Luật LB Đức

Xin án phí ly hôn khi đang hưởng Hartz IV

Cập nhật lúc 28-03-2011 19:58:59 (GMT+1)

 

Cháu xin được hỏi trường hợp người VN sang đoàn tụ được 1 năm, do ly thân nên 2 người không liên hệ và không biết tin tức cũng như địa chỉ của nhau. Tính từ ngày ly thân tới nay gần 1 năm, người sống ở Đức (quốc tịch Đức) muốn ly hôn tại nơi cư trú mới của mình thì tiến hành thủ tục như thế nào? Khi không biết địa chỉ cũng như tin tức của người kia và đang hưởng Hartz IV thì việc chi phí cho ly hôn có được xã hội chi trả không?


 

Trả lời:

Thủ tục ly hôn của bạn còn phụ thuộc vào việc toà án xét xử theo luật Đức hay luật Việt Nam. Các thủ tục ly hôn khi có vợ và/hoặc chồng không có quốc tịch Đức phụ thuộc vào luật pháp được toà án áp dụng khi xét xử.

Trong các trường hợp sau toà án Đức có thể áp dụng luật pháp nước ngoài:

- vợ và chồng đều không có quốc tịch Đức.

- vợ hoặc chồng không có quốc tịch Đức

- vợ hoặc chồng sống ở nước ngoài.

- vợ chòng tranh chấp tài sản ở nước ngoài.

- vợ chồng kết hôn ở nước ngoài.

Trong trường hợp toà án áp dụng luật pháp Đức thì thủ tục ly hôn như sau:

- Vợ và/hoặc chồng phải đặt đơn xin ly hôn. Đơn phải do luật sư thay mặt vợ và/hoặc chồng đặt.

Đây là điều kiện bắt buộc (Điều 14 FamFG).

- Vợ chồng đã sống ly thân ít nhất được một năm (hai vợ chồng có thể sống cùng một căn hộ nhưng vẫn được coi là ly thân).

- Trong trường hợp vợ chồng sống ly thân chưa được một năm thì toàn án sẽ bắt hai bên đưa ra các lý do giải thích là cuộc sống hôn nhân không thể tiếp tục.

- Hai bên đã có được các thoả thuận về tài sản, cấp dưỡng cũng như quyền nuôi dạy con.

Quyết định áp dụng luật pháp xét xử việc ly hôn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau cũng như các yêu cầu của hai vợ chồng.

Trong trường hợp vợ hoặc chồng đặt đơn ly hôn (ly hôn theo yêu cầu của một bên) thì toà án có trách nhiệm tống đạt (thông báo) các văn bản liên quan đến việc ly hôn cho bên bị đơn. Nếu như cả bên nguyên đơn và toà án có thẩm quyền không thông báo được cho bên bị đơn vì không có địa chỉ thì toà án có thể tống đạt qua hình thức niêm yết công khai (öffentliche Zustellung).

Các chi phí cho việc ly hôn ở Đức khá cao bao gồm án phí và phí cho luật sư. Trong một số trường hợp nhất định thì cả hai bên (vợ và chồng) được toà án giải quyết việc ly hôn miễn phí (miễn án phí và phí luật sư). Để được giải quyết ly hôm miễn phí bạn phải đặt đơn ra toà án xin tiền hỗ trợ (Prozesskostenhilfe) và phải hợp đủ các điều kiện sau:

- Vợ chồng đã sống ly thân ít nhất được một năm.

- Bên nguyên đơn không có điều kiện về kinh tế (thất nghiệp hoặc thu nhập thấp);

- Bên bị đơn không có điều kiện về kinh tế (thất nghiệp hoặc thu nhập thấp);

- Không có tài sản đáng kể. Việc sở hữu đến 2.000 Euro tiền mặt, một bất động sản để làm nơi cư trú thường xuyên cũng như các tài sản cần thiết dành cho công việc được liệt kê dưới dạng tài sản không đáng kể.

Nguồn Wordpress

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo