Luật LB Đức

Thừa kế - đề tài để lại nhiều tranh cãi cho con cái

Cập nhật lúc 14-11-2010 11:30:17 (GMT+1)
Ảnh minh họa: internet

 

Thứ tự thừa kế theo luật pháp: Trong Luật Công dân, từ điều §1924 là những quy định về quyền thừa kế khi thân nhân qua đời. Theo đó, tài sản trước tiên sẽ do bạn đời thừa kế, sau đó chia tiếp theo thứ tự cho một hoặc nhiều thành viên trong gia tộc.


Luật pháp chia gia tộc của mỗi người thành 3 nhóm bao gồm: Con cái và cháu chắt nội/ngoại là những người có quyền thừa kế bậc I, bố mẹ và anh chị em là người có quyền thừa kế bậc II – nghĩa là những người này sẽ chỉ được nhận thừa kế, khi người lập di chúc không có con cháu nào khác. Những họ hàng tiếp theo như ông bà, cô dì chú bác, anh chị em họ thậm chị chỉ xếp hàng thừa kế bậc III – họ sẽ không được nhận bất cứ tài sản nào khi một trong số những người kế thừa bậc I và II tồn tại. Trường hợp ngoại lệ duy nhất là điều chỉnh tài sản thừa kế qua di chúc, vì quy định thứ tự thừa kế theo luật pháp sẽ không còn hiệu lực nếu người quá cố để lại nguyện vọng cuối cùng của mình. Tuy nhiên, vẫn phải tính đến những phần thừa kế bắt buộc do luật pháp quy định (Plichtteilanspruch).

Di chúc: Mỗi người đều có thể tự chỉ định người thừa kế tài sản của mình trong di chúc. Dù vậy, nếu trong di chúc không nhắc đến bạn đời và con cái (thậm chí không nói đến cháu chắt và bố mẹ), những người này vẫn được nhận phần thừa kế bắt buộc, nhưng phần tài sản này chỉ bao gồm một nửa số tài sản được quy định khi không có di chúc. Bất cứ người nào cũng có thể tự soạn thảo di chúc, nhưng cũng phải tự tay viết toàn bộ bản di chúc đó, bao gồm cả ngày tháng, nơi viết và chữ ký. Lưu ý: Nên trả một khoản phí tổn để được công chứng chứng nhận, vì trước tiên, những người bình thường sẽ không biết và hiểu hết ý nghĩa của các từ chuyên ngành Luật học, ví dụ sự khác biệt giữa hai từ 'Vererben' (thừ kế lại – toàn bộ tài sản) và 'Vermachen' (để lại, di tặng – một kỷ vật). Thứ hai, công chứng viên ngay lúc đó có thể chứng nhận năng lực hành vi dân sự của người lập di chúc sau này. Cuối cùng, người hưởng thừa kế sẽ không cần trình giấy chứng nhận thừa kế vì di chúc đã được công chứng – vậy người hưởng thừa kế ngược lại có thể tiết kiệm một khoản lệ phí.

Khoản được miễn khấu trừ thuế thừa kế và thuế quà tặng:

- Vợ/chồng hoặc bạn đời cùng chung sống không đăng ký: miễn khấu trừ 500.000 Euro.

- Con ruột, con nuôi, con riêng cũng như cháu chắt đã mất cha mẹ: miễn khấu trừ 400.000 Euro.

- Cha mẹ và ông bà trong trường hợp được thừa kế: miễn khấu trừ 100.000 Euro.

- Cha mẹ và ông bà trong trường hợp được nhận quà tặng: miễn khấu trừ 20.000 Euro.

- Anh chị em, các cháu, bố/mẹ kế, các con dâu rể, bố mẹ của người vợ/chồng đã ly hôn: miễn khấu trừ 20.000 Euro.

- Các cháu nội/ngoại vẫn còn cha mẹ và các chắt: được miễn khấu trừ 200.000 Euro.

- Những người còn lại, đặc biệt là bạn cùng chung sống không đăng ký kết hôn, vị hôn thê/hôn phu của anh chị em dâu/rể, con nuôi cũng như những pháp nhan, các hội đoàn dân sự và các tổ chức cùng thừa kế: được miễn khấu trừ 20.000 Euro.

(Còn tiếp)

Nguồn Wordpress

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Quảng cáo