Luật LB Đức

Toà án hiến pháp Đức yêu cầu bỏ luật giam giữ phòng ngừa

Cập nhật lúc 18-05-2011 18:43:10 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: nhanquyen

 

Các tội phạm tình dục và những kẻ giết người đang bị giam giữ phòng ngừa ở Đức có thể sẽ được thả vào cuối năm nay, theo một phán quyết của toà án hiến pháp liên bang hôm thứ tư tuần trước. Toà án cho rằng, luật giam giữ phòng ngừa của Đức là vi phạm hiến pháp.


Phán quyết của toà cũng yêu cầu các nhà lập pháp phải bãi bỏ điều luật quy định rằng những tù nhân được đánh giá là “nguy hiểm với xã hội” phải bị giam giữ tiếp tục sau khi thi hành án phạt tù do toà án quy định.

Để đưa ra phán quyết này, toà án hiến pháp đã dựa vào một quyết định của toà án nhân quyền châu Âu từ hồi tháng giêng năm nay, nói rằng điều luật giam giữ phòng ngừa của Đức đã vi phạm quyền tự do cơ bản được ghi trong công ước nhân quyền của châu Âu.

Chủ toạ phiên toà Andreas Voßkuhle nói rằng những tù nhân nguy hiểm nhất vẫn có thể bị giam giữ tiếp tục theo các điều kiện rất chặt chẽ, nhưng hầu hết sẽ được thả trừ khi có bằng chứng cho thấy họ vẫn còn gây nguy hiểm cao cho xã hội.

Như vậy, các nhà lập pháp liên bang sẽ phải có hình thức sửa đổi luật hiện hành. Toà cho phép áp dụng luật hiện hành cho tới khi luật mới có hiệu lực trước ngày 31.5.2013, tuy nhiên chỉ áp dụng với các trường hợp đặc biệt nói trên. Những từ nhân còn lại phải được thả trước ngày 31.12 năm nay.

Theo wordpress.com

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo