Luật Séc - Slovakia

Séc: Cuộc chiến pháp lý với các tổ chức bảo kê tác quyền

Cập nhật lúc 07-01-2023 10:34:19 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

Mặc dù OSA và Intergram tuyên bố rằng luật mới chỉ áp dụng cho các trường hợp ngoại lệ, nhưng theo các chuyên gia pháp lý, điều này không đúng và bộ phận phần lớn các doanh nghiệp nhỏ sẽ không thực sự phải trả lệ phí. Như các luật sư chỉ ra, điều này sẽ liên quan, ví dụ như tiệm làm tóc, cửa hàng nhỏ hoặc xưởng của thợ thủ công. Ngoài ra, đề xuất này còn dựa trên nền tảng thông lệ được thiết lập lâu dài của các tòa án Séc và hơn hết là tăng cường sự chắc chắn về mặt pháp lý cho các doanh nghiệp nhỏ.


Trong khuôn khổ các thảo luận về việc sửa đổi luật bản quyền, một đề xuất sửa đổi, được gọi là "lex železářství", của các nghị sĩ Jakub Michálek (Piráti) và Šimon Heller (KDU-ČSL) đã được phê duyệt, mà theo những người đề xuất, chủ yếu nên miễn một số cửa hàng nhỏ hơn, tiệm làm tóc, v.v... trả phí bản quyền cho các tổ chức dạng quản trị viên tập thể như OSA hoặc Intergram. Bởi luật bổ sung một điều khoản rằng việc mở tivi, radio với một số ít người không được coi là hoạt động cho tiếp cận tác phẩm, nếu việc cung cấp này là ngẫu nhiên và không phụ thuộc vào mong muốn của người nhận và không mang tính chất sinh lợi.

Không liên quan tới đa số người kinh doanh

Trước khi các nghị sĩ biểu quyết về đề xuất này trong lần đọc thứ ba, tập thể các quản trị đã phản đối kịch liệt. Trong một bức thư chung, các tổ chức quốc tế cảnh báo rằng việc thông qua đề xuất này sẽ "làm giảm một nguồn thu nhập quan trọng cho các chủ thể tác quyền" và "hạn chế đáng kể và không cân đối phạm vi độc quyền của những người có bản quyền".

Ngay sau khi các nghị sĩ phê chuẩn luật mới, bao gồm cả đề xuất sửa đổi, các nhà quản trị tập thể đột nhiên đổi giọng và khẳng định, rằng đề xuất, mà được cho là sẽ tước đi nguồn thu đáng kể của các tổ chức này, là sửa đổi không thực sự liên quan đến bất kỳ doanh nhân nào. Theo OSA, việc không đáp ứng các điều kiện được xác định bởi ngoại lệ này trong luật có thể xảy ra ở nhiều nhất trong số 1/100 trường hợp, nếu chúng có thể diễn ra trên thực tiễn Hơn nữa, còn cáo buộc truyền thông đã gây hoang mang cho công chúng. "Tôi tin rằng luật không thể được áp dụng ngay cả với đại đa số các cửa hàng và tiệm làm tóc. Sẽ liên quan tới tối đa vài đơn vị các cơ sở kinh doanh là cùng," Roman Strejček, chủ tịch hội đồng quản trị OSA, khẳng định.

Intergram cũng bày tỏ quan điểm tương tự, rằng đề xuất này không mang lại điều gì mới. Nó chỉ là sự mã hóa của luật pháp đã được thiết lập, mà các tổ chức quản trị tập thể được cho là luôn tuân thủ. Cũng giống như không ai đến cửa hàng sắt thép để nghe nhạc (và nó giúp việc mua sắm trở nên thú vị hơn), và cũng không ai đến đó để sưởi ấm. Và mặc dù luật pháp không quy định rằng một cửa hàng kim khí nhỏ không phải trả tiền năng lượng, Intergram viết trên trang web của mình.

Ngoài ra, Intergram còn đe dọa trên trang web của mình, rằng những doanh nhân nào ngừng trả phí và sau đó rõ ràng rằng họ không có quyền làm như vậy, thì họ sẽ được yêu cầu trả lại tất cả các khoản phí, với số tiền gấp đôi mức thù lao thông thường, và họ sẽ bị kiện.

Lập luận vớ vẩn của các nhà bảo vệ tác quyền

Nhiều chuyên gia luật không đồng ý với cách giải thích  và cả tầm thường hóa đề xuất sửa đổi từ phía các nhà quản trị. Thừa nhận rằng đề xuất thực sự chủ yếu phản ánh án lệ, nhưng nó khác với những gì OSA và Intergram đang cố gắng khẳng định. "Tôi không đồng ý với cách giải thích của OSA, ngay hiện tại (theo thông lệ tòa án) không có khoản lệ phí nào cho hoạt động phát sóng phát thanh hoặc truyền hình ở những nơi mà nó không phải là hoạt động sinh lợi cho cơ sở kinh doanh (ví dụ: cửa hàng, nơi cung cấp dịch vụ, người đến vì sử dụng dịch vụ, để chọn quần áo, giày dép, v.v. hoặc cắt tóc, nơi có nhạc đang phát, nhưng khách hàng không đến đó vì có nhạc đang phát mà vì họ muốn có sản phẩm hoặc dịch vụ). Cách giải thích từ quản trị viên tập thể mâu thuẫn với cách giải thích của luật và án lệ," luật sư Jiří Matzner, người sáng lập Matzner Legal, nhận xét với trang Podnikatel.cz.

Theo luật sư Petr Molnár, người đại diện cho các bị đơn trong tranh chấp với các tổ chức quản trị tác quyền tập thể, đề xuất sửa đổi luật liên quan đến số lượng lớn các doanh nhân nhỏ thực hiện các hoạt động kinh doanh một mình hoặc như một phần của doanh nghiệp gia đình (gia đình không được coi là công chúng) hoặc với 1 hay 2 nhân viên, và trong những ngành nghề mà việc phát sóng âm nhạc, đài phát thanh hoặc truyền hình không mang lại cho họ bất kỳ lợi ích tài chính nào, hoặc lợi ích phi vật chất, ví dụ dưới hình thức thỏa mãn khách hàng cao hơn. Theo thông lệ của tòa án, ví dụ như đây là các cửa hàng xe đạp nhỏ, tiệm làm tóc, rang xay cà phê, cửa hàng kim khí, thợ khóa hoặc xưởng thủ công. Petr Molnár giải thích với trang Podnikatel.cz.

Như vậy, nếu ví dụ, trong tiệm làm tóc có một đài phát thanh trong đó và chỉ có một vài khách hàng sẽ gặp cùng một lúc, sẽ không phải trả lệ phí. Điều tương tự cũng áp dụng cho các cửa hàng nhỏ, nơi nhân viên bán hàng phát nhạc từ radio. (David Nguyen, Podnikatel.cz.) 

Theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo