Luật LB Đức

Việt kiều nhận con ngoài giá thú

Cập nhật lúc 15-11-2011 11:52:22 (GMT+1)
Hình minh họa

 

Tôi có bầu với người yêu ở Đức. Khi mang bầu được 8 tháng thì tôi về lại Việt Nam còn người yêu tôi thì vẫn ở Đức và định cư vô thời hạn ở nước này. Xin hỏi thủ tục cần thiết để người yêu tôi nhận con, sau khi tôi sinh, như thế nào? 


Trả lời:

Về nguyên tắc nếu các bạn đăng ký kết hôn thì con cái sinh ra trong thời kỳ hôn nhân đương nhiên là con chung của hai người. Nếu do điều kiện hoàn cảnh mà các bạn chưa thể tiến hành đăng ký kết hôn, thì cháu bé là con của hai bạn khi sinh ra sẽ là con ngoài giá thú. Để cha đứa trẻ nhận con thì các bạn phải tiến hành thủ tục đăng ký nhận con ngoài giá thú có yếu tố nước ngoài.

Tuy nhiên, để thực hiện được thủ tục này các bạn cần phải đáp ứng được các điều kiện sau:

1. Tại thời điểm nộp Đơn xin nhận cha, mẹ, con giữa công dân Việt Nam với người Việt Nam định cư ở nước ngoài chỉ được tiến hành nếu bên nhận và bên được nhận đều còn sống, tự nguyện và không có tranh chấp.

2. Trong trường hợp người được nhận là con chưa thành niên thì phải có sự đồng ý của mẹ hoặc cha người đó. Nếu người được nhận là con chưa thành niên nhưng đã từ đủ 9 tuổi trở lên thì còn phải có sự đồng ý của bản thân người đó.

3. Các giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp ở nước ngoài phải được hợp pháp hóa lãnh sự trước khi dịch ra tiếng Việt Nam.

Nếu đáp ứng đủ các điều kiện các bạn phải chuẩn bị 01 bộ hồ đầy đủ theo quy định của pháp luật nộp cho Sở Tư pháp của tỉnh/thành phố nơi người được công nhận (đứa trẻ) đang thường trú. Hồ sơ gồm:

1 - Đơn xin nhận cha, mẹ, con (Theo mẫu quy định);

2 - Bản sao giấy CMND (đối với công dân Việt Nam ở trong nước) của người nhận con và của người được nhận là con (nếu có);

3 - Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế (đối với công dân Việt Nam ở nước ngoài) của người nhận con;

4 - Bản sao Giấy khai sinh của người được nhận là con;

5 - Giấy tờ, tài liệu hoặc chứng cứ (nếu có) để chứng minh giữa người nhận và người được nhận có quan hệ cha, mẹ, con;

6 - Bản sao sổ hộ khẩu, Giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể hoặc Giấy đăng ký tạm trú có thời hạn (đối với công dân Việt Nam ở trong nước).

Sau 45 ngày kể từ ngày Sở Tư pháp nhận được hồ sơ hợp lệ, nếu cần xác minh thêm về quan hệ cha mẹ, con thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 20 ngày, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố nơi bạn nộp hồ sơ sẽ ra quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con.

Nguồn: Baodatviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo