Luật Séc - Slovakia

Công ty môi giới có thể đưa nhân công từ bên ngoài EU và Séc

Cập nhật lúc 26-08-2017 04:06:32 (GMT+1)
Ảnh: ČTK

 

Theo luật mới các công ty môi giới lao động có thể tuyển mộ cả nhân lực từ bên ngoài EU để cung cấp cho các nhà máy ở Cộng hòa Séc. Điểm mới này nhằm cải thiện tình hình khan hiếm nhân công trên thị trường lao động. Các công ty môi giới cho rằng phải mất vài tháng tình hình mới có thể được cải thiện.


Từ tháng Tám 2017 luật mới về lao động đã cho phép “cung cấp” cho các nhà máy xí nghiệp ở Séc cả nhân công tuyển mộ từ các nước thứ ba, nhưng tạm thời chắc chắn chủ yếu chỉ nhằm tới nguồn nhân lực từ Ukraine. Hiện nay người Ukraine chiếm số lượng cao nhất trong cộng đồng người lao động ngoại quốc ở Cộng hòa Séc.

Thị trường lao động Séc hiện đang thiếu trầm trọng nhân lực được đào tạo kỹ thuật, như thợ hàn, lái xe, kỹ sư hay cả thợ máy. Thống kê cho thấy ngành công nghiệp Séc ngay lập tức có thể nuôi sống hơn một trăm nghìn người lao động trong các ngành nghề này. Và những vị trí còn trống đó có thể lấp bởi người Ukraine. “Rất nhiều người trong số họ mất việc làm vì xung đột ở vùng Donbas và hiện nay đang tìm cơ hội lao động ở nước ngoài,” Martin Ježek, giám đốc kinh doanh công ty môi giới lao động Grafton Recruitment nhận xét.

Theo Cục Thống kê Séc, công nhân nước ngoài đến Séc làm việc đa số là người Ukraine, Slovakia, Việt Nam, Nga và Đức. Chủ yếu là công nhân từ công nghiệp chế biến cho tới xây dựng, bán lẻ cho tới vị trí cao trong nghiên cứu phát triển hay công nghệ tin học.

Trong khi đó xã hội vẫn phổ biến tâm lý, rằng người nước ngoài từ các quốc gia thứ ba là nguồn nhân lực rẻ tiền. Nhưng thực tế không phải vậy. Người nước ngoài làm việc ở Séc phải có điều kiện lao động và lương bổng như công dân Séc và EU.

Nhưng thủ tục “nhập khẩu” lao động từ các nước thứ ba vào Séc không đơn giản. Các công ty môi giới chỉ có thể cung cấp lao công có thẻ lao động ở CH Séc. Và thủ tục giải quyết hồ sơ đơn đề nghị cấp thẻ lao động ở các cơ quan đại diện thường kéo dài vài tháng, nhất là tại Ukraine hay Việt Nam.

David Nguyen - Hospodářské Noviny
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo