Luật LB Đức

Trợ cấp xã hội tại Đức: Đang ăn Hartz-IV nhưng muốn chuyển nhà

Cập nhật lúc 08-07-2012 08:17:44 (GMT+1)
Ảnh minh họa internet

 

"Tôi đang ăn Hartz-IV và muốn chuyển nhà. Xin hỏi tôi có tự ý chuyển nhà được không và tôi phải làm thế nào?" 


Trả lời:

Chuyển nhà khi đang ăn Hartz-IV theo tự ý  không thể nói là không được, nhưng có một số điểm cần tính đến như sau:

1. Trong trường hợp có lý do chính đáng, ví dụ số người ở trong căn hộ nhiều hơn số phòng ở là 2 đơn vị, hoặc có lý do y tế bắt buộc phải chuyển nhà v.v. đương sự cần đến JobCenter xin chấp thuận. Có được sự chấp thuận (Zustimmung) của JobCenter thì mới đi ký hợp đồng thuê nhà (mới).

2. Nếu đã xin JobCenter mà bị bác thì vẫn có thể chuyển nhà được nếu như bằng cách nào đó thuê được nhà mới, chỉ xin lưu ý là JobCenter chỉ trả cho căn hộ mới tiền nhà (Miete) không cao hơn mức đã trả cho nhà cũ.

Nhà mới ở khác khu vực phụ trách của JobCenter thì phải đến JobCenter chỗ mới để nộp lại đơn xin ăn Hartz-IV, nên xin mẫu đơn ngay hôm đăng ký hộ khẩu (Anmeldung) vào nhà mới, đồng thời phải lấy giấy cắt ăn Hartz-IV tại nơi cũ.

Trường hợp cần chuyển nhà (Umzug) để đi làm có lương đủ ăn không còn cần đến trợ cấp xã hội nữa thì có thể xin JobCenter cho tiền chuyển nhà.

Bạn có nhu cầu chuyển nhà có thể đến Văn phòng Hội nhập, „Nguyễn Văn Duy tư vấn“, Raum 410, Herzbergstr.34, 10365 Berlin (bên kia đường đối diện chợ Đồng xuân), Tel. 0174/ 8087900 hoặc 030/31173192, để được tư vấn.

Nguồn: TTVĐ

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo