Luật Séc - Slovakia

Tài sản thuộc vợ tội phạm cũng có thể bị tịch thu

Cập nhật lúc 18-10-2013 12:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (internet)

 

Theo sếp của cảnh sát kinh tế vùng Morava, nhiều tội phạm sẵn sàng ngồi tù vài năm "khi biết rằng tài sản kếch xù đâu đó vẫn chờ bên ngoài". Nhưng mới đây vụ thắng kiện ở Tòa án Tối Cao đã tạo ra tiền lệ mới cho phép nhà nước tịch thu cả tài sản mà các tội phạm đã chuyển cho người thân đứng tên.


Tài sản thuộc quyền sở hữu của người vợ có chồng bị kết án, có được nhờ lợi nhuận từ những hoạt động phi pháp, cũng có thể bị tịch thu. Valdemar Urba, người cảnh sát hình sự từ Moravskoslezsko đã mang lại cho các tòa án một quyết định có tính tiền lệ. Trong một trường hợp, những bước tiến hành của viên cảnh sát này đã được Tòa thượng thẩm phê duyệt, sau đó cả Tòa án Tối cao cũng đã thông qua. Cách làm này của anh đã gây cảm hứng cho các đồng nghiệp. Urba đã được người đứng đầu của ngành công an khen thưởng. 

Cho đến nay, công an khó có thể tịch thu những gia sản mà giới tội phạm đã chuyển sang tên vợ con hoặc họ hàng. Bước ngoặt đã xảy ra cách đây không lâu tại vùng Moravskoslézko. Chính là vụ của Urba . Ông đã chứng minh được rằng cả hai vợ chồng đã sửa một căn nhà cũ do người vợ duy nhất đứng tên thành một tòa biệt thự xa hoa chỉ nhờ nguồn thu nhập từ những hoạt động phi pháp của người chồng. Urba cho biết „chúng tôi đã chứng minh được họ đã đầu tư cho tòa nhà gần 5 triệu korun“

Cảnh sát hình sự đã tịch thu căn nhà và tòa đã công nhận những bước tiến hành của cảnh sát. Tòa nhà được định giá khoảng 3,5 triệu korun nay thuộc quyền sở hữu của công ty bị mất cắp. „Một cách nào đó, đây là một quyết định có tính tiền lệ. Đồng nghiệp từ những vùng khác đã liên lạc với tôi. Hỏi thăm kinh nghiệm. Họ cũng muốn đi theo những bước tương tự“, Urba nói.

Đó là trường hợp một phụ nữ khoảng 35 tuổi đã tham ô của công ty hơn 17 triệu korun. Số tiền này đã được chuyển cho một người đàn ông mà bà đã làm quen qua quảng cáo. Bà đem lòng yêu người đàn ông, còn ông ta thì hứa trọn đời chung sống. Trong khi đó, kẻ lừa đảo lại tiêu tiền cùng với người vợ của mình. Trước tòa, người vợ cố gắng tìm cách ngăn cản việc tịch thu tài sản. Người vợ mang đến tòa cả bản xác nhận của cha mẹ cho ả vay tiền để sửa nhà. Tuy nhiên, cảnh sát đã bác được cả bản xác nhận đó. Thêm vào đó, cảnh sát đã kết tội người vợ và cha mẹ của ả vào tội giúp kẻ phạm tội nhằm hợp pháp hóa những thu nhập từ các hoạt động phi pháp.

Urba đã mất 3 năm để bảo toàn những khoản thu nhập này. Ngoài việc điều tra những trường hợp riêng biệt, ông còn tham gia công tác đào tạo các đồng nghiệp. Theo Martin Valek, sếp của cảnh sát kinh tế vùng Moravskoslezsko, Urba thuộc diện xuất sắc nhất trong cả nước. Và chính vì thế, trong những ngày này ông đã được người đứng đầu ngành công an tặng thưởng danh hiệu Người có nhiều đóng góp nhất trong năm 2013.

Ông đã thu lại của kẻ lừa đảo một tài sản trị giá 100 triệu korun. „Lúc đầu, chúng tôi chỉ giải quyết một vụ lừa đảo. Sau đó, chúng tôi phát hiện ra người đó kinh doanh phi pháp. Nhờ vậy anh ta đã thu được hơn 115 triệu korun. Một phần lớn của khoản thu nhập này đã được thu giữ“ Urba cho biết.

Theo ông Valek, đối với những tội phạm bị bắt giữ và bị xử án, bị thu giữ những tài sản do những hoạt động bất hợp pháp mang lại, là một phần quan trọng của bản án. Ông nhận xét „Thậm chí, chúng tôi có thể nói rằng đó là lĩnh vực nhạy cảm nhất với kẻ phạm tội. Nhiều người trong số họ sẵn lòng ngồi vài năm tù khi biết rõ tài sản kếch xù đâu đó vẫn chờ bên ngoài“. Ông cho biết thêm, cách đây không lâu, cảnh sát đã giữ được 4 triệu korun do tội phạm giấu tại một két lạ trong một nhà băng nước ngoài tại Slovakia.

Trong 9 tháng đầu năm nay, những hoạt động bất hợp pháp tại vùng Moravskoslezsko đã gây tổn thất khoảng một tỷ korun. Cảnh sát đã thu hồi được khoảng 180 triệu korun. Trong đó 90 triệu là nhờ công của các chuyên gia về tội phạm kinh tế do Urba đứng đầu.

Nguồn: ČTK

Người dịch: Thanh Mai (vietinfo.eu)

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo