Luật Séc - Slovakia

Séc: Có thể thu giữ xe vì nợ tiền phạt lỗi vi cảnh

Cập nhật lúc 29-09-2021 15:49:08 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Ngày 15 tháng Chín 2021 Quốc hội Cộng hòa Séc đã phê chuẩn dự thảo sửa đổi luật mà theo đó mở rộng thẩm quyền thu giữ xe vì tài xế nợ tiền phạt phạm lỗi vi cảnh. Nghĩa là quyền giữ xe tại chỗ của các nhân viên công quyền được ấn định trong luật.


Cảnh sát quốc gia, hải quan và cả cảnh sát địa phương, ví dụ khi kiểm tra thông thường phát hiện tài xế nào đó vẫn còn nợ tiền phạt từ trước và yêu cầu thanh toán ngay khoản nợ đó. Nếu tài xế không muốn hay không thể nộp phạt bằng tiền mặt hay thẻ ngân hàng thì có thể yêu cầu tài xế đưa xe tới địa điểm phù hợp sau đó sử dụng những biện pháp không cho xe tiếp tục vận hành, như tháo biển số hay khóa bánh xe...Sau đó lập tức thông báo tình hình cho người điều hành hay chủ sở hữu xe nếu không chính chủ.

Mặc dù cảnh sát địa phương cũng có thẩm quyền này, nhưng chỉ liên quan tới những khoản nợ phạt do vi phạm các qui định về giao thông xảy ra tại địa phương đó.

Theo bộ Nội vụ, hiện nay vì tính pháp lý chưa nghiêm trong vấn đề đòi nợ phạt vi cảnh giao thông, nên nhiều người khinh nhờn và tái phạm luật giao thông đường bộ. "Trên thực tiễn chúng tôi đã có nhiều những kinh nghiệm, ví dụ các tài xế xe tải nước ngoài thường không chịu nộp phạt và kỳ vọng, là sẽ không có gì xảy ra với họ," bộ trưởng Nội vụ Jan Hamáček (ČSSD) nói.

Nhưng đồng thời Jan Hamáček cũng tỏ thái độ lo ngại, là Thượng viện có thể không thông qua dự thảo sửa đổi và yêu cầu Quốc hội hiệu chỉnh. Nếu tình huống này xảy ra thì chắc chắn là Quốc hội khóa này sẽ không giải quyết kịp trước bầu cử và dự thảo sửa đổi này có thể bị rơi vào quên lãng. Mặc dù vậy, theo chủ tịch ủy ban Pháp lý Quốc hội Marek Benda (ODS), thì đã có những đàm phán sơ bộ với các Thượng nghị sĩ và cho thấy khả năng là dự thảo sẽ không bị Thượng viện trả lại. (ČTK)

Theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo