Luật LB Đức

Vợ ở Đức, chồng ở Ba Lan, thủ tục ly hôn thế nào?

Cập nhật lúc 25-04-2011 18:47:13 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: Vietbao

 

Vợ chồng bạn không có nơi thường trú chung (bạn đang thường trú ở Ba Lan, vợ bạn thường trú ở Đức) nên trường hợp ly hôn của các bạn sẽ được tiến hành theo quy định của pháp luật Việt Nam.


Hỏi:

Tôi là sinh viên du học ở Đức. Tháng 9/2009, tôi đăng kí kết hôn tại Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt. Vợ tôi vẫn mang quốc tịch Việt Nam và có giấy tờ cư trú dài hạn ở Đức (unbefristet). Tuy nhiên, vì một số lý do nên tôi không được cấp giấy cư trú ở lại Đức theo vợ. Đến tháng 4/2010, thời gian du học của tôi kết thúc, tôi làm giấy tờ cư trú tại Ba Lan.

Nay vợ chồng tôi muốn li dị nhưng tôi không biết phải đệ đơn ly hôn ở đâu và làm thế nào? (Mạnh Nhiên, Ba Lan)

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 104 Luật Hôn nhân & Gia đình năm 2000: “Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú tại Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú thì theo pháp luật Việt Nam”.

Theo như bạn nêu, hiện vợ chồng bạn không có nơi thường trú chung (bạn đang thường trú ở Ba Lan, vợ bạn thường trú ở Đức) nên trường hợp ly hôn của các bạn sẽ được tiến hành theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Hiện nay, vợ chồng bạn không cư trú ở Việt Nam và không có hộ khẩu thường trú ở Việt Nam nên vợ chồng bạn có thể gửi đơn đến Toà án nơi cư trú, làm việc cuối cùng ở Việt Nam (điểm c, khoản 1 Điều 36 Bộ luật Tố tụng dân sự).

Hồ sơ ly hôn gồm: Đơn xin ly hôn, bản sao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, hộ chiếu, các tài liệu liên quan để chứng minh nơi cư trú cuối cùng, giấy khai sinh (nếu có con chung), giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản là động sản và bất động sản (nếu có) để yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, bạn có quyền đơn phương yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn (khoản 1 Điều 85 Luật Hôn nhân & Gia đình 2000). Tòa án sẽ tiến hành việc hòa giải, trong trường hợp hòa giải không thành thì Tòa án sẽ xem xét, giải quyết việc ly hôn cho bạn.

Theo ĐVO

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo