Luật Séc - Slovakia

Séc: Từ 2014 người kinh doanh phải giao dịch qua internet

Cập nhật lúc 09-10-2013 12:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa.

 

Theo luật mới của Séc, các công ty hay những người kinh doanh cá thể thuê từ một lao động trở lên đều phải giao dịch với cơ quan Quản l‎ý an sinh xã hội Séc (ČSSZ) bằng điện tử. Đến đầu năm sau nữa thì nghĩa vụ này sẽ áp dụng cho cả người kinh doanh cá thể không thuê lao động.


Praha - Nhất định đây sẽ là một trong những thay đổi lớn nhất trong môi trường kinh doanh từ trước đến nay. Vậy nhưng cho đến bây giờ người ta vẫn chưa nói nhiều về việc này.

Từ tháng 1 năm 2014, tại CH Séc, bắt đầu có hiệu lực nghĩa vụ giao dịch điện tử với cơ quan Quản lý ‎ an sinh xã hội Séc (ČSSZ). Điều này được quy định theo luật số 470/2011, nghĩa là tất cả những người sử dụng lao động (chủ lao động) sẽ phải giao dịch với cơ quan Quản lý an sinh xã hội chủ yếu bằng điện tử. Việc giao dịch qua giấy tờ với các mẫu có sẵn như trước đây sẽ không tính đến nữa. Bà Jana Buraňová, phát ngôn viên của cơ quan Quản lý ‎ an sinh xã hội Séc giải thích: „Nghĩa vụ này liên quan đến tất cả những người sử dụng lao động, có nghĩa là kể cả những người kinh doanh cá thể (OSVČ- tại CH Séc, khái niệm này dùng để chỉ tất cả những cá nhân tự kinh doanh, những người kinh doanh theo giấy phép - živnost) hay bác sĩ, bất cứ ai thuê ít nhất một lao động.“ Bà Jana Buraňová nhấn mạnh: „Luật cũng không cho phép miễn nghĩa vụ này đối với với bất kỳ nhóm sử dụng lao động nào“

Hoãn một năm cho tất cả những người kinh doanh

Tạm thời không có cách nào trì hoãn việc giao dịch điện tử. Chưa đầy một tháng trước đây, cơ quan Quản lý ‎ an sinh xã hội đã có những nhượng bộ. Ban đầu, việc giao dịch điện tử là bắt buộc đối với tất cả những người kinh doanh cá thể (OSVČ), kể cả người không sử dụng lao động. Nhưng cuối cùng việc phải ngồi kê khai trước máy tính với những người này được hoãn lại một năm, tức là đến năm 2015. Bộ trưởng bộ Lao động và xã hội František Koníček (không đảng phái, nhưng tranh cử cho Đảng những người theo Zeman) cũng nhượng bộ trong việc giao dịch điện tử đối với những người kinh doanh cá thể sau khi đàm phán với đại diện của Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ của CH Séc (AMSP ČR).

Các bác sĩ cũng được miễn tương tự như vậy. Đáng lẽ họ phải gửi những giấy báo nghỉ ốm cho cơ quan Quản lý ‎ an sinh xã hội qua giao dịch điện tử từ đầu tháng giêng năm 2014. Nhưng mãi đến năm 2016 họ mới phải bắt đầu thực hiện. Tuy nhiên với các bác sĩ thì đó là trường hợp đặc biệt. Mặc dù không phải gửi giấy báo ốm cho bệnh nhân của mình qua giao dịch điện tử, nhưng phần lớn các bác sĩ đều thuê lao động (ở đây là y tá) nên việc giao dịch điện tử với An sinh xã hội là không thể tránh khỏi.

Những nhân viên của cơ quan Quản lý an sinh xã hội Séc trong thời gian tới phải sẵn sàng tư vấn cho những người kinh doanh. Có thể trực tiếp tại các chi nhánh, hay qua điện thoại 585 708 290, và thông qua trang web (www.cssz.cz). Những doanh nhân thuộc Hội doanh nghiệp vừa và nhỏ của CH Séc vẫn muốn xin đàm phán với ông bộ trưởng František Koníček một lần nữa. Họ đã đàm phán thành công trong việc hoãn lại một năm cho những người kinh doanh cá thể, giờ họ tiếp tục muốn hoãn việc giao dịch qua điện tử cho những người kinh doanh cá thể có thuê lao động. „Chúng tôi hiểu là việc giao dịch điện tử trong thế kỷ 21 này là tiêu chuẩn. Tuy nhiên chúng ta hãy đợi thêm một năm nữa. Tạm thời ông bộ trưởng đã đàm phán rất thực tế“- chủ tịch của Hội doanh nghiệp vừa và nhỏ CH Séc nói như vậy.

Sẽ có thể xuất hiện nhiều vấn đề 

Vấn đề không phải là những người kinh doanh sợ dùng máy tính mà họ sợ những vấn đề kỹ thuật. Phần tài liệu sẽ được gửi tới cơ quan Quản lý ‎ an sinh xã hội dưới dạng XML. Đa phần các máy tính đều chấp nhận dạng hồ sơ này, nhưng những người kém máy tính có thể gặp những vấn đề khi gửi hồ sơ. Trước khi gửi cần phải chuyển dạng hồ sơ. “Và từ đó có thể xảy ra vấn đề” ông Karel Havlíček miêu tả rõ thêm. „Ông bộ trưởng sẵn sàng đàm phán với đại diện của những người kinh doanh cá thể“, phát ngôn viên của bộ lao động bà Štěpánka Filipová trả lời như vậy. Bà cũng không nói trước, liệu bộ trưởng có đồng ý‎ cho việc trì hoãn thêm một năm nữa hay không.

Nghĩa vụ gửi hồ sơ liên quan đến những giấy tờ sau đây, chỉ có thể gửi nó dưới dạng XML:

  • - Hồ sơ bảo hiểm hưu trí  (Evidenční list důchodového pojištění)
  • - Chứng nhận đang đi học (chuẩn bị lý thuyết hoặc thực hành) cho mục đích bảo hiểm hưu trí
  • - Bản tổng quát về mức độ bảo hiểm
  • - Thông báo đi làm việc (hay thôi việc)
  • - Phụ lục của bản xin trợ cấp bảo hiểm sức khỏe

Nghĩa vụ nộp hồ sơ điện tử cũng liên quan đến những giấy tờ sau:

  • - Đăng ký vào danh sách những người sử dụng lao động
  • - Thông báo rút khỏi danh sách những người sử dụng lao động
  • - Giấy chứng nhận cho mục đích trả tiền thanh toán phụ cấp sinh đẻ và nuôi con.

Từ tháng giêng năm sau những giấy tờ này vẫn có thể gửi qua hộp hồ sơ (datová schránka) hay qua những cổng nhận hồ sơ điện tử với những dạng hồ sơ thông thường, chẳng hạn như PDF.

 

Tác giả: Jan Klíčka (denik.cz)

Người dịch: Mai Phương (vietinfo.eu)Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo