Luật Séc - Slovakia

Chống buôn bán rượu lậu: nộp tiền bảo lãnh và đóng chai nhỏ hơn

Cập nhật lúc 16-09-2013 15:00:00 (GMT+1)
Kiểm tra metanol (novinky.cz)

 

Séc - Liên quan đến vụ bê bối metanol xảy ra năm 2012, Thượng viện đã thông qua luật mới về nghĩa vụ phải dán nhãn rượu. Luật này buộc giảm dung tích các bình chứa rượu và các nhà sản xuất cũng như phân phối sẽ phải đóng tiền bảo lãnh. Liên đoàn các nhà sản xuất và nhập khẩu rượu chào mừng quyết định này. Hiện luật còn chờ Tổng thống phê duyệt.


Trong nghị quyết đi kèm trên cơ sở đề nghị của chủ tịch ủy ban kinh tế Jan Hajda (thuộc đảng ČSSD), Thượng viện yêu cầu nhà nước kiểm tra việc mua bán metylalkohol, xác minh giá tối thiểu và thành lập danh bạ mua bán, giống như chứng từ đăng ký. Theo Thượng viện thì chính phủ cũng phải xem xét lại hệ thống bảo lãnh, vì điều này có thể ảnh hưởng đến sự tồn vong đối với các nhà sản xuất nhỏ lẻ.

Luật quy định dung tích tối đa của một hộp rượu giảm xuống còn 1 lít, dung tích 3 lít chỉ được phép trong trường hợp rượu đóng chai. Hiện nay có thể bán các hộp rượu với dung tích đến 6 lít. Các chai 3 lít sẽ chỉ được rót bán ở các quán rượu.

Tiền phạt và cấm hoạt động

Nếu vi phạm luật này sẽ bị phạt tới 5 triệu hoặc cấm hoạt động trong vòng 2 năm. Các nhà sản xuất và nhập khẩu rượu chỉ được bán cho các nhà phân phối hoặc bán hàng lẻ khác đã đăng ký. Tại mỗi địa điểm kinh doanh chủ các nhà hàng sẽ chỉ được phép mở mỗi loại rượu mạnh 1 chai.

Luật này cũng quy định dung tích chai rượu nhỏ nhất cần phải dán nhãn là 60 mililít. Trước đó chính phủ đề nghị dán nhãn các chai từ 100 mililít trở lên. Các nhãn kiểm tra trên chai rượu sẽ phải in trên giấy đặc biệt với các chi tiết bảo vệ và phải được dán để làm sao không thể mở chai mà không làm rách nhãn. Nơi dán nhãn rượu sẽ phải được trang bị hệ thống camera theo dõi. Nhờ thế Hải quan sẽ có thể kiểm tra liên tục từ xa, xem việc dán nhãn có phù hợp với luật pháp hay không.

Số tiền bảo lãnh sẽ tùy thuộc vào số lượng nhãn kiểm tra mà các nhà sản xuất hoặc nhập khẩu rượu đặt. Nếu đặt đến 25 nghìn nhãn họ sẽ phải trả nửa triệu, nhiều hơn thì tiền bảo lãnh sẽ là 5 triệu. Họ cũng có thể sử dụng bảo lãnh của ngân hàng.

Nguồn: novinky.cz, čtk
Người dịch: Nguyễn Đồng (vietinfo.eu)

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo