Luật Séc - Slovakia

Ở Séc nên biết: Có khi bất ngờ phải trả tiền nợ tại cửa khẩu!

Cập nhật lúc 31-05-2015 12:07:46 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ, nguồn: novinky.

 

Một số người cần chuẩn bị tâm lý khi qua cửa khẩu Séc. Rất có thể sẽ bị giữ lại đòi tiền vì "quên" trả tiền nuôi con, tiền nợ BHXH, y tế, nợ thuế hay tiền phạt giao thông... Tránh phiền hà thì nhớ mang theo số tiền "dự trữ" theo người khi trở lại CH Séc.


Hải quan, sở thuế và cảnh sát trong những ngày vừa qua đang trấn giữ các cửa khẩu giữa Séc và Slovakia. Chiến dịch, bắt đầu từ ngày thứ hai, 25.5, kéo dài tới thứ sáu, 29.5, nhắm vào việc kiểm tra hàng hóa vận chuyển qua lại. Cơ quan hải quan cũng đưa vào thử nghiệm một hệ thống kiểm tra mới, cái giúp phát hiện những kẻ „trốn nợ“.

Sau khi đưa tên tuổi người bị kiểm tra vào máy, nhân viên hải quan biết ngay lập tức, rằng đương sự có nợ thuế hay nợ các khỏan phụ phí khác hay không. Nếu đưa vào hệ thống kiểm tra biển số xe thì ngay lập tức sẽ biết là trong quá khứ chiếc xe này có vi phạm luật hay không, ví dụ như được dùng để chở hàng lậu (thuốc lá lậu) hay không.

Một nhân viên hải quan cho biết „Việc kiểm tra dưới hình thức này của chúng tôi đã khiến cho nhiều người phải ngạc nhiên và họ đã „tự nguyện“ trả tiền ngay tại chỗ để khỏi bị vướng mắc vào những sự vụ lằng nhằng khác kéo theo“. Hải quan đã thu được tại chỗ 20 000 korun tiền nợ thuế và lệ phí trong chiến dịch này. Cũng nhân viên hải quan kia cho biết thêm „Tôi nghĩ, rằng hệ thống kiểm tra như thế này sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn so với hình thức gửi thư bảo đảm để đòi nợ!“

Việc truy thu được khỏan tiền nợ kia chỉ là một phần nhỏ của kết quả tòan bộ của chiến dịch này.

Phó tổng cục trưởng hải quan, ông  Lumír Šatran, cho biết „Chúng tôi nhắm vào việc kiểm tra các loại hàng hóa chịu thuế tiêu thụ. Ngoài việc thu giữ thuốc lá (lậu), 80 lít? Dầu diesel không chứng minh được nguồn gốc và những thứ khác ra, chúng tôi còn thu được khỏan tiền tạm ứng 140 000 korun, được trả cho việc vi phạm chế độ nghỉ ngời giữa đường của những người lái xe chuyên nghiệp“.

„Trong đợt kiểm tra này, họ cũng đã „tìm ra“ được một người Đức, là một cá nhân được các cơ quan tương ứng „quan tâm“ tới trong một vụ án hình sự và 6 người Syrie  vượt biên trái phép trong một chiếc xe chở hàng (dodávka). Những người này sẽ được trả lại cho phía Slovakia và họ sẽ bị truy tố hình sự“   - Điều này được người phát ngôn của hải quan cho biết thêm.

Ông  Jiří Žežulka, trưởng phòng chống trốn lậu thuế thuộc tổng cục hải quan thì cho biết „Chúng tôi nhắm tới việc kiểm tra rượu vang, các nguyên liệu dùng để sản xuất rượu vang, nhắm tới lúa mạch và các sản phẩm từ lúa mạch và nhắm tới kim loại. Chúng tôi đã ghi nhận được khỏang 40 chuyến hàng mà ở đó cần xác định xem hàng hóa chuyên chở này có phải chịu chế độ nộp thuế tiêu thụ hay không. Đạo đức „nộp thuế“ của những đối tượng được kểm tra bị chúng tôi xác định ngay tại chỗ. Sau đó khỏang 1 đến 2 tuần chúng tôi cần thiết cho việc thu thập được các giấy tờ, qua đó có thể xác định được xem chúng có liên quan vào các thương vụ lừa đảo hay không“.

Cơ quan thuế cũng đã tạm thu 25 tấn thịt gà, đang trên đường vận chuyển tới cho người nhận, người đang nợ thuế nhà nước. Tương tự như vậy với một doanh nhân khác, người đang chở hai chiếc xe con trên móoc kéo, cũng bị „tạm thu hai chiếc xe này“. Tổng cộng, cơ quan thuế đã thu giữ được đồ vật, hàng hóa trị giá 4 triệu korun. Các nhân viên sở thuế đã thu tại chỗ được khỏang 600 000 korun từ những khỏan phạt thuế chưa trả. Theo ông Šatran thì đây là một chiến dịch đặc biệt với qui mô lớn và cả về hình thức, là có sự phối hợp chung với các đồng nghiệp Slovakia, những người „theo dõi“ mọi sự việc từ bên kia đường biên.

Trong chiến dịch này, các cơ quan chính quyền đã sử dụng đơn vị kiểm tra bằng tia rơngen di động và cả chó nghiệp vụ dùng để phát hiện ma túy.

 (nguồn Právo)

Nguyễn Kim Phụng dịch
© Vietinfo.eu

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo