Luật Séc - Slovakia

Luật dân sự mới của Séc: chia tài sản khi ly dị

Cập nhật lúc 06-10-2013 12:15:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Bộ luật dân sự mới của Séc sẽ bắt đầu có hiệu lực từ năm 2014, trong đó có những quy định về việc phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn. Vietinfo xin giới thiệu với bạn đọc một số hỏi đáp được dịch từ iDnes.cz.


Những nguyên tắc mới về quyền sở hữu của các cặp vợ chồng bắt đầu có hiệu lực từ năm 2014, đã gây ra nhiều dư luận. Rất nhiều câu hỏi đã được gửi tới tòa soạn iDnes, Tomas Pelikan từ Văn phòng Luật sư Pelikan, Krofta, Kohoutek sẽ trả lời những câu hỏi đặc sắc nhất.  

Petr có một căn hộ cha mẹ để lại. Anh bán căn hộ đó để mua một căn hộ lớn hơn, trong đó để có tiền cho giá nhà chênh lệch, (tự một mình) anh đã đi vay thế chấp. Anh lập gia đình khi đã có căn hộ của mình, nhưng đồng thời có một khoản nợ (nợ thế chấp mà anh vẫn tiếp tục tự trả). Vậy theo bộ luật Dân sự mới, tài sản sẽ được chia như thế nào?

Nếu trước khi lập gia đình, anh mua nhà vừa bằng tiền tiết kiệm, vừa bằng tiền vay thế chấp, mà ngay cả sau khi lập gia đình, anh sẽ vẫn trả dần từ tiền lương hàng tháng, khi hôn nhân đổ vỡ, sẽ cần tính đến khoản tiền mà Petr đã trả trong khoảng thời gian anh là người có gia đình. Rất có thể anh sẽ phải trả lại cho vợ, bởi tiền lương hàng tháng thuộc về tài sản chung của hai vợ chồng (với giả định là sẽ áp dụng văn bản pháp lý chứ không phải văn bản có sửa đổi). Như hiện nay vẫn đang áp dụng.

Một trong hai vợ chồng được thừa kế tài sản đất đai khi cuộc hôn nhân vẫn đang có hiệu lực. Họ cùng sử dụng tài sản đất đai đó, nhưng những chi phí tài chính thì chỉ do một người trả. Sẽ phân chia như thế nào khi ly dị?

Nếu một trong hai vợ chồng được thừa kế một tài sản đất đai khi cuộc hôn nhân vẫn đang có hiệu lực, thì người đó được độc quyền sở hữu tài sản này và tài sản này không thuộc về tài sản chung của cả hai vợ chồng. Một khi người đó tự chi trả cho việc sửa chữa và cho việc sử dụng tài sản này, việc ly dị sẽ không có ảnh hưởng gì. Nhiều phần sẽ là ngược với đạo lý, nếu như anh đòi người thứ hai phải đền bù vì đã sử dụng tài sản này trong những năm tháng vợ chồng chung sống.

Nếu như việc sửa chữa và tu bổ trong những năm vợ chồng chung sống là do người thứ hai tức là người không phải là chủ sở hữu chi trả, tài sản đó có thể được coi là tài sản chung của cả hai vợ chồng, trong trường hợp ly dị, người thứ hai có quyền đòi đền bù cho những gì mình đã tự chi trả, hoặc đòi một nửa những gì đã được chi trả từ tài sản chung của cả hai vợ chồng.

Xin có thể đưa ra một thí dụ, trong trường hợp nào có thể coi một trong hai vợ chồng là tiêu hoang? Như khi người vợ mỗi tuần mua một đôi giày mới mặc dù chúng tôi rõ ràng là không thể tiêu tiền như ném, thì nhẹ nhất tôi coi đó là vô trách nhiệm. Tòa có coi lý do này là chính đáng để thu nhỏ lại khoản tài sản chung?

Vì khái niệm tiêu hoang mới được đề ra trong bộ luật Dân sự mới, sẽ là nhiệm vụ của các vị quan tòa quyết định, xử sự như thế nào thì sẽ bị coi là tiêu hoang . Theo quan điểm của chúng tôi, thí dụ mà bạn đọc đưa ra có thể coi là tiêu hoang. Tuy vậy, vấn đề sẽ là liệu người thứ hai có chịu nổi nổi gánh nặng của những chứng cứ đó.

Từ khi chưa cưới, hai vợ chồng đã tu sửa nhà cho bố mẹ vợ. Trong việc sửa nhà, bố mẹ đóng góp một phần tài chính, một phần từ tiền tiết kiệm của người con gái (người vợ tương lai). Tuy nhiên rất nhiều việc họ tự làm, trong công việc và trang bị nột thất cả hai người cùng tham gia. Khi họ cưới nhau, ngôi nhà vẫn thuộc sở hữu của bố mẹ vợ. Sau khi bố mẹ mất, người vợ được thừa kế  toàn bộ ngôi nhà. Như vậy là ngôi nhà không thuộc về tài sản chung của cả hai vợ chồng. Sẽ giải quyết như thế nào khi ly hôn? Người chồng sẽ không có quyền gì hết  cho dù đã tham gia sửa nhà và góp phần trang trải nội thất?

Đồ nội thất mà hai vợ chồng đã sắm chung trước khi kết hôn sẽ thuộc tài sản chung để chia phần và không bị việc ly hôn ảnh hường. Một khi đã chi trả cho ngôi nhà từ tài sản riêng của mình, người chồng có quyền được hoàn trả những khoản chi này/đền bù tài chính cho những công việc dưới danh nghĩa làm giàu vô lý. Tuy vậy quyền này (nếu việc chi trả đã xảy ra trong thời gian ngôi nhà thuộc quyền sở hữu của bố mẹ vợ) hiện hữu chủ yếu là đối với bố mẹ vợ. Khi bố mẹ vợ mất , người chồng phải xin đăng ký vào hồ sơ thừa kế. Cần phải nhắc đến thời hạn giới hạn là 2 năm (10 năm nếu theo bộ luật Dân sự mới) cho việc thực hiện quyền được đền bù vì việc làm giàu vô lý, sau thời hạn này quyền của người chồng sẽ mất đi vĩnh viễn.

Chồng tôi muốn vay tiền để mua ô tô và tôi lo rằng anh ấy sẽ không có khả năng để trả. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu anh ấy sẽ ngừng thanh toán? Trong trường hợp bị tịch thu tài sản, với tư cách là vợ tôi sẽ bị liên lụy thế nào? Tôi xin nói trước là tôi không đồng ý với việc vay tiền.

Khi người chồng ngừng thanh toán và dẫn đến việc tài sản bị tịch thu, khoản nợ của anh có thể được thanh toán từ tài sản thuộc về sở hữu chung của cả hai vợ chồng, ví dụ  bằng cách bán đi các đồ đạc trang bị trong nhà. Tuy nhiên, nếu bạn không đồng ý với việc vay mượn, bạn phải ngay lập tức thông báo với người chủ cho vay. Khi đó phần tài sản của bạn nằm trong tài sản thuộc về sở hữu chung của cả hai vợ chồng sẽ được bảo toàn và khoản nợ sẽ được thanh toán từ tài sản thuộc về sở hữu chung của cả hai vợ chồng chỉ trong giới hạn, mà người chồng có quyền được hưởng trong trường hợp phân chia (thường là một nửa).

Luật pháp cho phép hai vợ chồng có thể thu hẹp phạm vi khoản tài sản chung, nhưng cũng có thể thỏa thuận bằng văn bản ví dụ về việc nếu một trong hai người không đi làm để có thể chăm sóc con cái, người kia đi làm sẽ có nghĩa vụ trả cho người ở nhà chẳng hạn 60% thu nhập của mình.

Câu hỏi này chủ yếu hướng đến nghĩa vụ phải chăm nuôi mà không liên quan đến tài sản thuộc sở hữu chung của hai vợ chồng. Trong trường hợp hai vợ chồng có tài sản sở hữu chung thu hẹp (hoặc hai vợ chồng thỏa thuận giữ chế độ tài sản riêng theo bộ luật Dân sự mới) nghĩa vụ chăm nuôi lẫn nhau của cả hai bên không vì thế mà bị ảnh hưởng. Luật pháp đòi cả hai vợ chồng trên nguyên tắc đều phải có cùng một mức sinh hoạt, không phụ thuộc vào việc ai đi làm hay ai chăm con. Nhìn chung, chúng tôi có thể nói rằng, những thay đổi trong tài sản thuộc về sở hữu chung của hai vợ chồng chỉ thể hiện ra khi ly hôn, hoặc khi chấp nhận những cam kết ràng buộc.

Trên chúc thư, chữ ký có chứng nhận của công chứng (ví dụ của CzechPoint) có ý nghĩa ra sao? Văn bản giải thích về khả năng làm chứng nhận chữ ký, không thấy nói đền.

Về cơ bản, chữ ký cơ chứng nhận của công chứng không có giá trị gì. Nếu bản chúc thư là bản viết tay, thì phải có chữ ký, trong khi đó luật pháp không đòi chữ ký phải được công chứng chứng nhận. Tuy nhiên, việc chứng nhận có thể được dùng để loại trừ những nghi ngờ có thể có về tính chân thực của bản di chúc.

Tác giả: Zuzana Kohoutová (iDnes.cz)
Người dịch: Thanh Mai - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo