Luật LB Đức

Thủ tục, hồ sơ xin cấp, đổi, tách, gia hạn hộ chiếu

Cập nhật lúc 27-12-2010 20:44:15 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ: internet

 

Sau đây là một số thủ tục cần thiết để xin cấp, làm lại, đổi hộ chiếu và một số quy định liên quan đến hộ chiếu để cộng đồng Việt tại Đức tham khảo khi cần thiết. Qui định hướng dẫn này có thể không phù hợp với các nước khác vì áp dụng luật mỗi nơi một khác nhau. Ví dụ như lệ phí lãnh sự, bộ tài chính trong nước qui định nhất quán theo USD, những mỗi nơi áp dụng tỷ giá khác nhau không theo qui tắc nào cả...


I- Hồ sơ xin cấp hộ chiếu:

1- Đơn xin cấp hộ chiếu (theo mẫu của ĐSQ) và 03 ảnh cỡ 4×6 mới chụp, nhìn chính diện (không chụp tự động).

2- Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao có công chứng hợp lệ).

3- Giấy chứng minh nhân dân hoặc Giấy chứng nhận hộ khẩu có ảnh đóng dấu giáp lai (do Công an phường/xã nơi đăng kỹ hộ khẩu thường trú trước khi đi nước ngoài cấp).

4- Các giấy tờ về cư trú ở Đức: Ausweisersatz, Duldung, hoặc Bescheinigung… có ảnh. Chứng nhận chỗ ở: (Meldebescheinigung/ Aufenthaltsbescheinigung…) cấp tại thời điểm nộp hồ sơ. Công văn của phía Đức xác nhận sẽ cấp giấy phép lưu trú và đề nghị, Đại sứ quán cấp hộ chiếu (nếu có).

II- Mất hộ chiếu, xin cấp lại:

1- Đơn xin cấp hộ chiếu, 03 ảnh.

2- Giấy khai sinh.

3- Giấy trình báo cảnh sát mất hộ chiếu.

4- Công văn Sở Ngoại kiều xác nhận mất hộ chiếu, trong đó nêu rõ tình trạng cư trú hiện tại, kèm bản copy hộ chiếu có dấu xác nhận (công chứng) của Sở Ngoại kiều. Trường hợp không có bản copy này và hộ chiếu bị mất không do Đại sứ quán cấp trước đây thì cần bổ sung giấy tờ thân nhân ở Việt Nam có ảnh như nêu ở mục I.3 để Đại sứ quán tiến hành xác minh.

III-Đổi hộ chiếu:

– Từ năm 2006, hộ chiếu cũ còn hạn vẫn sử dụng theo hạn ghi trong hộ chiếu, nhưng khi hết hạn thay vì gia hạn thì phải đổi hộ chiếu mới. Hồ sơ gồm: Đơn xin cấp hộ chiếu và 3 ảnh cỡ 4×6 mới chụp và quyển hộ chiếu cũ. Nếu có trẻ em đi cùng (dán ảnh) trong hộ chiếu mẹ thì cần giấy khai sinh, chứng nhận cư trú (nếu bố mẹ có đăng ký kết hôn thì copy giấy CNKH và copy hộ chiếu bố) và 2 ảnh cỡ 4×6 của trẻ.

– Trường hợp hộ chiếu hỏng/ rách không còn đủ để nhận biết các chi tiế trong hộ chiếu (hoặc có dấu hiệu bị cố tính làm sai lệch như tẩy xóa, bong ảnh…) thì cần bổ sung giấy tờ nhân thân như nêu ở mục I.3 để Đại sứ quán tiến hành xác minh.

IV- Cấp, tách hộ chiếu cho trẻ em: – Trẻ em đi cùng (dán ảnh và có tem cư trú) trong hộ chiếu bố/mẹ khi xin cấp hộ chiếu riêng (tách hộ chiếu) cần: Đơn xin cấp hộ chiếu, Giấy khai sinh và 03 ảnh (như mục I.1,I.2 và 3) cùng quyển hộ chiếu có dán ảnh của đứa trẻ.

V- Gia hạn, sửa đổi hộ chiếu:

– Nếu muốn bổ sung, sửa đổi chi tiết trong hộ chiếu, cần trình các giấy tờ liên quan đến chi tiết đó (ví dụ muốn đổi chi tiết nhân thân (họ, tên, tên đệm, ngày sinh…) cần nộp Quyết định của UBND tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương nơi cư trú trước đây ở Việt Nam; muốn đổi họ theo vợ/ chồng sau khi kết hôn hay sau khi làm con nuôi người nước ngoài cần có quyết định của Tòa án hay quyển hộ tịch (Famillienbuch).

– Nếu muốn dán ảnh con vào hộ chiếu cần có giấy khai sinh, chứng nhận cư trú và 02 ảnh của trẻ (hộ chiếu loại cũ trước 2006 dùng ảnh 3×4, hộ chiếu loại mới 2006 dùng ảnh 4×6). Ảnh con chỉ được dán vào hộ chiếu của bố hoặc của mẹ, không dán vào cả hai hộ chiếu. Vì vậy, nếu muốn xin dán ảnh con vào hộ chiếu mẹ cần trình kèm bản copy chứng nhận kết hôn của bố mẹ, copy trang nhân thân và trang “Trẻ em đi cùng trong hộ chiếu” của hộ chiếu bố để chứng minh ảnh của trẻ chưa được dán trong hộ chiếu này, và ngược lại.

– Hộ chiếu khi hết hạn chỉ được gia hạn 01 lần 03 năm. Hộ chiếu cấp cho trẻ em lúc dưới 16 tuổi khi hết hạn phải làm thủ tục đổi hộ chiếu mới, không gia hạn.

VI- Quy định chung:

– Trong mọi trường hợp, khi nhận hộ chiếu mới, đương sự phải ký và ghi rõ họ tên vào hộ chiếu.

– Người xin cấp/ đổi hộ chiếu phải trực tiếp nộp hồ sơ tại Đại sứ quán; nhận và ký tên vào hộ chiếu.

– Trường hợp cá biệt (ốm đau nặng, tàn tật hoặc vì lý do bất khả kháng khác) thì có thể làm đơn ủy quyền cho người thân đến nộp hồ sơ và nhận hộ chiếu tại Đại sứ quán. Người được ủy quyền phải xuất trình giấy tờ tùy thân, giấy ủy quyền hợp lệ cùng giấy tờ tài liệu chứng minh lý do việc ủy quyền.

Nguồn ĐSQVN tại Đức

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo