Luật Séc - Slovakia

Những điều cần biết khi mang ngoại tệ ra khỏi Séc

Cập nhật lúc 24-04-2015 12:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa.

 

Trong thời gian khoảng 1 năm trở lại đây đã xảy ra rất nhiều trường hợp gặp rắc rối đáng lẽ không xảy ra khi một số bà con về phép qua sân bay Praha. Cụ thể là họ đã bị xử lý hành chính khi mang một số tiền mặt vượt quá khuôn khổ miễn nghĩa vụ trình báo. 


Vì sự việc này đang còn rất nóng bỏng và để tránh những phiền phức, chúng tôi xin đề cập đến những quy định pháp lý này.

Nội dung quy định: tất cả các cá nhân khi vào hoặc ra khỏi lãnh thổ Khối cộng  đồng chung châu Âu có nghĩa vụ phải thông báo bằng văn bản cho Hải quan việc mang vào hoặc mang ra các loại tiền đang hiện hành dù đó là tiền Séc hay ngoại tệ khác, phiếu séc để lĩnh tiền khi du lịch hoặc các loại phiếu có thể đổi ra tiền mặt, phiếu công trái, phiếu cổ phần hoặc các phương tiện tài chính đầu tư khác nếu như tổng giá trị của chúng cộng lại vượt 10.000 EUR.

Những tưởng rằng nội dung quy định này khá rõ ràng, nhưng trong khi thực thi nhiều người Việt Nam chúng ta đến khi mắc phải rồi mới biết mình đã vi phạm. Vì vậy chúng tôi sẽ thực hiện bài viết này dưới dạng các câu hỏi và câu trả lời để nêu ra tất cả các tình huống có thể xảy ra.

Việc kiểm tra mang ngoại tệ và nghĩa vụ khai báo thường xảy ra ở đâu?

Ở tất cả các sân bay của các nước trong khối EU. Việc kiểm tra này phần lớn là do Hải quan thực hiện, nhưng không loại trừ là các cơ quan khác (ví dụ công an cửa khẩu) khi phát hiện sự việc vi phạm nghiêm trọng thì họ vẫn có quyền giữ lại và chuyển giao cho Hải quan xử lý. Riêng ở sân bay Praha thì Hải quan thường kiểm tra tại khu vực mà sau khi hành khách đã làm xong thủ tục in vé và gửi hành lý, đã qua chốt kiểm tra an toàn an ninh và đã chờ ở hàng ghế chuẩn bị bước vào máy bay. Chúng tôi cũng nhận được thông tin là khi đi qua sân bay của Pháp và của Đức rất nhiều khách hang người Việt Nam cũng đã bị kiểm tra.

Tôi về phép qua sân bay Praha, có mang theo người 11.000 EUR, nhưng tôi không biết tiếng và không biết phải khai báo như thế nào?

Khai báo có thể thực hiện tại sân bay Praha, họ có dành riêng một phòng và để tại cửa kính các form in sẵn có màu sắc sặc sỡ (rất đáng tiếc là các form này chỉ in bằng tiếng Séc hoặc tiếng Anh). Bạn có thể điền hoặc nhờ người biết tiếng Séc hoặc tiếng Anh điền hộ, sau đó ký tên ở dưới, và đề nghị nhân viên Hải quan đóng dấu chứng nhận vào tờ form đó để bạn mang theo người. Bạn cũng có thể tìm trên mạng internet để in sẵn tờ form đó ra và nhờ người biết tiếng điền sẵn ở nhà, khi lên sân bay bạn chỉ cần đưa cho Hải quan đóng dấu chứng nhận. Nếu trong trường hợp không tìm được form này trên internet thì chúng tôi sẽ gửi qua e-mail giúp bạn.

Tôi bay qua sân bay Praha sẽ mang theo người số tiền là 150.000 EUR, nếu tôi khai đầy đủ theo nghĩa vụ quy định thì chắc là sẽ không gặp rắc rối?

Xét về luật hải quan thì bạn đã thực hiện đầy đủ về nghĩa vụ với cơ quan Hải quan. Nhưng còn một luật nữa liên quan đến việc rửa tiền và chống trốn thuế. Cơ quan hải quan có thể vẫn để cho bạn mang số tiền đó lên máy bay, nhưng sau khi quay lại Cộng hòa Séc thì 99% bạn sẽ có thư mời của Sở tài chính địa phương để giải thích nguồn gốc số tiền mà bạn đã mang ra khỏi Cộng hòa Séc.

Cách đây 7 tháng tôi có bay về dự đám cưới con, lúc đó tôi có mang theo người 9.500 EUR không khai báo, hải quan đã kiểm tra số tiền đó nhưng không bày tỏ thái độ gì và đã trả lai tôi đầy đủ. Ngày mai tôi sẽ bay về Việt Nam ăn Tết và sẽ mang theo 9.000 EUR, vậy con số đó dưới 10.000 EUR nên tôi vẫn không phải khai báo có đúng không?

  Đó là một nhận thức sai lầm mà nhiều người đã phải trả giá quá đắt. Mặc dù trong luật không ghi rõ, nhưng cơ quan thực thi là Hải quan lại tự chỉ thị với nhau rằng trong 12 tháng kế tiếp nhau mà nhân sự mang tổng số tiền vượt 10.000 EUR vẫn phải có nghĩa vụ khai báo. Trong trường hợp của bạn cách đây 7 tháng bạn mang ra khỏi Cộng hòa Séc 9.500 EUR, bây giờ mang tiếp 9.000 EUR, tức là trong vòng 12 tháng kế tiếp nhau bạn mang ra khỏi Cộng hòa séc tổng số tiền là 18.500 EUR, vẫn  phải thực hiện nghĩa vụ khai báo. Nếu không làm điều đó khi họ khám được số tiền 9.500 EUR bạn sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Tháng 11/2014 tôi bay về Việt nam có mang theo 10.000 USD, tôi bị kiểm tra trong sân bay Praha nhưng họ vẫn trả lại tiền cho và tôi bay bình thường. Sau đó Tháng 2/2015 tôi lại bay từ Praha về Việt Nam, có mang theo số tiền của tôi gồm có 3.000 USD, 15.000 Kuron Séc, 1,5 triệu Việt Nam đồng, 4.500 EUR do ban bè gửi cho người nhà ăn Tết tại Việt Nam. Theo tính toán của tôi lần bay vào tháng 2/2015 tôi không mang vượt 10.000 EUR nên không làm thủ tục khai báo, vậy mà tôi vẫn bị Hải quan giữ lại tại sân bay Praha lập biên bản vi phạm hành chính, và tôi không biết các sự việc tiếp theo sẽ là như thế nào?

Nếu tính theo số tiền bạn mang vào lần bay tháng 2/2015 sẽ gồm có:

- 3.000 USD tương đương với 2.625 EUR

- 15.000 Kuron Séc tương đương với 551 EUR

- 1,5 triệu VND tương đương với khoảng 65 USD

- 4.500 USD của người quen gửi

     Tổng cộng khi đi qua sân bay vào tháng 2/2015 trong người bạn đang có 7.742 USD. Theo luật pháp chỉ biết rằng vào thời điểm đó bạn có ý định mang ra khỏi lãnh thổ của EU số tiền tương đương với 7.742 EUR. Nhưng ….. có một điều làm nhiều người bất ngờ không tính đến, đó là vào tháng 11/2014 bạn bị Hải quan kiêm tra số tiền 10.000 USD, mặc dù không vi phạm điều gì, nhưng họ vẫn ghi vào trong máy tính mà không cần lập biên bản rằng bạn đã mang ra khỏi lãnh thổ EU số tiền 10.000 USD (tương đương với khoảng 8.750 EUR). Vậy là trong máy tính của họ trong thời gian từ tháng 11/2014 đến 2/2015 bạn đã có ý định mang ra khỏi lãnh thổ EU số tiền là 16.492 EUR, vượt hơn so với quy định miễn khai báo là con số 6.492 EUR.

     Các xử lý tiếp theo sẽ là bạn bị dẫn vào phòng lập biên bản, tất nhiên là sẽ bị lỡ chuyến bay, hành lý của bạn dù đã được nhập vào khoang hàng trong bụng máy bay cũng được moi ra để trả lại cho bạn. Quá trình lập biên bản cộng với thời gian chờ đợi thường kéo dài nhiều tiếng đồng hồ. Vì bạn là người sai phạm cho nên cơ quan Hải quan không có trách nhiệm đền bù cho chuyến bay của bạn đã bị lỡ. Bạn phải tự mình trả tiền chi phí cho một chuyến bay mới. Sau khi lập biên bản xong cơ quan Hải Quan cũng giúp bạn điền vào tờ kê khai mang tiền theo người (cả số lần mang tiên cũ trong vòng 12 tháng lẫn số lần mang tiền ngày hôm đó) để bạn ký vào. Khi lập biên bản sơ bộ xong thì họ tạm giữ số tiền vượt tiên chuẩn mà bạn không khai báo tương đương với. 6.492 EUR. Ngoài ra lần trước bạn mang số tiền 10.000 USD (tương đương với 8.750 EUR) cho nên tiêu chuẩn không cần khai báo của bạn trong vòng 12 tháng sẽ còn 10.000 – 8.750, tức là số tiền 1.250 EUR sẽ được cơ quan Hải Quan trả lại cho bạn. Khi lập biên bản cơ quan Hải quan sẽ yêu cầu bạn thông báo cho họ khi nào bạn quay trở lại Séc, căn cứ theo đó họ sẽ lên kế hoạch để phòng pháp lý đánh công văn lên lập biên bản một lần nữa,căn cứ theo mức độ nặng nhẹ họ sẽ xử lý phạt hành chính, số tiền bị tạm giữ sau khi đã trừ đi số tiền phạt hành chính sẽ được trả lại cho nhân sự. 

Nếu khi lập biên bản tôi khai với cơ quan Hải quan rằng trong cả hai lần bay số tiền của tôi chỉ là chưa đến một nửa, số còn lại là của bạn bè gửi cho gia đình, thì cơ quan Hải quan có chiếu cố trả lại hết tiền ngay lập tức cho tôi không?

     Xét về phương diện pháp lý cơ quan chức năng không quan tâm đến trong tổng số tiền bạn mang theo người có phải tiền của bản thân bạn hay là của người khác hay không. Bạn là người đang mang toàn bộ số tiền đó nên bạn sẽ là người chịu trách nhiệm về xử lý hành chính.

Tôi với người bạn gái đi cùng một chuyến bay, tôi có mang tiền của mình là 7.000 EUR, người bạn gái mang theo 9.000 EUR nhưng vì bận chăm sóc hai con nhỏ đi cùng chuyến bay nên nhờ tôi cầm  hộ tiền. Vậy tôi có thể gặp phiền toái gì không?

     Trường hợp này trên thực tế đã xảy ra, dòng người xếp hàng vào máy bay khá dài, người bạn gái của bạn vì có hai con nhỏ nên đã được ưu tiên vào trước, bạn là người cuối cùng trong hàng người đó, khi còn khoảng hai mươi người thì hải quan ập đến kiểm tra. Trên danh chính ngôn thuận thì lúc đó bạn đang mang theo người 16.000 EUR, dù giải thích thế nào thì lời giải thích của bạn sẽ không được chấp nhận, bạn sẽ lỡ chuyến bay, sẽ bị lập biên bản hành chính và sẽ bị tạm tịch thu 6.000 EUR cho đến khi phòng pháp lý của hải quan ra quyết định xử phạt chính thức. Bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi cầm hộ tiền người khác, dù người đó đi cùng chuyến bay.

Tôi đi cùng hai con nhỏ, mang theo người 19.000 EUR, khi bay sang đến Frankfurt thì bị hải quan Đức tạm giữ mất 9.000 EUR, tôi giải thích là ba mẹ con tôi có tiêu chuẩn 30.000 EUR nhưng họ không nghe mà vẫn tạm giữ mất số tiền đó, tại sao?

“ Tiêu chuẩn” mà bạn vừa nói đó chỉ là cảm giác mà bạn tự suy diễn. Bạn là người trưởng thành được quyền mang theo 10.000 EUR không cần khai báo, hai đứa con của bạn không nằm trong diện được “tính theo suất”.

Tôi và người yêu của tôi cùng bay về Việt Nam tổ chức đám cưới, sau đó bố mẹ tôi có tặng cô con dâu một chiếc dây chuyền vàng khá to và đẹp. Vợ mới cưới của tôi không dám đeo dây chuyền đó mà cất trong túi xách cho nó mới. Khi chúng tôi bay sang Séc có chuyển transit qua Frankfurt. Tại đó hải quan Đức khám xét thấy dây chuyền vàng và phạt 600 EUR rồi mới cho đi tiếp, họ làm vậy có đúng không?

Chắc chắn là họ có dựa theo điều luật nào đó về mức độ giới hạn  được mang theo người số lượng vàng, bạc hay đá quý. Đó cũng sẽ là kinh nghiệm cho bản thân bạn và những người khác.

Có người bạn khoe với tôi là trong năm vừa rồi về phép hai lần, tổng cộng mang về 40.000 EUR, không bị kiểm tra và cũng chẳng bị sao, có cần phải gây hoang mang một cách vô ích trong cộng đồng người Việt Nam hay không?

Đây có phải là gây hoang mang hay là lời cảnh báo hữu ích thì những ai trót gặp phải tình huống này mới cay đắng hiểu được. Người bạn của bạn may mắn không bị kiểm tra không có nghĩa là trong tương lai sẽ không bị kiểm tra, cẩn thận không thừa. 

Trong số báo XX phát hành cuối tháng 2/2015 chúng tôi đã đề cập đến vấn đề này, nhưng rất đáng tiếc đến giữa tháng 4/2015 vẫn còn nhiều người gặp rắc rối khi ra đến sân bay Praha với lý do: chưa hề đọc những quy định này, và các nhân viên bán vé của các công ty người Việt Nam không nhắc nhở, hoặc nhắc nhở không trọn vẹn. Nhân viên phòng vé không phải là luật sư và không có nghĩa vụ phải hướng dẫn cặn kẽ từng chi tiết nhỏ.

Ks. Phạm Đức Hải
© Vietinfo.eu

 • #12 Hải Nguyễn: Nhập cảnh vào sec

  29-04-2015 07:13

  Xin chào Anh Chị. Khi nhập cảnh vào sec đem theo bao nhiêu ngoại tệ thi không phải khai báo và người chưa đủ 18 tuổi có được đem theo ngoại tệ không?

  - QL: Câu trả lời đã có trong bài. Bạn đọc lại cho kỹ nhé.
 • #11 Đức Hải: Vẫn có người mắc phải lỗi

  27-04-2015 16:01

  Bài viết này được Vietìno đăng ngày 24.4.2015, vậy mà ngày hôm nay 27.4.2015 tại sân bay Praha, vẫn có người chưa biết và mắc phải, bị tạm thu 2400 EUR và hủy chuyến, mất trắng vé bay qua đường Nga.
  Mong mọi người hãy tiếp tục truyền đạt thông tin cho những người còn chưa đọc hoặc chưa biết !!!!!!
 • #10 Ký danh: Được mang bao nhiêu rượu, thuốc lá khi nhập cảnh Việt Nam?

  26-04-2015 22:25


  http://vietinfo.eu/luat-vn/duoc-mang-bao-nhieu-ruou-thuoc-la-khi-nhap-canh-viet-nam.html
 • #9 Nông Dân: Thế rượu...

  26-04-2015 20:56

  Tôi tiền ít, mỗi lần về chỉ độ hơn 100USD, chỉ cái tội là muốn mang ít rượu vang, rượu trên 40 độ, ít bánh Socola để về dùng uống và làm quà thì được mổi thứ là bao nhiêu thưa tác giả?
 • #8 sơn tùng: cám ơn IVO

  26-04-2015 08:50

  Tôi cám ơn IVO tư vấn về tài chính. rất mong có dịp được tư vấn nhiều hơn nữa về tài chính và kinh doanh, xin chân thành cám ơn.
 • #7 Cường đô-la: Chỉ có 5.000 đô thôi

  25-04-2015 23:28

  Tiền mang theo người khi ra/vào Việt Nam không phải khai báo nhiều nhất chỉ được là 5.000 USD thôi các doanh nhân đại gia ạ!

  http://cand.com.vn/Ban-doc-cand/Quy-dinh-ve-mang-ngoai-te-tien-mat-khi-xuat-canh-341762/

  Điều 2 Thông tư 15/2011/TT-NHNN có quy định cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam bằng hộ chiếu mang theo ngoại tệ tiền mặt trên 5.000 USD hoặc các ngoại tệ khác có giá trị tương đương thì phải khai báo với Hải quan tại cửa khẩu.
 • #6 IVO: Tài chính

  25-04-2015 15:13

  Về vấn đề giải trình tài chính cũng cần phù hợp với luật 2 nước. Khi mang tiền vào Séc (ví dụ ra khỏi VN chỉ có 5.000 USD) thì nên có tài khoản ở ngân hàng. Mang 5.000 đô cho vào tài khoản, được vài hôm thì lại "rút ra". Như vậy, đây là chứng minh số tiền có được.

  Nhưng cũng không bắt buộc cho vào ngân hàng, mà có thể chứng minh được như có người làm chứng ... Tuy nhiên cần suy nghĩ về việc chuyển từ USD sang Korun bằng cách nào ...

  Việc giải trình tài chính thực ra không khó. Vấn đề là xắp xếp chuỗi sự kiện cùng tài chính có logic. Chúc bạn thành công.
 • #5 sơn tùng: đem tiền sang đầu tư

  25-04-2015 13:24

  Cám ơn anh Hùng, tôi muốn có xác nhận đem tiền vào sec vì sau này muốn đầu tư kinh doanh hoặc mua bất động sản. khi sở thuế thanh tra thì mình co cơ sở để giải trình. xin được tư vấn thêm.
 • #4 Góp ý: Nhà báo,phục vụ món ăn tinh thần,đầu bếp phục vụ dạ dày,nhưng 2 nghề này hoàn toàn khác biệt về mọi khía cạnh.

  25-04-2015 10:49

  Cần phải có những bài viết như thế này thường xuyên để phục vụ cộng đồng, tôi thấy báo trí ngày nay phần lớn như những cái thùng giác khổng lồ, biến người đọc thành những người bới rác, bới mãi,bới hoài mỏi cả mắt, mất thời gian mới tìm thấy "1 vài thứ" có thể dùng được hay hữu ích...
 • #3 HÙng: Mang tiền sang Séc

  24-04-2015 23:08

  KHi mang tiền sang Séc theo người (con đường chính thức), thuc ra bạn không cần khai báo gì cả nếu số lượng tiền không quá 10.000 eur. Khi ra khỏi cửa khẩu VN thì cũng không mang quá 7000 đô.
 • #2 sơn tùng: muốn được tư vấn

  24-04-2015 21:42

  tôi muốn hỏi thêm tác giả. khi dem tien từ việt nam sang thì lấy mẫu và khai báo ở đâu? xin chan thanh cám ơn!
 • #1 Ký danh: Cám ơn tác giả

  24-04-2015 20:38

  Thông tin bổ ich & thiết thực.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo