Luật Séc - Slovakia

Séc sẽ thành lập trung tâm kiểm tra chứng từ để chống trốn thuế

Cập nhật lúc 21-10-2013 12:12:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (internet)

 

Bộ tài chính Séc đang lập kế hoạch để thành lập một trung tâm lưu trữ và kiểm tra các hóa đơn, chứng từ giao dịch giữa các công ty. Tại Slovakia trung tâm tương tự như vậy sẽ đi vào hoạt động từ 1.1.2014. Nhà nước Séc muốn sử dụng trung tâm lưu trữ này như một vũ khí mới chống lại việc trốn thuế.
Nhà nước đang chuẩn bị một vũ khí mới mà nhờ đó có thể chống lại việc trốn thuế. Hệ thống chương trình máy tính sắp tới sẽ lưu lại mọi hóa đơn chứng từ giữa các công ty. Nhờ đó, nhân viên phòng thuế sẽ nắm được khái quát mọi vụ giao dịch và sẽ có thể phát hiện ra những khoản tiền lậu thuế.

Hệ thống chương trình máy tính Ngân khố Nhà nước do Bộ Tài chính sử dụng, có thể dùng cho trận chiến chống lại những thất thoát trong thuế vụ. Hệ chương trình máy tính này sẽ hoạt động như một trung tâm lưu trữ các chứng từ thuế và nhà nước sẽ có thể kiểm soát, liệu các doanh nhân có gian lận khi khai thuế giá trị gia tăng.

Theo tin tức mà chính phủ đang- từ-chức vừa nhận được, cùng phối hợp với Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính đang chuẩn bị những bước tiếp theo để sử dụng Hệ thống thông tin kế toán Trung tâm của nhà nước (là một bộ phận của Ngân khố Nhà nước) với mục đích hạn chế những thất thoát trong ngành thuế và hải quan.       

Nhân viên Bộ Tài chính đã nhận được nhiệm vụ này từ thời chính phủ tiền nhiệm của ông Nečas. Hiện nay Bộ Tài chính đang nghiên cứu các điều luật có thể sẽ phải thay đổi vì biện pháp mới này, và nghiên cứu những số liệu nào trên chứng từ có thể sử dụng được.

Ladislav Minčič, Thứ trưởng vụ thuế của Bộ Tài chính giải thích „Hệ thống có thể dùng để thu thập các phiên bản điện tử của các chứng từ mà các doanh nghiệp vẫn thanh toán với nhau“. Buổi đầu, trong hệ thống Ngân khố Nhà nước có thể có những số liệu từ chứng từ của các công ty kinh doanh các mặt hàng có tính nguy hiểm như cồn, dầu khoáng hay thuốc lá, sau đó sẽ đến lượt các nhà kinh doanh khác. Thông tin có thể thu thập từ các nguồn online, hoặc qua các thời hạn đóng thuế giá trị gia tăng thường kỳ.

Nhờ đó, phòng thuế có thể kiểm tra các chứng từ dưới dạng điện tử. Và qua đó có thể phát hiện, ví dụ những vụ mua bán quay vòng (bằng cách này những kẻ lừa đảo đã lấy lại được của nhà nước những khoản thuế mà họ chưa bao giờ nộp), những thủ thuật với chứng từ, lập chứng từ khống hoặc khấu trừ nhiều lần từ một chứng từ. Ông Minčič nhận định „Việc này sẽ không được làm khó dễ các công ty về mặt hành chính, mà sẽ chỉ là một sản phẩm phụ trong những giao tiếp điện tử thường ngày – chứng từ được gửi cho bạn hàng, sẽ được gửi cả tới Ngân khố Nhà nước“.

Giới doanh nghiệp Séc không quá hồ hởi với ý tưởng này. „Đó là một khâu hành chính cần phải làm thêm và lạy Trời, đừng để các số liệu lọt ra ngoài, việc chúng tôi đã lập cho ai những chứng từ trị giá bao nhiêu là những thông số nhạy cảm. Nếu phòng thuế nghi ngờ ai đó lậu thuế, thì xin mời cứ việc đến, họ sẽ nhận được các chứng từ“ ông Petr Frisch từ công ty tư vấn thuế Pro Factum Consulting nhận xét.

Từ tháng giêng 2014, người dân Slovakia sẽ có chương trình này

Ở Slovakia, ý tuởng này đã tiến xa hơn – một hệ thống trung tâm kiểm tra các chứng từ sẽ được đưa vào hoạt động từ 1.1.2014. Dưới dạng điện tử, các công ty sẽ đều đặn gửi „khai báo kiểm tra thuế giá trị gia tăng“ – danh sách mọi chứng từ đã nhận được và đã xuất ra. Trưởng Phòng Báo chí và cố vấn của bộ trưởng Bộ Tài chính, ông Radko Kuruc giải thích “Thông qua một hệ thống tự động, việc này cho phép cơ quan quản lý thuế có thể kiểm tra chéo nghĩa vụ nộp thuế và những khoản được miễn trừ thuế.

Radka Maskova, giám đốc Ban thuế của hãng tư vấn Deloitte cho biết thêm „Bên Slovakia, phòng thuế chỉ nhận được một số số liệu trên chứng từ: khoản tiền cơ bản để tính thuế, mức thuế, người mua“. Các chứng từ sau đó sẽ được khớp với nhau dựa theo mã số biểu tượng (variabilni symbol), như vậy, mã số này sẽ phải theo một hệ thống đồng nhất trong toàn bộ nên kinh tế. Sửa đổi chương trình máy tính dùng cho thuế sẽ lại là một khoản chi đối với các công ty.

Đồng thời, việc đó cũng có nghĩa thuế sẽ được điện tử hóa. Ở Séc điều này đang diễn ra. Từ tháng 1/2014 nộp bản khai thuế thu nhập dưới dạng điện tử sẽ là nghĩa vụ với tất cả những ai phải đóng thuế.

Nguồn: Jitka Vlková (Idnes.cz)

Người dịch: Thanh Mai (vietinfo.eu)

  • #2 trung: cha anh huong gi ca

    21-10-2013 18:46

    noi chung la chang anh huong gi ca :-) cai nay chi voi nhung s.r.o thoi
  • #1 Dân bán hàng: Tóm lại "xù" mình bị ảnh hwởng gì?

    21-10-2013 15:45

    Văn bản luật này luật nọ rắc rối quá, tóm lại điều này sẽ ảng hwởng gì đến bà con ta, cụ thể: dân bán buôn ở Sapa, dân đánh hàng, dân làm pốt, hay dân bán lẻ. Bác nào biết nói giùm, Xin cảm ơn.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo