Luật Séc - Slovakia

Séc: Những điều luật khó có thể thực hiện

Cập nhật lúc 29-12-2016 15:25:29 (GMT+1)

 

Trong cái luật thường được gọi là để chống thuốc lá vừa mới được Quốc hội thông qua cách đây chưa lâu và đang trên đường tới bàn làm việc của Thượng nghị viện, có những qui định mà trên thực tế hầu như không thể thực hiện được, hay nói một cách dân dã là nhố nhăng vớ vẩn.


Trong luật này có qui định cấm nhân viên phục vụ không được bán đồ uống chứa cồn cho những ai, mà có thể tiên đoán được rằng sau khi uống sẽ có thể có hành động làm hại ai hay phá hoại thứ gì. Theo Hiệp hội các khách sạn và nhà hàng Cộng hòa Séc, qui định này là vô lý. Bởi không ai có thể phán đoán xem liệu khách hàng sau khi uống rượu sẽ có hành vi gì. Hiệp hội khẳng định các tác giả luật đã muốn đổ một cách ngớ ngẩn trách nhiệm của các cơ quan chức năng nhà nước sang cho người kinh doanh.

“Theo luật này thì nghĩa là, nhân viên phục vụ trong nhiều trường hợp phải tiên đoán, xem liệu người khách đó có thể đe dọa sức khỏe hay tài sản của người khác dưới tác động của bia rượu hay không, mà trên thực tiễn trong nhiều tình huống cụ thể là rất khó,” luật sư Petr Glogar từ văn phòng luật quốc tế PwC Legal bình luận. Nhiều chủ quán mỉa mai, rằng chính quyền trong tương lai muốn bồi bàn phải theo dõi và ngăn chặn khách của mình sau khi uống rượu không được lên lái xe.

Luật về bảo vệ sức khỏe, mà trong đó ngoài điều tiết hạn chế tình trạng hút thuốc lá và sử dụng đồ uống chứa cồn còn nhằm ngăn chặn cả ma túy này, tới đây sẽ được các thượng nghị sĩ biểu quyết và đợi chữ ký phê chuẩn của tổng thống. Tổng thống Miloš Zeman từ trước đã bình luận, là trong luật có nhiều qui định thái quá và gây tranh cãi nhưng sẽ ký phê chuẩn nếu được trình tới. Nếu thủ tục phê chuẩn trôi chảy, luật mới sẽ bắt đầu có hiệu lực từ 31.05.2017. Một trong những thay đổi quan trọng nhất mà luật này mang lại, là cấm tuyệt đối hút thuốc lá trong các nhà hàng ăn uống.

David Nguyen - Aktuálně.cz
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo