Luật Séc - Slovakia

Luật Séc: Rất dễ mất quyền sở hữu căn hộ hợp tác xã

Cập nhật lúc 25-11-2011 08:23:34 (GMT+1)
Nhà HTX. Ảnh minh họa internet

 

Căn hộ theo dạng nhà của hợp tác xã (Družstevní byt) không phải là nhà sở hữu cá nhân, nó là tài sản của HTX. Chủ nhân của căn nhà này là thành viên của HTX, có quyền lợi chỉ như người ở thuê, nhưng có thể mất nhà nếu HTX quyết định.


Bỏ tiền ra mua một căn hộ HTX (družstevní byt) không biến người đó trở thành chủ nhân của nó. Họ chỉ bỏ tiền ra mua quyền lợi và nghĩa vụ thành viên trong HTX. Người mua chỉ có quyền được thuê căn hộ đó và có thể mất đi cái quyền đó như những người đi thuê nhà bình thường khác.

Chủ nhân của căn hộ - HTX có thể hủy hợp đồng cho thuê nếu người mua căn hộ HTX vi phạm nội qui và HTX có lý do để hủy hợp đồng. Một trong những lý do đó là người mua căn hộ này không ở mà cho người khác thuê lại, chậm trả tiền nhà, gây mất trật tự có hệ thống...

Mua căn hộ HTX với giá 2 triệu, không ở đó có thể bị mất nhà!

Luật dân sự :

Điều § 711

Người cho thuê (nhà HTX, Ủy ban, nhà nước) có thể hủy hợp đồng cho thuê mà không cần lệnh của Toà án :

c) nếu người thuê có hai hoặc nhiều căn hộ, trừ trường hợp nếu không thể yêu cầu người đó bằng cách bất công là chỉ được phép sử dụng một căn hộ.

d) nếu người thuê nhà không không sử dụng nhà thuê đó hay chỉ đôi khi mới sử dụng mà không có lý do chính đáng.

Trên trang iDnes.cz có cho một ví dụ cụ thể của một người bị mất nhà HTX.  Người đó đã mua quyền lợi và nghĩa vụ thành viên trong HTX với giá 2 triệu korun (tiền chuyển nhượng để trở thành viên HTX)  để cho con cái họ sau này. Hiện nay cả gia đình họ đang sống trong căn hộ thuộc quyền sở hữu tư nhân và không ai sống trong căn hộ HTX  vừa mới mua.

Việc người đó đang sở hữu một căn hộ khác đã được lãnh đạo HTX phát hiện ra một cách dễ dàng qua danh bạ quản lý nhà đất. Vì lý do đó, họ đã thông báo cho người này biết rằng ông sẽ nhận được thông báo hủy hợp đồng thuê nhà.

Ban đầu người này coi đó là một chuyện vô lý và cái luật này chỉ có giá trị với những căn hộ đang cho thuê theo đúng nghĩa của nó. Nhưng thực ra ông ta thật sự có thể sẽ bị mất căn hộ đó.

Trong trường hợp này, HTX có 2 khả năng để hủy hợp đồng: người này đang sở hữu một căn hộ khác và lại không sống ở trong căn hộ HTX kia.

Nhà HTX không có một chế độ hay qui chế nào đặc biệt cả, những điều luật đối với nó cũng có giá trị giống như đối với những nhà cho thuê. Nếu người thuê có điều kiện ở nơi khác, dù ở trong nhà thuộc sở hữu của mình, đi thuê hay có một căn hộ HTX khác, thì người đó có thể sẽ bị HTX hủy hợp đồng cho thuê. Lý do để hủy hợp đồng theo điều §71 cũng có giá trị đối với cả căn hộ HTX. Theo Bộ luật dân sự  “Mỗi công dân chỉ có một nhà ở” hiện nay vẫn còn giá trị, mặc dù rất vô lý.

Toà án cũng đã từng khẳng định đúng về giá trị hủy hợp đồng thuê nhà, nếu người đó sở hữu một nhà nghỉ khác chỉ để sử dụng, nghỉ dưỡng trong thời gian rảnh rỗi, nhưng lại ở không xa địa chỉ cư trú. Trường hợp đặc biệt có thể là, nếu sống ở thành phố khác và chỉ ngủ tạm trong căn hộ HTX hay nhà đi thuê. Tương tự, nếu ở tạm trong căn hộ thuê (nhà HTX) gần nơi đang làm việc và sống với gia đình ở nơi khác (định cư).

Dọn nhà

Tuy nhiên, việc hủy bỏ hợp đồng thuê nhà HTX theo luật sẽ không làm mất đi quyền là thành viên của HTX. Trừ trường hợp trong qui chế HTX đó có ghi điều đó, nhưng điều đó rất ít khi xảy ra. Khi hủy vai trò thành viên thì HTX phải giải quyết về quyền lợi như : quyền đòi hỏi thanh toán cổ phần trong tài sản của HTX, mặc dù giá trị rất thấp.  Ví dụ khi mua căn hộ HTX và đã trả cho người thuê trước đó để có quyền sử dụng căn hộ với giá thị trường là 2 triệu korun. Người mua đã có quyền thành viên (quyền sử dụng) trong căn hộ đó. Nếu bị hủy hợp đồng thuê và đồng thời bị hủy cả vai trò thành viên, HTX sẽ phải thanh toán cho ông ta khoản tiền bằng cổ phần của ông trong toàn bộ tài sản của HTX, khoản đó có thể là trăm nghìn nhưng cũng có thể là vài chục nghìn korun.

Hãy bán đi hay chuyển sang tên người khác

Nếu bị rơi vào tình trạng như trên, chỉ có khả năng duy nhất là trước khi bị hủy hợp đồng hãy bán nó đi bằng cách:

- Bán quyền lợi và trách nhiệm thành viên HTX, hay

- Chuyển cái đó sang cho người khác

Nếu bán căn hộ đó, thì phải được sự đồng ý của HTX. Nhưng nếu chỉ chuyển nhượng quyền sử dụng thôi thì không cần. Cổ phần thành viên HTX có thể chuyển cho bất cứ ai.

Ngoài ra, khi HTX chuyển căn hộ sang sở hữu cá nhân thì nên nhanh chóng làm thủ tục chuyển luôn, mặc dù lệ phí trả tiền còn lại (anuita) hay mua đất...  phải chi thêm vài chục đến trăm nghìn korun nữa.

Minh Đức Vietinfo.eu
iDnes, poradna

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo