Luật Séc - Slovakia

Séc: Ngân hàng có thể yêu cầu chứng minh nguồn gốc cả những khoản tiền nhỏ

Cập nhật lúc 21-09-2020 14:49:24 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Nhiều năm qua bạn đã có tài khoản trong ngân hàng. Định kỳ hàng tháng có số tiền nhất định cỡ tiền lương trung bình được chuyển tới. Không có những chuyển khoản lớn bất thường đáng ngờ nào diễn ra. Mặc dù vậy, vẫn có thể bị ngân hàng yêu cầu giải trình nguồn gốc.


Theo người phát ngôn ČSOB và Poštovní spořitelna Patrik Madle, thì đó không phải là biện pháp gì đặc biệt. Bởi các ngân hàng phải tuân thủ cái nguyên tắc gọi là AML- là những biện pháp luật định nhằm ngăn chặn loại bỏ ý đồ lạm dụng hệ thống tài chính- và ngoài ra các ngân hàng còn có nghĩa vụ tiến hành những biện pháp kiểm tra nội bộ để xác minh mọi giao dịch chuyển khoản, mà tính chất của nó có thể che đậy nguồn gốc dòng tiền.

"Nếu chúng tôi thấy thiếu thông tin nào đó của khách hàng, có gì đó không rõ ràng, hay chúng tôi cần khẳng định lại những dữ liệu đã có, chúng tôi sẽ liên hệ với khách hàng," phát ngôn viên Patrik Madle giải thích. Patrik Madle cũng khẳng định hình thức xác minh nguồn gốc tiền không có gì là mới, mà là biện pháp thông thường đã tồn tại từ lâu đối với cả từng cá nhân.

Và ví dụ hệ thống giám sát các ngân hàng có thể cảm thấy nghi vấn cả những chuyển khoản dù nhỏ từ ngân hàng này sang ngân hàng khác của cùng một chủ sở hữu. Lí do phát sinh nghi vấn tội phạm không nhất thiết phải là những chuyển khoản số tiền lớn, là thực tế được cộng sự văn phòng luật sư Havel & Partners Filip Čabart công nhận. "Mặc dù luật qui định những giới hạn tài chính mà các ngân hàng phải thực hiện hiện nghĩa vụ cụ thể, nhưng đa số thường áp dụng ngay trong các mối quan hệ giao dịch, ví dụ khi khách hàng lập tài khoản," Filip Čabart giải thích về tình huống, khi khách hàng muốn lập tài khoản đã lập tức được yêu cầu giải trình nguồn gốc.

"Về bản chất vấn đề biện pháp giám sát này có ý nghĩa của nó, bởi rất khó xác minh nguồn gốc những chuyển khoản nhỏ định kỳ, và đó cũng chính là hành vi logic của các tội phạm khi muốn tìm cách che đậy nguồn gốc tiền," Filip Čabart tiếp tục giải thích. Cho nên ví dụ, chí cần thường xuyên rút tiền mặt hay chuyển khoản tiếp hầu như ngay lập tức số tiền vừa được gửi đến tài khoản, cũng có thể là những biểu hiện nghi vấn "đánh thức" hệ thống kiểm tra của ngân hàng.

"Tất nhiên trong đại đa số các trường hợp thực hiện kiểm tra xác minh thường nhận thấy, rằng đó chỉ là những giao dịch thanh toán thông thường minh bạch, nhưng đó là cái giá phải trả để có thể nhận dạng được những giao dịch "bẩn"," luật sư Filip Čabart bổ xung.

Thường xuyên kiểm tra xác minh

ČSOB và Poštovní spořitelna không phải là cơ sở duy nhất xác minh nguồn gốc tiền mặt trong tài khoản khách hàng của mình. "Việc xác minh nguồn gốc phương tiện tài chính được xử dụng trong từng giao dịch hay quan hệ mua bán là nằm trong hệ thống xác minh AML đối với mọi khách hàng, cả từ khi bắt đầu mối quan hệ cho tới cả quá trình hợp tác. Xác minh AML được thực hiện với từng khách hàng, nhưng mức độ phạm vi thông tin yêu cầu, tài liệu chứng từ có sự khác biệt phụ thuộc vào mức độ rủi ro của từng đối tượng khách hàng căn cứ theo giá trị rủi ro," Lukáš Kropík từ Česká spořitelna cho biết.   

"Nói chung chúng tôi muốn biết về từng khách hàng, về nguồn gốc thu nhập của họ và sau đó là những giao dịch, phù hợp với tinh thần của luật về AML, chúng tôi có thể yêu cầu cung cấp thông tin hay chứng từ về nguồn gốc, chuyển khoản...Nghĩa là cả khi bắt đầu mối quan hệ với khách hàng, chúng tôi cũng hỏi về nguồn gốc thu nhập. Đối với những đối tượng khách hàng nhiều rủi ro, thì chúng tôi có thể yêu cầu xuất trình ngay tài liệu, ví dụ hợp đồng lao động," Petra Kopecká từ Raiffeisenbank khẳng định.

Phải đến trực tiếp

Phần lớn các ngân hàng thực hiện việc kiểm tra xác minh khách hàng từ xa- qua điện thoại, e-mail, v.v.., ví dụ như Komerční banky hay Air Bank.

"Nếu chúng tôi muốn yêu cầu khách hàng chứng minh thêm về nguồn gốc tiền mặt, phần lớn chúng tôi thực hiện qua điện thoại và chỉ trong những trường hợp đặc biệt mới yêu cầu gửi chứng từ nào đó, khách hàng không nhất thiết phải tới tận chi nhánh," Vladimír Komjati từ Air Bank cam kết.

"Hiện nay chúng tôi cũng đang cố gắng, để sao cho khách hàng có thể thực hiện thủ tục này thông qua các kênh trực tuyến chứ không nhất thiết phải trực tiếp có mặt," Patrik Madle từ ČSOB và Poštovní spořitelna cho biết.

Không nên tỏ thái độ bất hợp tác

Cho dù những người quan tâm đến dịch vụ ngân hàng hay khách hàng các nhà băng có coi yêu cầu của ngân hàng là phù hợp hay không, thì thái độ bất hợp tác trong trường hợp này thực sự là thiếu cân nhắc. Trong trường hợp bất hợp tác và không cung cấp bổ xung dữ liệu cần thiết, ngân hàng có thể không ký hợp đồng cung cấp dịch vụ hay chấm dứt hợp đồng.

Các giao dịch chuyển khoản nghi vấn sẽ được ngân hàng báo cáo với Cục phân tích tài chính để điều tra xác minh, trong khi đó có thể xảy ra tình huống giao dịch chuyển khoản đó hay thậm chí cả tài khoản tạm thời bị phong tỏa.

 

Phòng chống rửa tiền

Qui tắc AML được hiểu là các biện pháp và qui tắc ngăn chặn việc lợi dụng hệ thống tài chính chính ngân hàng theo luật số 253/2008 Sb., về các biện pháp phòng chống hợp pháp hóa thu nhập từ hoạt động tội phạm và cung cấp tài chính cho chủ nghĩa khủng bố và nghị định số 281/2008 Sb., về một số yêu cầu trong công tác pháp phòng chống hợp pháp hóa thu nhập từ hoạt động tội phạm và cung cấp tài chính cho chủ nghĩa khủng bố.

Theo các qui định pháp lý về những biện pháp phòng chống hợp pháp hóa thu nhập từ hoạt động tội phạm và cung cấp tài chính cho chủ nghĩa khủng bố, các ngân hàng trong suốt thời gian thực hiện hợp đồng cung cấp dịch vụ cho khách hàng có quzeefn yêu cầu xuất trình chứng từ hay thông tin từ khách hàng, nhất là bằng chứng về nguồn gốc tiền được chuyển vào tài khoản, bằng chứng về độ tin cậy, mối quan hệ của khách hàng và cả độ tin cậy.

Hoạt động kiểm tra bao giờ cũng phải có sự hợp tác của khách hàng. Trong những trường hợp luật định, ngân hàng có nghĩa vụ thu thập thông tin cần thiết cho việc giám sát thường xuyên mối quan hệ kinh doanh hay xác minh nguồn gốc công cụ tài chính. (Aktuálně.cz)

theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo