Luật Séc - Slovakia

Các hãng bảo hiểm y tế công cộng ở Czech không được thuê người đòi nợ

Cập nhật lúc 30-08-2016 16:09:42 (GMT+1)
Ảnh: freeimages.com

 

Văn phòng người bảo vệ pháp quyền công cộng (ombudsman) Cộng hòa Czech khẳng định, các hãng bảo hiểm y tế công cộng phải tự mình thực hiện đòi nợ chứ không được phép thuê luật sư từ bên ngoài làm thay.


Văn phòng ombudsman nhận đơn khiếu nại của một người có nợ bảo hiểm y tế, nhưng món nợ bị hãng bảo hiểm tính thêm cả chi phí thuê văn phòng luật sư từ bên ngoài. Theo văn phòng ombudsman, các hãng bảo hiểm công cộng có nghĩa vụ tự đòi nợ nếu có.

“Chúng tôi xác định thấy, là hãng bảo hiểm đòi nợ hoàn toàn hợp lệ. Nhưng vấn đề ở chỗ, khi viết đề nghị ra lệnh tịch biên đã thuê luật sư từ bên ngoài và họ đã tự đánh giá công việc của mình thêm 17 nghìn korun nữa. Vì vậy khoản nợ ban đầu đã tăng đáng kể vô ích,” thông cáo báo chí văn phòng ombudsman viết.

Theo văn phòng ombudsman, bảo hiểm y tế là mô hình pháp nhân đặc biệt, được thiết lập chủ yếu với mục đích xử lý bảo hiểm y tế công cộng. Thực hiện công tác này tương tự như nhiệm vụ của cơ quan quản lý nhà nước, vì thế trên phương diện này cần nhìn nhận bảo hiểm y tế vận hành như cơ quan nhà nước nói chung. “Hãng bảo hiểm đã công nhận lập luận pháp lý của chúng tôi và trong tương lai sẽ thực hiện nguyên tắc, mà theo đó những công việc thông thường liên quan tới đòi nợ sẽ không thuê luật sư từ bên ngoài và qua đó làm tăng thêm món nợ phải thanh toán của người mắc nợ,” báo cáo bổ xung.

Hướng dẫn của văn phòng ombudsman

Nếu người bảo hiểm rơi vào tình huống tương tự, thì cần có những biện pháp pháp lý chống lại trong thủ tục cưỡng chế nợ. Trong thủ tục xử lý cưỡng chế nợ, chủ nợ có quyền hợp pháp đòi người nợ phải trả cả những chi phí để đòi nợ. Nhưng các hãng bảo hiểm có bộ máy pháp lý của mình, nên vì vậy không thể coi chi phí thuê luật sư từ bên ngoài là đúng mục đích.

David Nguyen- lược dịch theo ochrance, ČTK
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo