Luật Séc - Slovakia

Séc: Những góc khuất của hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến

Cập nhật lúc 21-08-2016 21:08:54 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Không lâu nữa những nhóm kinh doanh đầu tiên sẽ bắt đầu phải thực hiện nghĩa vụ quản lý doanh thu trực tuyến (EET). Thế nhưng vẫn còn có một số vấn đề thắc mắc chưa được giải quyết và hầu như không được nói đến.


Ba tháng trước khi tham gia vào hệ thống, người kinh doanh đã có thể đăng ký với cơ quan quản lý thuế địa phương để được cấp mã riêng cho phép truy cập vào hệ thống EET. Nghĩa là những nhóm kinh doanh đầu tiên phải thực hiện nghĩa vụ, từ đầu tháng Chín tới đã có thể yêu cầu đăng ký. Tới thời điểm đó, dĩ nhiên các vấn đề kỹ thuật đã phải được hoàn thiện. Sau khi kết nối vào EET, người kinh doanh đã có thể vận hành thử và hiệu chỉnh các vấn đề kỹ thuật.

Nhưng theo lưu ý của bà phó chủ tịch Viện các nhà kế toán có chứng chỉ Zuzana Pšeničková, chắc nhiều người sẽ ngạc nhiên, rằng EET giám sát không chỉ các thanh toán tiền mặt, phiếu ăn và những “trái phiếu” tương tự, mà cả hình thức trả tiền bằng thẻ qua thiết bị thanh toán.

“Trả tiền bằng thẻ qua thiết bị thanh toán sẽ là hạt sạn lớn; bởi sẽ có khoảng thời gian nhất định từ khi “quét thẻ” cho tới thời điểm tiền chạy vào tài khoản, mà nhiều khi có thể kéo dài vài ngày. Trong khi đó, người bán hàng phải in hóa đơn chậm nhất sau khi khách hàng thực hiện xong thao tác thanh toán. Vì thế cho nên hoàn toàn có thể xảy ra tình huống là người bán gửi thông số về giao dịch cho sở thuế và in hóa đơn, nhưng sau đó vì lí do nào đó tiền không vào tài khoản. Và sẽ phải xóa khoản thu đó,” kỹ sư Zuzana Pšeničková, CAE, khẳng định.

EET cũng sẽ có thể phải nhắc đến liên quan tới tiền “boa”, nhất là sau khi bộ Tài chính khởi động hệ thống quay số hóa đơn mua hàng trúng thưởng. Nghĩa là, mặc dù theo trấn an dư luận mới đây của bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš, thì nếu tiền “boa” là khách thưởng cho người phục vụ số tiền đó sẽ không phải thống kê vào EET; nhưng nếu như vì muốn thêm cơ hội trúng thưởng khách yêu cầu cấp hóa đơn cho cả khoản tiền thường không đáng kể này, người phục vụ phải thỏa mãn. Ngoài ra, nếu dịch vụ đồ ăn thức uống mà các “ổ chức phi lợi nhuận” trong khuôn khổ hoạt động kinh tế của mình (ví dụ trong các sự kiện thể thao văn hóa do họ tổ chức có bán), thì hoạt động này bị coi là kinh doanh và cũng phải thực hiện nghĩa vụ thống kê doanh thu. Ngoại trừ trường hợp các tổ chức này chỉ thực hiện “hoạt động kinh doanh vặt vãnh”. Thế nhưng, cái thuật ngữ “hoạt động kinh doanh vặt vãnh” cụ thể là như thế nào thì tạm thời chưa văn bản pháp lý nào định nghĩa cụ thể.

Mặc dù EET hầu như không liên quan gì tới lĩnh vực kế toán, nhưng nghĩa vụ này chắc chắn phát sinh thêm nhiều thao tác sửa chữa trong hồ sơ tính thuế. Ví dụ vì lí do trả tiền bằng thẻ qua hệ thống thanh toán gặp trục trặc như đã nêu trên hay những vấn đề tương tự. Những chuyên viên kế toán sẽ phải thiết lập cơ cấu kiểm tra mới, để có thể chắc chắn là những số liệu trong EET trùng khớp với số liệu trong hồ sơ khai thuế. Vì thế cho nên, mặc dù EET là thủ tục hành chính quản lý không liên quan tới kế toán, Viện các nhà kế toán có chứng chỉ vẫn khuyến cáo nên tham khảo ý kiến các chuyên viên thuế để tìm ra hình thức giải quyết phù hợp nhất.

Mai Hương- Moneymag
© Vietinfi.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo