Luật Séc - Slovakia

Người nước ngoài có thể tới Séc chỉ trên cơ sở tuyên thệ danh dự của người yêu là công dân Séc

Cập nhật lúc 23-07-2020 12:06:33 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

Những người nước ngoài có người yêu là công dân Séc, chỉ có có tuyên bố danh dự của bạn Séc là có thể tới Cộng hòa Séc. Bằng hình thức này bộ trưởng Ngoại giao Tomáš Petříček (ČSSD) muốn giải quyết tình hình nan giải của những cặp đôi mà vì dịch bệnh virus corona nhiều tháng trời không thể gặp được nhau. Phải xuất trình tuyên bố danh dự về cuộc sống chung.


Công dân Séc như vậy sẽ phải nhận trách nhiệm bảo lãnh cho người yêu, ví dụ đảm bảo có mọi cơ sở xã hội tại CH Séc.

Trên tài khoản mạng xã hội Twitter của mình Ngoại trưởng Tomáš Petříček cho hay là có biết tới hàng trăm trường hợp mà các cặp đôi hình thành bởi công dân Séc và người nước ngoài từ các quốc gia thứ ba không thể gặp gỡ nhau. Không thể đến với nhau vì biên giới đóng cửa nhiều tháng. Và theo Tomáš Petříček, tình hình này cần phải có biện pháp giải quyết. “Vì thế tôi đưa ra đề xuất, là bạn tình công dân Séc phải viết tuyên bố danh dự và bổ xung một số dữ liệu cá nhân,” bộ trưởng Ngoại giao viết.

Trả lời câu hỏi của hãng thông tấn quốc gia ČTK, Tomáš Petříček bổ xung them, rằng tuyên bố danh dự liên quan tới vấn đề cuộc sống chung. “Đó cũng là hình thức nhận trách nhiệm đối với người yêu, rằng ví dụ tại CH Séc có cơ sở xã hội, có nơi ở và những vấn đề tương tự. Chúng tôi lấy ý tưởng này từ ví dụ Đan Mạch hay Áo,” Tomáš Petříček cho biết.  Nhưng cũng có chi tiết quan trọng cần lưu ý, là qui chế này chỉ áp dụng với công dân các quốc gia thứ ba bên ngoài EU có quan hệ miễn thị thực với CH Séc.

Vì phòng chống dịch bệnh, CH Séc đã cấm đi lại mà không có lí do sang phần lớn các quốc gia. Ngoại trừ một số nước được CH Séc liệt vào danh sách các quốc gia an toàn. Trong đó có hầu hết các quốc gia trong Liên minh châu Âu ngoại trừ Thụy Điển. Trong châu Âu còn có Andorra, Island, Lichtenstein, Monaco, Na Uy, San Marino, Thụy Sĩ, Vatican hay Vương quốc Anh. Tới đây danh sách này sẽ mở rộng thêm Úc, New Zeland, Canada, Nhật, Hàn quốc và Thái Lan. (ČTK)

Theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo