Luật LB Đức

Tòa án Hiến pháp Liên bang Đức bác bỏ việc trả tiền chăm sóc con

Cập nhật lúc 21-07-2015 16:42:02 (GMT+1)
Các thẩm phán của Tòa án Hiến pháp Liên bang

 

Ngày 21/7/2015 tại Karlsruhe, Tòa án Hiến pháp Liên bang Đức đã nhất trí bác bỏ đạo luật hỗ trợ chăm sóc con ở nhà, thay vì cho đi nhà trẻ (Betreuungsgeld). Các thẩm phán cho rằng đạo luật này là vi phạm Hiến pháp, vì vấn đề này thuộc thẩm quyền của các bang, nên không được phép áp dụng cho toàn liên bang.


Cho tới nay, cha mẹ của khoảng nửa triệu trẻ em được nhận mỗi tháng 150,00 Euro tiền trợ cấp, vì họ chăm sóc con ở nhà thay vì đưa đi nhà trẻ.

Tuy nhiên, ngay trước khi phán quyết được đưa ra, Chủ tịch Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU), Thủ hiến bang Bayern Horst Seehofer tuyên bố, dù thế nào, tiền chăm sóc con vẫn được chi trả ở bang Bayern.

Đạo luật này đã gây tranh cãi gay gắt, vì nó khuyến khích các người mẹ ở nhà chăm sóc con, thay vì đi làm và những người nhập cư nghèo sẽ giữ con ở nhà để nhận tiền, vì vậy con không được tới nhà trẻ, nên không có điều kiện tiếp xúc, học tiếng Đức.

Tiền chăm sóc con bắt đầu được áp dụng từ tháng 8/2013. Theo các số liệu của Cục thống kê liên bang, trong quý I/2015, nhà nước đã trả tiền hỗ trợ chăm sóc con cho 455.321 trẻ em, tăng 69.000 người so với cuối năm 2014.

Bộ trưởng Bộ gia đình Manuela Schwesig (SPD) cho biết, như vậy số tiền ngân sách liên bang dành cho việc chi trả tiền chăm sóc con sẽ được dùng để xây dựng, sửa chữa các nhà trẻ.

 Nguồn: Văn Long/Thoibao.de

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo