Luật Séc - Slovakia

Luật mới về công tác ngoại giao của Cộng hòa Séc

Cập nhật lúc 03-03-2017 12:26:08 (GMT+1)
Bộ trưởng Ngoại giao Lubomír Zaorálek. Ảnh: Internet

 

Quốc hội Cộng hòa Séc vừa phê chuẩn luật mới về công tác ngoại giao, mà theo đó việc thay đổi nhân viên ngoại giao sẽ đơn giản hơn, cải thiện điều kiện làm việc và cả cụ thể hóa phạm vi thẩm quyền của cơ quan lãnh sự. Theo luật mới, có thể cử ra nước ngoài làm đại sứ cả những người không nằm trong biên chế bộ Ngoại giao.


“Luật là cần thiết cho hoạt động thực tiễn của công tác đối ngoại CH Séc,” bộ trưởng Ngoại giao Lubomír Zaorálek giải thích trước các đại biểu Quốc hội. Dự luật đã nhận được sự ủng hộ tuyệt đối, trong số 149 nghị sĩ có mặt 130 đã tán thành và không ai phản đối. Luật còn phải được Thượng viện biểu quyết và tổng thống ký phê chuẩn.

Luật về công tác ngoại giao sẽ đơn giản hóa các thủ tục hành chính liên quan tới bổ nhiệm nhân viên ngoại giao. Mở rộng phạm vi khả năng trong những tình huống thực tế, ví dụ cần phải nhân chóng giảm hay ngược lại bổ xung tăng cường nhân sự vì tình hình diễn biến chính sách như khi xóa bỏ hay áp dụng qui chế thị thực. Ví dụ điển hình trong những tình huống như vậy, có thể như tại cơ quan đại diện ngoại giao ở Ukraine khi nhu cầu giải quyết hồ sơ thị thực tăng cao nhưng việc bổ xung nhân viên lãnh sự phải trải qua thủ tục tương đối rắc rối.

Luật cũng tạo điều kiện cho các công chức ngoại giao cân đối hài hòa cuộc sống các nhân với công vụ. Ví dụ cho phép nghỉ đẻ, nghỉ để chăm sóc con cái tại cơ quan đại diện ở nước ngoài. Đồng thời tạo điều kiện để bộ Ngoại giao bảo đảm khả năng bảo hiểm sức khỏe cho các công chức ngoại giao và thành viên gia đình trong thời gian làm việc ở cơ quan đại diện.

Các nghị sĩ còn bổ xung vào luật cả khả năng ngoại lệ về yêu cầu trình độ chuyên môn với các nhân viên hành chính. Không nhất thiết phải ràng buộc với thời gian công tác ở nước ngoài và sau đó khi trở về nước không nhất thiết phải chấm dứt hợp đồng làm việc.

David Nguyen- ČTK 
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo