Luật Séc - Slovakia

Có thể bảo vệ được cả tính mạng khi kịp tự nguyện hồi hương

Cập nhật lúc 23-07-2013 09:11:03 (GMT+1)

 

Quảng cáo- Câu chuyện của cô Hà, một người Việt sống tại Séc được tổ chức di dân quốc tế IOM giúp đỡ tự nguyện hồi hương và hỗ trợ tái hòa nhập.


Cô Hà, người gốc Việt, đã liên hệ với Tổ chức di dân quốc tế IOM Praha từ đầu tháng 11 năm 2012. Cô đã sinh sống tại CH Séc vài năm, và phần lớn là làm công việc bê vác nặng nề trong cửa hàng. Nhưng sau đó tình trạng sức khỏe của cô đã xấu đi. Cô Hà đã rơi vào tình trạng cư trú bất hợp pháp trên lãnh thổ CH Séc và không có bảo hiểm sức khỏe. Cô đã quyết định tự nguyện hồi hương về nước.

Tổ chức di dân quốc tế IOM có thể giúp đỡ những người ngoại quốc sinh sống tại CH Séc đang rơi vào những hoàn cảnh tương tự. Tổ chức cung cấp tư vấn về tình trạng cư trú của người nước ngoài tại CH Séc, đặt ra các cách giải pháp, hỗ trợ khi người ngoại quốc lo liệu các thủ tục cần thiết cho việc hồi hương, ví dụ như giấy thông hành, Hộ chiếu, quyết định trục xuất và trong khi người ngoại quốc quyết định hồi hương sẽ được hỗ trợ trong vấn để này.

 

Trong chương trình tự nguyện hồi hương này tổ chức IOM lo liệu những phương tiện thích hợp cho người ngoại quốc hồi hương về đất nước mình, hoặc sang các nước mà họ sẽ được đón nhận. Tổ chức cũng hỗ trợ khi xuất cảnh tại sân bay Praha. Hoặc có thể cho nhân viên hỗ trợ tại sân bay nước nhà. Và tất cả chỉ sau sự đồng ý tự nguyện của người ngoại quốc. Việc hồi hương được tiến hành rất bình đẳng, không phân biệt thể loại cư trú của người ngoại quốc tại CH Séc và cũng không có sự giám sát của cảnh sát. Ngoài việc giúp tự nguyện hồi hương tổ chức còn tài trợ chi phí lẻ đi đường và hỗ trợ khi tái hòa nhập xã hội tại quê hương.

Cô Hà là một trong những người đã đệ đơn xin xuất hỗ trợ tái hòa nhập do Liên minh EU tài trợ từ Quỹ hồi hương. Ngay những lúc ban đầu khi được tiếp nhận tại văn phòng IOM và được tư vấn, cô Hà đã quyết định mình tự nguyện hồi hương. Ngoài ra cô Hà cũng đáp đủ điều kiện để được hỗ trợ khoản tái hòa nhập. Sau những lần tư vấn về cơ hội này và khi đã nộp các đơn xin cần thiết thì thủ tục hồi hương của cô đã được bắt đầu tiến hành lo liệu. Vì tình trạng sức khỏe càng ngày càng tồi đi và cơn đau không ngừng, cô Hà đã quyết định xin thêm khoản tiền 25 nghìn Korun để về quê hương điều trị tại bệnh viện Huế. Cô Hà không hiểu tiếng Séc nên cô đã được nhân viên IOM người gốc Việt hỗ trợ về thủ tục và phiên dịch.

Ngày 22.11.2012 cô Hà đã hồi hương về nước và ngay lập tức đã tìm đến bệnh viện điều trị, và liên lạc với văn phòng IOM tại Hà Nội. Kết quả xét nhiệm đã cho thấy rằng cô mắc bệnh ung thư cổ tử cung, giai đoạn 3.

Để không bị đe dọa đến mạng sống, cô đã được mổ ngay lập tức. Đó là ca mổ đầu tiên trong ba ca mổ, mà cô sẽ phải trải qua. Và cũng vì không có đủ tiền điều trị và chi trả cho ca mổ, và bảo hiểm sức khỏe cũng không thể nào thanh toán được, nên những ca mổ đó đã được thanh toán bởi tiền từ quỹ tái hòa nhập từ CH Séc.

Cô Hà đã đánh giá rất cao về sự nhanh gọn trong quá trình lo liệu thủ tục tự nguyện hồi hương. Trong đó việc tư vấn, chi phí vé máy bay và hỗ trợ tái hòa nhập tổ chức liên minh chính phủ IOM tại Praha đều cung cấp miễn phí. Cô đã không cần qua bên dịch vụ nào, bởi vì các chi phí được chính phủ Séc và Liên minh EU tài trợ.

Thông tin chi tiết hơn về trương chình Tự nguyện hồi hương và hỗ trợ tái hòa nhập hãy tìm hiểu qua tổ chức IOM Tổ chức di dân quốc tế, đường Čechova 23, Praha 7, điện thoại.: 734 152 130.

(Để bảo vệ thông tin cá nhân, tên của nhân vật trong bài đã được thay đổi)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo