Luật Séc - Slovakia

Hết nạc vạc đến xương hay chuyện những người bán hàng online cần lưu ý

Cập nhật lúc 07-01-2023 10:54:25 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

Không có gì là bí mật, rằng ngân sách nhà nước Séc gặp vấn đề đáng kể và đang rơi vào tình trạng nợ nần chồng chất. Tất nhiên, sẽ là lý tưởng nếu những người điều hành quốc gia đưa ra các biện pháp tiết kiệm hiệu quả để không phải chi quá nhiều. Nhưng bộ máy nhà nước này không vận hành hiệu quả như vậy. Và muốn tìm những nguồn thu mới, trong khi đúng là luôn có chỗ nào đó để có thể nhặt nhạnh.


Không còn nhân nhượng

Nếu như ở đâu đó vẫn còn chút dễ dãi nhân nhượng nào đó mà mọi người có thể tận dụng, thì nay đơn giản là nó sẽ bị thắt chặt. Hàng trăm ngàn người Séc, những người lâu nay thích giao dịch trên nhiều chợ ảo khác nhau và chào bán thượng vàng hạ cám, kể từ đồ đã qua sử dụng hay làm bằng tay cũng như rất nhiều chủng loại hàng hóa khác.

Cho đến nay, những những chợ như vậy, chẳng hạn như Marketplace trên Facebook hoặc Aukro, cũng như nhiều chợ khác, nằm trong một vùng xám nhất định. Mọi người có thể sử dụng chúng và nói chung đúng là không ai trả bất kỳ khoản thuế nào từ thu nhập và lợi nhuận. Điều này có thể xảy ra chủ yếu là do các giao dịch riêng lẻ không đáng kể và do số lượng của chúng nên cơ quan thuế khó theo dõi.

Tuy nhiên, tình hình nay đã thay đổi. Và cần phải nói tới qui định mới của Châu Âu, cũng sẽ được áp dụng ở Cộng hòa Séc, và được thực hiện khá khéo léo. Nghĩa là sẽ buộc chính các nền tảng bán hàng phải báo cáo các giao dịch riêng lẻ, bao gồm cả dữ liệu cá nhân của người bán, cho cơ quan quản lý tài chính. Bằng cách đó, cơ quan quản lý thuế có được nhiều thông tin hơn về việc liệu ai đó có đang vận hành một loại hình kinh doanh nào đó trên các chợ ảo hay mạng xã hội hay không.

Có thể phải trả giá đắt

Cũng cần phải nhấn mạnh, là nếu ai đó bán thứ gì trên chợ ảo, mạng xã hội, rõ ràng là sẽ không gặp vấn đề gì. Những giao dịch như vậy số lượng vô cùng lớn và các cơ quan chức năng sẽ gặp khó khăn khi xử lý chúng ngay cả với dữ liệu được cung cấp. Do đó, báo cáo sẽ chủ yếu liên quan đến những người bán với mức doanh thu năm từ trên 50 nghìn korun.

Thế nhưng, nếu ai đó cống hiến hết mình cho sự nghiệp bán hàng online, vượt qua giới hạn doanh thu này khá dễ dàng. Và có một số lượng đáng kể những người như vậy ở Cộng hòa Séc. Giờ đây, vì lợi ích của chính mình, họ nên trả các khoản thuế thích hợp đối với doanh thu, nếu không họ có nguy cơ bị cơ quan thuế moi móc đến từng ngóc ngách.

Và điều đó chắc chắn không hề dễ chịu chút nào. Ngoài khoản thuế được đánh giá, sẽ bị phạt rất nặng trong trường hợp bị kiểm tra bao gồm cả lãi suất của số tiền nợ thuế. Sau khi áp đặt chế độ kiểm tra, nhà nước kỳ vọng sẽ tìm được nguồn thu đáng kể từ lĩnh vực này.

Nhân viên các sở thuế có thể nhìn sâu hơn cả vào quá khứ và đo lường các khoản nợ trong nhiều năm hồi tố. Về lý thuyết, điều này theo đúng nghĩa đen đối với một số thương nhân nghĩ rằng họ không phải trả thuế khi bán hàng online, thực sự là đòn hủy diệt. (David Nguyen- aazdravi.cz)

Theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo