Luật Séc - Slovakia

Séc: Bất kỳ ai cũng có thể bị kiểm tra thuế

Cập nhật lúc 29-08-2016 18:09:05 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Mới đây Thượng viện Cộng hòa Czech trả lại Quốc hội dự thảo luật về chứng minh nguồn gốc tài sản với yêu cầu sửa đổi. Dự luật của chính phủ đã được Quốc hội thông qua tính đến mức chênh lệch 7 triệu korun là mốc để công chức sở thuế ra tay, nhưng theo các thượng nghị sĩ như vậy là quá cao so với mặt bằng chung và muốn luật ấn định mốc thấp hơn- 5 triệu.


Theo luật mới này, bất kỳ ai cũng có thể phải giải trình cho sở thuế khi trị giá tài sản có chênh lệch cao hơn với thu nhập. Các công chức sở thuế thu thập thông tin từ mọi nguồn công khai, nhưng cũng cả trên công tác địa bàn hay “ý kiến” của nhân dân. Nếu như mức độ “không khớp” lên đến 5 triệu korun và chủ tài sản không giải trình thỏa đáng sẽ bị truy tính bổ xung thuế và trong những trường hợp “cứng đầu” không hợp tác mức thuế truy thu có thể bị cộng thêm tới 100% lãi xuất.

“Luật không loại trừ bất kỳ đối tượng đóng thuế nào, cả cá nhân và pháp nhân. Nhưng với pháp nhân dĩ nhiên sẽ có cả thủ tục kiểm tra lại tỉ mỉ hồ sơ kế toán. Mục tiêu chính của dự luật là thu nhập cá nhân. Không nhằm mục đích tịch thu tài sản có được bất hợp pháp, mà là đánh thuế thu nhập không khai báo và không đóng thuế,” trưởng nhóm luật sư Radek Buršík từ công ty luật PwC Legal bình luận.

Theo Radek Buršík, thì trước hết các công chức thuế sẽ thu thập thông tin, ví dụ từ hồ sơ địa chính. Sẽ so sánh trị giá bất động sản với thu nhập mà chủ sở hữu của nó đã khai và nộp thuế. Thực tiễn làm việc trên địa bàn, ví dụ khi thấy bất động sản “hoành tráng” nào đó có chủ sở hữu mới cũng là biểu hiện để sở thuế tìm hiểu; nhưng cũng dựa cả vào “nghi vấn” của người láng giềng nào đó. Theo luật, sở thuế có quyền rà soát lại nguồn gốc tài sản của ba năm về trước, quá thời hạn này quyền truy thu thuế không còn nữa. Nếu phát hiện thấy biểu hiện, là trị giá tài sản phát sinh (sau khi trừ các khoản vay nợ) của cá nhân đó so với thu nhập nhiều hơn 5 triệu korun (theo đề nghị của Thượng viện) thì sở thuế sẽ yêu cầu giải trình.

“Phụ thuộc vào cân nhắc của công chức sở thuế, đánh giá xem có đáng nghi vấn nguồn gốc tài sản phát sinh hay không. Ví dụ nếu hàng xóm tố cáo mới mua chiếc Ferrari và sở thuế nhìn thấy, là thu nhập sau thuế có hai triệu, thì chắc chắn sẽ không yêu cầu giải trình,” luật sư Radek Buršík tiếp tục phân tích. Còn nếu như sở thuế thực sự đưa ra yêu cầu, có ba khả năng loại bỏ nghi vấn- có thể chứng minh giải trình là công chức sở thuế không đánh giá chính xác tài sản phát sinh và thực tế thu nhập tương ứng. Chứng minh thu nhập đã đóng thuế; hay giải thích nguồn gốc thu nhập từ quá khứ.

Lãi xuất tuyệt đối và quyền kiểm tra vô thời hạn

Mặc dù luật cho phép quyền kiểm tra cho ba năm về trước, nhưng theo luật sư Radek Buršík vấn đề có thể phức tạp hơn nhiều. “Kiểm tra có thể đi rất xa vào quá khứ. Ví dụ sở thuế nhìn thấy qua các hồ sơ công khai, là năm ngoái tôi mua hai ngôi nhà và một chiếc xe sang trọng. Phát sinh tài sản đó được đánh giá là 20 triệu korun, trong khi thu nhập sau thuế của tôi là 10 triệu. Sở thuế sẽ yêu cầu giải trình. Nếu tài sản đó tôi mua bằng tiền thu nhập từ trước, tôi sẽ phải chứng minh bằng chứng nguồn gốc. Chẳng hạn là thừa kế của ông nội đã mất năm 1995 ở nước ngoài, nhưng câu hỏi còn lại là, tôi lấy gì để chứng minh. Nghĩa là sẽ phụ thuộc vào cân nhắc của quan chức sở thuế, xem liệu giải thích như vậy có cơ sở tin cậy hay không,” luật sư Radek Buršík nêu ví dụ.

Nếu không chứng minh được nguồn tài chính cho tài sản phát sinh, sở thuế sẽ truy thuế thu nhập. Cách tính dựa trên cái gọi là “ước tính đủ điều kiện” của thu nhập, để có thể mua được bất động sản đó. Nếu bị tính mức truy thu thuế dưới hai triệu korun, mức thuế này còn bị cộng thêm 20% lãi xuất, trên hai triệu lãi xuất lên đến 50% và nếu không hợp tác với các công chức sở thuế có thể bị tính lãi xuất tới 100%.

Hơn nữa, sở thuế nếu như không thể xác định được bằng những hình thức khác còn có thẩm quyền yêu cầu cái gọi là “tuyên bố về tài sản”. Theo dự thảo luật, tội khai báo thông tin gian lận có thể phải đương đầu với án tù tới ba năm. “Trong trường hợp tuyên bố về tài sản, đối tượng nộp thuế còn đứng trước cả nguy cơ bị kết tội hình sự, mà trong dự luật tính tới mức phạt từ sáu tháng đến ba năm tù, hay phạt tiền hoặc cấm hoạt động. Mục đích là để phát hiện tài sản có được bất minh. Luật này mặc dù không tịch thu tài sản, nhưng chỉ truy thuế thu nhập, còn các vấn đề khác liên quan là việc của cơ quan tố tụng hình sự,” thượng nghị sĩ Miroslav Nenutil (ČSSD) từ ủy ban Hiến pháp- Pháp lý Thượng nghị viện cho biết.

Không phải hoàn toàn mới

Dự luật về chứng minh nguồn gốc tài sản mà bộ Tài chính của Andrej Babiš soạn thảo này thực ra không phải là hoàn toàn mới. “Đúng là có cơ chế mới. Nhưng trong quá khứ các tòa hành chính đã khẳng định, là cơ quan quản lý thuế nếu cần có quyền yêu cầu chứng minh, rằng phương tiện tài chính đầu tư kinh doanh của đối tượng đóng thuế đã được trả thuế thu nhập đầy đủ,” luật sư Radek Buršík bổ xung.

Theo luật sư Radek Buršík, thì nếu như cơ quan quản lý thuế theo luật mới yêu cầu chứng minh nguồn gốc thu nhập, thì khó có thể tự về với toàn bộ thủ tục kiểm tra thuế này. “Từ thời điểm ban hành yêu cầu cho tới khi quyết định truy thu thuế các khả năng thực hiện thủ tục tự vệ rất hạn chế. Nên hoàn toàn có thể xảy ra, là trước nguy cơ hình sự hóa vấn đề sẽ buộc phải điền biểu mẫu tuyên bố về tài sản. Và rồi sau đó trong thủ tục khiếu nại chống lại mức thuế truy lĩnh bổ xung mới phát hiện thấy, rằng công chức sở thuế khi ước tính phát sinh tài sản và các hình thức xử lý của họ ngay từ đầu đã có vấn đề về pháp lý,” chuyên gia luật của PwC Legal nhấn mạnh.

Nguồn: David Nguyen/TTM

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo