Luật Séc - Slovakia

Những điều cần biết về tem xa lộ Séc năm 2017

Cập nhật lúc 11-01-2017 11:54:58 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Cả trong năm 2017 việc sử dụng xa lộ tại Cộng hòa Séc vẫn phải trả lệ phí  trừ một số cung đường ngoại lệ. Chứng từ cho việc thanh toán lộ phí là tấm phiếu dán lên kính trước của xe, thường được gọi là „dálniční známka- tem xa lộ“. So với các năm trước, tem xa lộ năm 2017 không có gì thay đổi, nhưng có lẽ nhắc lại đôi chút về tem xa lộ 2017 cũng không vô ích.


Những đoạn đường cần phải có tem xa lộ?

Tất cả các quãng đường có gắn biển báo giao thông IP14a- Dálnice hay IP15a- Silnice pro motorová vozidla. Dưới các biển giao thông này bao giờ cũng gắn bảng thông báo biểu tượng quãng đường có phải tính lộ phí hay không. Biển báo bổ xung này rất dễ hiểu với biểu tượng tem xa lộ được nhấn mạnh hay bị gạch chéo.

Xe nào phải có tem xa lộ?

Tất cả các loại xe cơ giới có trọng lượng dưới 3500 kg đều phải có tem xa lộ khi chạy vao các quãng đường thu phí. Kể cả khi các loại xe này kéo thêm mooc chở hàng cũng chỉ cần tem xa lộ của chiếc xe đó. Tại CH Séc, các loại xe có trọng lượng trên 3500 kg tính lộ phí bằng hệ thống điện tử. Xe máy không bị thu phí xa lộ. Tem xa lộ phải dán trên kính trước của xe tại những vị trí cho phép và cũng được hướng dẫn trên nền gốc của tem dán.

Giá tem xa lộ năm 2017?

Có ba loại tem xa lộ- mười ngày, một tháng và cả năm, khác nhau qua hình dạng và mầu. Tem mười ngày giá 310 korun, tem tháng 440 korun và cả năm 1500 korun. Hiệu lực của tem có thời hạn được bấm đục lỗ ở những ô tương ứng. Thao tác „bấm lỗ“ này do người bán thực hiện và thời điểm bắt đầu có hiệu lực do người mua yêu cầu, ví dụ ngay lập tức hay thời điểm cụ thể nào đó. Lưu ý, những tem xa lộ có thời hạn nhưng không „đục lỗ“ cũng bị coi là không có hiệu lực. Những tem hết hạn nên được gỡ bỏ, bởi đó cũng có thể trở thành lí do „hoạnh họe“ của cảnh sát nào đó khó tính.

Tem xa lộ 2017 cả năm có hiệu lực từ ngày 01.12.2017 đến 31.01.2018. Nghĩa là nếu như ai đó mua tem xa lộ cả năm vào tháng Năm 2017 thì nó cũng không có hiệu lực tới tháng Năm 2018, mà thời hạn hiệu lực tối đa chỉ đến hết tháng Một 2018.

Có thể đổi tem xa lộ?

Những tem xa lộ hư hỏng có thể đổi, nhưng với những qui định tương đối phiền toái. Có thể đổi tem xa lộ vì kính trước bị vỡ phải thay mới hay bị rách vì lí do nào đó ví dụ khi thao tác dán, khi thay đổi biển số đăng ký xe, v.v…Tại địa chỉ: http://www.sfdi.cz/dalnicni-kupony/dalnicni-kupony-2016/vymena-kuponu/metodicky-pokyn-k-provadeni-vymen-kuponu/  có hướng dẫn cụ thể, bao gồm cả mẫu đơn đề nghị đổi tem và địa chỉ nơi có thể thực hiện. Lệ phí đổi tem xa lộ là 70 korun.

 Có thể sử dụng xa lộ mà không có tem xa lộ?

Có những trường hợp được phép sử dụng xa lộ trong khi xe không có tem phù hợp. Ngoài đại đa số các loại xe cơ giới của cảnh sát, bộ đội và các lực lượng cứu hộ, những xe chuyên chở người tàn tật, ngoại giao đoàn…Các ngoại lệ này có danh sách cụ thể.

Có những tình huống có thể sử dụng xa lộ mặc dù xe không có tem. Ví dụ như xa lộ được chỉ đường vào như lối thoát. Ngoài ra, xe không có tem xa lộ có thể sử dụng xa lộ có tính phí trong những hoàn cảnh đặc biệt cấp bách, nhưng dĩ nhiên sẽ phải chứng minh thuyết phục về tình thế đặc biệt cấp bách trong thủ tục xử lý hành chính nếu có.

Ai có quyền kiểm tra tem xa lộ?

Thẩm quyền kiểm tra tem xa lộ là của cảnh sát quốc gia CH Séc hay hải quan. Người lái xe có nghĩa vụ dừng xe theo hiệu lệnh của cảnh sát và hải quan. Nếu không có tem hay tem không có hiệu lực, tem không dán lên kính, có thể bị phạt tại chỗ tới 5 nghìn korun, trong thủ tục xử lý hành chính tới 100 nghìn korun.

David Nguyen - automobile
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo