Luật LB Đức

Sở thuế Đức sẽ trả lãi xuất cao cho những người đóng thuế nghiêm chỉnh

Cập nhật lúc 05-05-2015 18:56:30 (GMT+1)
Luật thuế tại Đức được thực hiện rất nghiêm. Nguồn ảnh: thoibao.de

 

Chính phủ trả sẽ 6% tiền lãi cho những cá nhân phải chờ đợi quá lâu để nhận tiền hoàn lại thuế. Đặc biệt những người chưa hoàn thuế trong những năm vừa qua sẽ tận dụng được cơ hội này .


Những cá nhân gửi tiết kiệm sẽ mừng rơi nước mắt khi nghĩ tới khoản lãi suất 6% . Việc có thể tạo ra một khoản lợi nhuận cao như vậy với các khoản đầu tư an toàn đã chỉ từng diễn ra trong thời gian cách đây rất lâu . Chỉ có một con nợ uy tín vẫn trả khoản lãi suất như vậy: Kho bạc-sở thuế nhà nước. Nếu sở thuế cần mất quá nhiều thời gian để xử lý các bản khai thuế  thì họ sẽ phải trả tiền lãi suất cho những khoản tiền hoàn thuế .

Tiền sẽ được hoàn trả khi thỏa mãn hai điều sau: thứ nhất giấy báo thuế phải có dấu hiệu tích cực . Nếu không có tiền thuế hoàn trả thì dĩ nhiên cũng sẽ không có tiền lãi suất . Thứ hai việc chậm trễ được áp dụng cho các bản khai thuế được tính từ 15 tháng sau khi kết thúc một năm dương lịch . Những ai vẫn chưa nhận được giấy báo quyết định thuế cho bản khai thuế năm 2013 sẽ được nhận lãi suất kể từ tháng 4 năm 2015. Đối với các bản khai thuế cho năm 2014 thì tiền lãi suất cho việc chậm hoàn trả tiền thuế sẽ được tính sớm nhất là từ tháng 4 năm 2016. Tính từ thời điểm đó mỗi tháng không có giấy thông báo quyết định thuế sẽ có 0,5 % tiền lãi được tính – tương đương với 6% mỗi năm . Tiền lãi cho tiền hoàn thuế sẽ được tự động tính và trả cho những cá nhân được nhận .

Lợi ích của việc chần chừ

Nhiều hy vọng với việc được nhận lãi xuất cao từ kho bạc sở thuế nhà nước tuy nhiên các cá nhân cũng không nên theo đuổi điều này ít nhất là những ai có trách nhiệm phải nộp bản khai thuế vào một thời hạn cụ thể. Ngay cả trong những thời gian cao điểm việc xử lý kiểm tra các bản khai thuế hiếm khi vượt quá khoảng thời gian 10 tuần. Những người sử dụng phần mềm khai thuế Elster thường rất nhanh chóng nhận được giấy thông báo quyết định thuế. Có triển vọng là các trường hợp có tranh chấp với sở thuế và phải thông qua tòa án.  Khi đó việc hoàn thuế có thể bị trì hoãn kéo dài trong nhiều năm với điều kiện trước đó có đề nghị tạm ngừng việc này. Trong trường hợp thắng kiện thì cá nhân thắng kiện sẽ có thể mừng về khoản hoàn trả với lãi xuất cao .

Theo bà Christina Georgiadis, người phát ngôn của Hiệp Hội Trợ Giúp Khai Thuế  (VLH) thì: việc này cũng rất đáng lưu ý cho những cá nhân không bắt buộc phải nộp bản khai thuế . Những cá nhân không bắt buộc phải nộp bản khai thuế có thể nộp bản khai thuế  sau thời hạn lên đến 4 năm. Trong trương hợp này họ cũng được nhận tiền lãi suất cho việc hoàn trả thuế chậm sau 15 tháng. Điều đó có nghĩa là: những ai bây giờ mới nộp bản khai thuế cho năm 2011, sẽ được nhận tiền lãi suất tính từ ngày 01 tháng 4 năm 2013. Trong trường hợp được hoàn trả lại 700 Euro thuế thì sẽ có thêm gần 90 Euro tiền lãi suất .

Những khoản trả bù cao

Mặt trái của vấn đề: việc thu tiền lãi suất cho việc chậm trễ không theo một chiều. Những ai không có tiền hoàn thuế, mà có những khoản nợ thuế thì cũng phải trả 6% tiền lãi trong trường hợp tiền nợ thuế vượt thời hạn 15 tháng. Bất kể nguyên nhân của sự chậm trễ xuất phát từ sở thuế hay từ người nộp thuế . Đáng lưu ý  là trong trường hợp sở tài chính mất nhiều thời gian với tờ thông báo quyết định thuế , thì mỗi cá nhân tốt nhất nên tự đến sở thuế hỏi.Trong trường hợp thái quá thì có thể xem xét việc kiện yêu cầu sở thuế phải thông báo thời hạn cụ thể rõ ràng. Trong trường hợp có tranh chấp, kiện cáo với sở thuế về các khoản tiền thuế phải hoàn trả, các cá nhân nên tạm thời trả trước các khoản tiền thuế được yêu cầu, vì trong trường hợp thua kiện sẽ tốn kém hơn rất nhiều .

Khoản tiền lãi suất từ sở thuế cũng như các khoản tiền lãi suất khác đều bị đánh thuế. Sẽ không bị ảnh hưởng gì, trong trương hợp mỗi cá nhân không vượt quá khoản tiền tiết kiệm được miễn thuế 801 Euro (với người có gia đình là 1602 Euro). Khoản tiền thu  từ lãi suất nên được khai vào mục KAP trong bản khai thuế của năm sau. Cá nhân nào không khai báo sẽ bị sở thuế tự động đánh thuế 25% .

Những ai phải tự trả tiền lãi xuất cho việc trả thuế muộn, thì không thể yêu cầu bồi thường bù trả trong các bản khai thuế tiếp theo . Tòa án hiến pháp liên bang vẫn đang xem xét liệu rằng trường hợp đối xử bất bình đẳng này có hợp pháp không , điều đó đồng nghĩa với việc xem xét liệu khoản thu từ lãi suất có thể bị đánh thuế không. Những ai đã nộp tiền khấu trừ thuế, có quyền khiếu nại phản đối bản thông báo quyết định thuế và đảm bảo các yêu cầu có thể của mình .

Nguồn: Ngọc Mai/ Thoibao.de

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo