celní správa” trong những tình huống hết sức đặc biệt khẩn trương khi hoàn cảnh không cho phép chứng minh bằng thẻ ngành hay đồng phục. Trong tình thế như vậy, hải quan phải chứng minh bằng thẻ sau đó ngay lập tức khi điều kiện cho phép. Lưu ý, các nhân viên hải quan khi tham gia những chuyên án đặc biệt và phải đóng giả người khác không có nghĩa vụ chứng minh là nhân viên hải quan.

Hải quan có quyền hỏi cung

Hải quan có thẩm quyền yêu cầu cá nhân giải trình hay mời đến địa điểm cụ thể và thời gian cụ thể trong trường hợp nếu cá nhân đó có thể làm sáng tỏ vấn đề quan trọng khi điều tra phát hiện tội phạm hình sự hay vi cảnh liên quan tới các qui định pháp lý trong những lĩnh vực hải quan chịu trách nhiệm. Hải quan có thể sử dụng thẩm quyền hỏi cung thẩm vấn này cả với những trường hợp tình nghi phạm và hành vi sai phạm diễn ra bên ngoài lãnh thổ CH Czech, ở Liên minh châu Âu hay quốc gia mà CH Czech có ký hiệp định hỗ trợ và hợp tác trong lĩnh vực quan thuế.

Trong những trường hợp nhất định hải quan có quyền yêu cầu xuất trình giấy tờ tùy thân

Trong một số trường hợp theo luật định hải quan có quyền yêu cầu chứng minh nhân thân. Chứng minh nhân thân có thể là tên, tuổi, ngày sinh và khi cần thiết cả địa chỉ cư trú hay địa chỉ ở nước ngoài; số sinh và quốc tịch. Phạm vi và hình thức xác minh các số liệu cá nhân phải tương ứng, hợp lý ở mức độ vừa phải trong từng sự việc.

Hải quan có cả thẩm quyền giữ người

Trong một số trường hợp theo luật định hải quan có quyền giữ người. Nhưng nếu không còn các nguyên nhân, lí do được qui định rõ ràng, hải quan lập tức phải thả người bị giữ. Thời gian giữ người để xác minh không được lâu hơn 24 giờ. Ngay sau khi giữ người, hải quan ngay lập tức phải thông báo thực tế đó cho thân nhân hay bạn bè người đó biết. Trong trường hợp cần thiết, hải quan có quyền khóa tay, hạn chế di chuyển bằng cách trói vào đồ vật phù hợp. Thời gian hải quan có thẩm quyền này chỉ được kéo dài tới khi trao đối tượng cho cảnh sát và tối đa là 2 giờ đồng hồ. Hải quan phải lập biên bản khi sử dụng biện pháp này.

Thẩm quyền khác khi làm nhiệm vụ

Trong số các thẩm quyền khác, có cả quyền sử dụng công cụ hỗ trợ và vũ khí, được cấm người không có nhiệm vụ vào khu vực nhất định khi hải quan đang can thiệp, có quyền chặn người, phương tiện đi lại để kiểm tra, có quyền thu hình ảnh, âm thanh người và đồ vật tại hiện trường vụ việc ở nơi công cộng…

(Nguyễn Mai Hương- pravnilinka)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo