Luật Séc - Slovakia

Làm thế nào để xin trợ cấp mồ côi

Cập nhật lúc 28-09-2013 16:20:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (mediafax)

 

Bạn thấy thế nào nếu không có phương tiện gì để sống. Đối với những đứa trẻ mồ côi cha mẹ ngoài những mất mát về tinh thần còn phải đối mặt với vấn đề sinh tồn. Dưới đây là bài viết của Jitka Zadražilová về những thủ tục pháp luật cần thiết trong việc xin trợ cấp cho trẻ mồ côi.


Mồ côi cha mẹ là sự thiệt thòi rất lớn cho trẻ nhỏ, kể cả trẻ em ở tuổi vị thành niên. Cái chết của người thân không chỉ là nỗi đau về mặt tinh thần mà còn ảnh hưởng đến việc phải đối phó với nhiều vấn đề thực tế khác, ví dụ như vấn đề trợ cấp cho trẻ mồ côi. Tất cả những trẻ em, kể cả những người dưới 26 tuổi còn bị phụ thuộc đều có quyền xin trợ cấp mồ côi. Trẻ em được nhận chăm nuôi (ND- không phải con nuôi theo quyết đinh của tòa) thì không có quyền được xin trợ cấp mồ côi khi người chăm nuôi hoặc vợ-chồng họ mất.

Việc xin trợ cấp rất phức tạp trong thủ tục giấy tờ và mất nhiều thời gian. Nhiều người không nghĩ đến việc phải làm càng sớm càng tốt. Trong trường hợp trẻ chưa đến tuổi thành niên, người giám hộ sẽ viết đơn xin trợ cấp; với những người thành niên và còn phụ thuộc thì có thể tự làm đơn. Đơn sẽ được thông qua phòng an sinh xã hội của địa phương, hoặc của Praha hay Brno, tùy thuộc vào việc người đệ đơn có hộ khẩu thường trú ở đâu.

Tiền trợ cấp sẽ được bao nhiêu?

Tiền trợ cấp mồ côi được tính theo mức trợ cấp cơ bản và tỉ lệ phần trăm. Như năm 2013 mức trợ cấp cơ bản là 2330 korun.

Tỷ lệ phần trăm cho trợ cấp của trẻ mồ côi là 40% phần lương hưu hay trợ cấp tàn tật (với những người tàn tật cấp độ 3), mà người mất đã nhận hàng tháng hoặc có quyền lĩnh số lương đó.

Khi nào thì hết trợ cấp?

Quyền xin trợ cấp mồ côi chấm dứt sau khi được nhận làm con nuôi. Đứa trẻ bị mồ côi cả cha lẫn mẹ mà được một ai đó nhận làm con nuôi thì sẽ không còn quyền được xin trợ cấp mồ côi nữa (ND - Chẳng hạn nếu có bố nuôi thì không thể xin trợ cấp theo người bố đã mất nữa, nhưng vẫn còn trợ cấp theo người mẹ đã mất). Nếu như việc nhận con nuôi bị hủy bỏ thì đứa trẻ mồ côi lại có quyền xin trợ cấp lại, bằng với mức trợ cấp mà nó có thể được hưởng, tính từ ngày hủy bỏ việc nhận con nuôi. 

Những giấy tờ cần thiết khi xin trợ cấp.

Khi đăng ký xin trợ cấp nên mang theo thẻ công dân và giấy khai sinh của đứa trẻ, thẻ công dân của cha mẹ đứa trẻ, giấy khai tử, giấy chứng nhận hưu trí hoặc thương tật (nếu có).

Trong trường hợp bố hay mẹ (người đã mất) chưa nhận lương hưu thì cần thiết phải trình các giấy tờ bảo hiểm bao gồm cả thời gian không đóng bảo hiểm (như thời gian đi nghĩa vụ quận sự, thời gian học, hay thời gian thất nghiệp...)

Trong trường hợp con nuôi cần phải trình quyết định của tòa án. Trong trường hợp trẻ em được nhận về chăm nuôi thay bố mẹ đã mất thì cần phải trình cả giấy tờ chứng nhận được trao quyền chăm nom đứa trẻ.

Với những đứa trẻ vừa kết thúc khoảng thời gian đến trường bắt buộc cần phải có giấy chứng nhận học tập và các giấy tờ liên quan khác chứng minh sự phụ thuộc của đứa trẻ như về tình trạng sức khỏe, chứng nhận chưa có công việc của trẻ dưới 18 tuổi


Bạn có biết?

Trợ cấp mồ côi và lương góa phụ thuộc loại lương dành cho người còn sống được tính theo lương hưu trí của người đã mất.

Ai có quyền xin trợ cấp?
Con cái phụ thuộc vào người đã mất. Kể cả con nuôi nếu có quyết định của tòa án.

Mồ côi không có nghĩa là mất cả bố lẫn mẹ
Nếu trẻ em mất cả bố mẹ thì gọi là mồ côi cả cha lẫn mẹ. Nếu mất một người thì gọi là nửa mồ côi (polosirotek) nhưng từ này không dùng và gọi chung là mồ côi (cha, mẹ, hoặc cả cha mẹ). Nếu một người cha hoặc mẹ mất thì con cái được xin trợ cấp tính theo lương hưu của người đã mất. Nếu cả bố mẹ mất thì con cái có thể xin trợ cấp tính theo lương của cả bố lẫn mẹ.

Con cái phụ thuộc là ai?
Là người đang tuổi đi học hoặc sau tuổi đi học, nhiều nhất là đến năm 26 tuổi nếu:

    - tiếp tục chuẩn bị cho công việc tương lai
    - người không có khả năng chuẩn bị cho công việc tương lai hay làm việc được vì ốm đau, thương tật
    - người vì tình hình sức khỏe lâu dài không làm việc được

 

Nguồn: Česká správa sociálního zabezpečení

 

Nguồn: Mediafax / Jitka Zadražilová

Người dịch: Thu Thủy- vietinfoQuy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo