Luật Séc - Slovakia

Chủ công ty thực sự tại Czech sẽ không còn là bí mật

Cập nhật lúc 08-09-2016 10:25:33 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Trong phiên họp ngày thứ Tư 07.09.2016, Quốc hội đã thông qua dự thảo luật của chính phủ về chống rửa tiền, mà trong đó có một số qui định, như trong lai chủ sở hữu thực sự của công ty hay hình thức quĩ ủy thác sẽ phải được công khai.


Nếu dự luật được Thượng viện ủng hộ và tổng thống phê chuẩn, tòa án sẽ thiết lập danh lục thống kê đăng ký chủ sở hữu công ty thực sự. Trong đó ghi rõ không chỉ số liệu về ngày tháng năm sinh hay nơi thường trú, mà còn cả ví dụ quyền biểu quyết. Trong danh lục đăng ký sẽ có các dữ liệu giải thích lí do vì sao là chủ thực sự của công ty.

Hồ sơ đăng ký này không công khai và chỉ được tòa án cung cấp vì một số loại hình tội phạm có liên quan tới rửa tiền hay khủng bố. Tiếp cận được vào danh lục này ngoài tòa án còn có cảnh sát và các cơ quan tình báo. Theo ý kiến của ủy ban ngân sách, thì cả những cá nhân có tên trong danh lục cũng có thể yêu cầu cấp trích lục.

Theo luật, chủ sở hữu thực sự của công ty là người trên thực tế hay quyền sử dụng ảnh hưởng quyết định trong công ty, quĩ ủy thác hay quĩ cổ phần. Các công ty có nghĩa vụ cung cấp và cập nhật dữ liệu cần thiết để xác định và xác minh danh tính người sở hữu công ty thực sự của mình.

Theo luật mới này, Cục Phân tích Tài chính  (FAÚ) mà hiện nay đang nằm trong bộ Tài chính, sẽ trở thành cơ quan độc lập. Giám đốc FAÚ sẽ vẫn do bộ trưởng Tài chính bổ nhiệm căn cứ trên kết quả thủ tục tuyển chọn theo luật công vụ. FAÚ là cơ quan phân tích, chuyên đấu tranh chống rửa tiền và cung cấp tài chính cho chủ nghĩa khủng bố, truy tìm những dòng dịch chuyển tài chính liên quan tới tham nhũng. Vì phạm vi công tác của mình, FAÚ tiếp nhận cả những thông tin tố cáo các hoạt động kinh doanh mờ ám.

Nguồn: David Nguyen/ TTM


Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo