Luật Séc - Slovakia

Chính quyền Séc có thể tịch thu tài sản của tội phạm đã chuyển cho người khác

Cập nhật lúc 18-03-2017 13:22:51 (GMT+1)
Ảnh: Filip Jandourek

 

Luật hình sự sửa đổi vừa bắt đầu có hiệu lực từ trung tuần tháng Ba 2017 tại Cộng hòa Séc cho phép nhà nước tịch thu tài sản của thủ phạm đã bị kết án của một số loại hình tội phạm, mà đã được chuyển nhượng cho người khác hay quĩ ủy quyền.


Mục tiêu của luật sửa đổi này là để đấu tranh hiệu quả hơn với các hoạt động tội phạm có tổ chức. Mở rộng phạm vi tịch thu tài sản có thể được áp dụng trong những trường hợp, ví dụ với thủ phạm đã bị kết án tội rửa tiền, nhận hối lộ hay liên quan tới ma túy. Hiện nay, hình phạt tịch thu tài sản ở phạm vi giới hạn hơn đã được thực hiện, nhưng chủ yếu là xe hơi cao cấp và sau đó bộ Nội vụ bán đấu giá.

Xe hơi thu giữ trong quá trình điều tra tội phạm- chủ yếu là tội phạm kinh tế- bắt đầu từ tháng Tư năm ngoái được bộ Nội vụ thường xuyên bán đấu giá. Những cỗ xe này được bán nguyên bản không sửa chữa và theo các chuyên viên kỹ thuật đại đa số trong tình trạng tốt. Nhưng vì xe không vận hành bị giảm giá trị rất nhanh và không chỉ vì thế bộ Nội vụ muốn giải phóng sao cho sớm nhất. “Cảnh sát cho nhiều kho bãi trên toàn quốc, nơi giữ xe. Chúng tôi cũng tốn chi phí không nhỏ. Và lượng xe bị giữ tăng nhanh,” thứ trưởng Nội vụ phụ trách kinh tế Jiří Zmatlík cho biết.

Luật hình sự mới sửa đổi tạo điều kiện cho chính quyền có thêm công cụ pháp lý. “Ví dụ như, khi khám nhà của kẻ buôn bán ma túy chúng tôi thu được lượng tiền mặt lớn, trong khi đối tượng không có thu nhập hợp pháp. Theo luật cũ cần phải chứng minh, rằng khoản tiền này có được từ hoạt động tội phạm. Điều này trên thực tế thường rất phức tạp. Trái lại, theo luật mới có thể tịch thu nếu thủ phạm không chứng minh được nguồn gốc số tiền là hợp pháp,” phát ngôn viên bộ Tư pháp Tereza Schejbalová giải thích.  

Hơn nữa, luật mới còn cho phép tịch thu tài sản gián tiếp của thủ phạm, ví dụ như tài sản đã chuyển nhượng cho người thứ ba, trong đó có các thân nhân. Luật mới còn cho phép xử lý cả với tài sản mà thủ phạm đưa vào quyền sở hữu chung của vợ chồng.

Tài sản mà thủ phạm đưa vào các quĩ ủy quyền cũng có thể bị tịch thu. Theo phó chủ tịch Roman Lada, Liên đoàn các quan tòa hoan nghênh điều khoản mới này. “Trên phương diện thực tiễn có thể đơn giản hóa quá trình phong tỏa thu giữ toàn bộ hay ít nhất một phần tài sản có được từ hoạt động phạm pháp. Từ những công cụ tài chính thu giữ được này, trong tương lai có thể sử dụng cho các hình phạt tiền hay để bồi thường cho người bị hại,” Roman Lada bình luận.

Theo bộ Tư pháp, những biện pháp tương tự từ lâu đã là chuyện phổ biến tại hầu hết các quốc gia Liên minh châu Âu khác.

David Nguyen - ČRo
 ©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo