Luật Séc - Slovakia

Cách tính tiền sưởi mới tại Séc: tiết kiệm hay phí phạm quá đều phải trả thêm

Cập nhật lúc 17-11-2013 12:40:02 (GMT+1)
Ảnh minh họa (internet)

 

Tin cuối: Chính phủ Séc đã tạm dừng chưa dùng cách tính này do có nhiều góp ý.
Tiền sưởi tại Séc là một khoản chi phí cao cho các gia đình. Khác với các nhà riêng, tại chung cư việc sử dụng nhiệt lượng để sưởi của các căn hộ liên quan đến nhau chặt chẽ. Nếu một nhà sưởi ít thì có thể hàng xóm sẽ phải sưởi nhiều hơn. Cách chia tiền sưởi hiện nay ngoài việc theo tính theo nhiệt lượng tiêu thụ của mỗi nhà còn được tính theo diện tích của các căn hộ. Cách tính này vẫn còn gây tranh cãi vì vậy chính phủ Séc đang chuẩn bị thông qua một cách tính mới cho công bằng hơn.


Bộ phát triển địa phương của Séc vừa chuẩn bị xong một công văn mới sửa đổi cách tính tiền sưởi cho hàng triệu hộ gia đình tại Séc. Những người tiết kiệm quá và những người hoang phí nhiệt lượng quá đều phải trả thêm.

Trong vòng những tuần tới, chính phủ của ông Jiří Rusnok sẽ thông qua một văn bản không gây chú ý nhiều nhưng nó sẽ liên quan đến hàng triệu các hộ gia đình trong các nhà ở sử dụng chung đường ống nước nóng sưởi hay có phòng đun nước sưởi chung. Công văn này sẽ thay đổi các thông số dùng để tính việc chia tiền sưởi cho các hộ gia đình. Các gia đình sẽ phải trả nhiều hơn hay ít đi phụ thuộc vào việc sưởi nhiều hay ít.

"Nguyên nhân thay đổi là tìm cách thanh toán công bằng nhất cho chi phí và việc sử dụng nhiệt trong các hộ" phát ngôn viên của Bộ phát triển địa phương Marek Ženkl giải thích.

Theo cách tính hiện nay 40-50% được tính theo diện tích căn hộ (phần căn bản), phần còn lại tính theo lượng tiêu thụ thực sự của mỗi hộ gia đình (phần tiêu thụ). Nhiều hộ được tính theo tầng, hướng nhà, hộ nằm giữa hay nằm ngoài. Theo luật mới, tỷ lệ của phần tiêu thụ có thể lên đến 70%.

Việc hạ tỷ lệ phần căn bản sẽ không diễn ra tự động, cũng không để những người chủ hộ bầu phiếu với nhau. "Tỷ lệ này cần được chuyên gia năng lượng xem xét và đánh giá tùy theo ngôi nhà. Có thể nói rằng chỉ những nhà đã đại tu lại toàn bộ mới có thể giảm được tỷ lệ của phần căn bản.", ông Ženkl cho biết.

Cách tính mới công bằng hơn

Theo ông Jaromír Pohanka, thư ký của Hiệp hội những người thanh toán chi phí nước và nhiệt thì tỷ lệ của phần cơ bản hiện nay tương đối công bằng và chi phí sưởi không thể chỉ tính theo nhiệt lượng tiêu thụ mà các máy đo chỉ ra. "Mọi người cần biết rằng ngôi nhà có cách nhiệt bên ngoài tốt mấy thì bên trong cũng thông nhau rất nhiều", ông Pohanka nói.

Một thay đổi căn bản của cách tính mới là thay đổi sự chênh lệch giữa tiền sưởi phải trả với chi phí trung bình trên mét vuông. Chẳng hạn trung bình một năm sưởi trong nhà là 300 korun trên một mét vuông, giá thanh toán chỉ có thể chênh lệch lên hay xuống 40% tùy theo mức sử dụng của mọi người. Tức là từ 180 đến 420 korun / mét vuông.

Theo cách tính mới giá thanh toán chỉ có thể thấp hơn so với mức trung bình 20% và cao hơn gấp đôi mức trung bình. Khoảng cách mới sẽ là 240 đến 600 korun trên mét vuông. Điều đó có nghĩa là những người "lấy" nhiệt từ hàng xóm còn tự mình thì tiết kiệm tối đa sẽ không thể trông chờ vào sự giúp đỡ của hàng xóm nữa. Những ai sưởi nhiều cũng phải trả đến gấp đôi số tiền sưởi trung bình trong ngôi nhà. Ông Pohanka cho rằng cách tính này công bằng hơn.

Cách tính mới sẽ khuyến khích tiết kiệm năng lượng

Bộ phát triển địa phương tin rằng sửa đổi cách tính sẽ dẫn đến việc tiết kiệm tiêu thụ nhiệt hơn. "Giới hạn giá thanh toán cao nhất được tăng lên khiến cho nhiều người sẽ phải trả hoàn toàn lượng tiêu thụ cao của mình, những người tiết kiệm hơn không phải trả thay cho họ nữa." ông Ženkl cho biết.

Việc thanh toán tiền sưởi thường là đề tài tranh cãi giữa các chủ hộ sống trong chung cư. "Đấy là một đề tài hay tranh cãi trong các cuộc họp của chung cư. Những người sưởi thường không chấp nhận được rằng có người trả rất ít", ông David Vlček chủ tịch hội đồng quản trị của một chung cư ở Praha -Hostavic cho biết.

Vấn đề càng căng thẳng hơn vì rất nhiều người mua căn hộ để đầu tư mà không ở. Những người này cũng trả ít nhất 60% số chi phí trung bình cho tiền sưởi.

Những công ty kế toán ủng hộ việc thay đổi cách thanh toán này. "Chúng tôi cho rằng cách tính này đúng đắn vì lượng tiêu thụ nhiệt và nước nóng giữa các hộ gia đình cũng khác nhau. Thật không công bằng để những người tiết kiệm năng lượng lại phải trả bù cho những người phí phạm năng lượng", bà Jarmila Simbartlová, trưởng phòng thanh toán của một công ty nói như vậy.

Tác giả: Jan Sůra (idnes)
Người dịch: NM (vietinfo.eu)

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo