Luật LB Đức

Từng tị nạn ở Đức có trở ngại việc làm thẻ cư trú?

Cập nhật lúc 11-11-2011 07:09:04 (GMT+1)
Tư vấn miễn phí trên vietinfo.eu - gửi thư đến tuvan@vietinfo.eu.

 

Tôi hiện đang sống tại Slovakia. Trước đây tôi đã từng tị nạn ở Đức, nhưng tôi cũng tự mua vé máy bay để trở về Việt Nam. Sau đó đến năm 2005, tôi sang Slovakia và từ đó làm việc hợp pháp tại đây. Sắp tới tôi sẽ phải làm thẻ cư trú kèm sinh trắc học. Sẽ không có vấn đề gì từ thời tôi còn ở Đức chứ?


 

Trả lời: Các vấn đề liên quan tới Đức có thể gây trở ngại. Bạn cần kiểm tra xem phía Đức có ra lệnh cấm bạn cư trú trên toàn phạm vi Schengen hay không. Nếu có, bạn cần đề nghị hủy bỏ lệnh này. Nếu bạn không biết phải giải quyết tình huống này thế nào, chúng tôi có thể làm việc đó thay bạn nếu có giấy ủy quyền. Chi phí tại các cơ quan ủy ban ở Đức tất nhiên được bạn chi trả.

Đức - Những điều liên quan đến việc nhập cảnh/ cấm nhập cảnh/ lệnh trục xuất: 

Theo điều § 8 phần 2 luật về người nước ngoài, những công dân ngoại quốc đã bị trục xuất khỏi Liên bang Đức sẽ không thể nhập cảnh và trở lại cư trú tại Đức.

Danh sách những người đã bị cấm nhập cảnh vào Đức được lưu trong hồ sơ tổng thống kê về người nước ngoài, lệnh cấm là vô thời hạn. Những người nước ngoài đã bị cấm nhập cảnh vào Đức có thể đệ đơn lập thời hạn cho lệnh này hoặc hủy bỏ lệnh này, nhưng chỉ ở cơ quan ủy ban, nơi lệnh cấm được ban hành. Các đại sứ quán Đức vì thế không thể thụ lý trường hợp này.

Thông tin về việc lệnh cấm được ban hành bởi cơ quan nào có thể được cung cấp trên cơ sở văn bản đề nghị. Tại đây, các thông tin về lệnh cấm nhập cảnh được ghi chép và lưu trữ. Vì lí do bảo mật, nó chỉ được cung cấp cho những người đã được phát lệnh cấm. Để có thể nhận dạng, người đệ đơn cần gửi kèm bản copy hộ chiếu. Chữ kí trong đơn đề nghị này phải được công chứng.

Đơn đề nghị việc rút ngắn thời hạn cấm nhập cảnh cần được gửi đến phòng cảnh sát ngoại kiều, nơi đã phát lệnh trục xuất này. Phòng cảnh sát ngoại kiều sẽ được toàn quyền quyết định việc thay đổi thời hạn cấm nhập cảnh.

Sau khi lệnh cấm nhập cảnh kết thúc, người nước ngoài mới có quyền trở lại Đức. Trong thời gian lệnh cấm có hiệu lực, người đó không thể đi qua Đức, du lịch tại Đức hoặc làm việc tại Đức. Trong trường hợp vi phạm, theo điều § 92 dòng 2 số 1 luật về người nước ngoài, hình phạt có thể lên tới 3 năm tù giam hoặc phạt tiền. 

 

Luật sư Petr Humpolík
Văn phòng tư vấn kinh doanh CU Consultants và Hội công dân EUVIET
www.euviet.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo