Luật LB Đức

Rút tiền mặt từ máy tự động tại Đức cần biết

Cập nhật lúc 13-10-2010 11:39:48 (GMT+1)
Ảnh minh họa: internet

 

Từ năm 2011, các ngân hàng và quỹ tiết kiệm điều chỉnh lại nguyên tắc rút tiền mặt từ máy rút tiền tự động không thuộc họ quản lý, chỉ được miễn phí đối với khách hàng sử dụng máy tự động thuộc nội bộ của bốn Ngân hàng Đức (gồm Sparkassen, Volksbanken, Cash Group và Cash-Pool). Vì vậy, trước khi rút tiền từ những máy lạ, khách hàng nên nắm bắt đủ thông tin về các phí tổn phải thanh toán.


Cước phí này sẽ hiện trên màn hình của máy rút tiền trước khi khách kết thúc chương trình, và họ cũng có quyền huỷ bỏ quá trình rút tiền nếu thấy cước phí quá cao. Mức phí tổn sẽ do từng ngân hàng tự quy định cho máy tự động của mình, tạm thời họ chưa đề ra một mức tối đa nào. Các ngân hàng tư thuộc Hiệp hội Ngân hàng Liên bang Đức thì thông báo rằng, mức phí tối thiểu họ muốn là 1,95 Euro. Cước phí vẫn được khấu trừ gián tiếp, nghĩa là ngân hàng có máy tự động sẽ gửi hoá đơn tới cho ngân hàng của khách đã rút tiền từ máy đó, ngân hàng này sẽ thanh toán phí tổn với khách của mình. Khác với trước đây, phí rút tiền nhiều hay ít là phụ thuộc vào mỗi ngân hàng của khách rút tiền. Khi họ làm thao tác, trên màn hình chỉ hiện ra dòng chữ: ‘Hãy hỏi ngân hàng của bạn để biết giá cước phí’, và phí tổn này thường không được để ý trong bảng giá và dịch vụ, thì nay, khách hàng phải trả mức phí đúng như hiển thị trên màn hình khi rút tiền. Đến giữa tháng 11 tới, các ngân hàng có nhiệm vụ thông báo những quy định mới cho khách hàng và chúng sẽ có giá trị kể từ ngày 15.01.2011. Đối với việc rút tiền bằng thẻ tín dụng (Kreditkarte) tạm thời không có thay đổi gì, các ngân hàng phát thẻ vẫn tự quyết định các mức phí.

Rút tiền ở Sparkassen: Các quỹ tiết kiệm Sparkassen cùng với những ngân hàng tiểu bang (Landesbanken) có mạng lưới dày đặc nhất trên toàn nước Đức với 25.700 máy rút tiền tự động. Khách hàng của quỹ tiết kiệm này có thể sử dụng miễn phí máy tự động của tất cả Sparkassen, nhưng nếu rút tiền ở những máy thuộc ngân hàng khác, mỗi Sparkassen sẽ thu một mức phí chung, bất kể là ở đâu. Quỹ tiết kiệm của Muldental đòi 4,50 Euro, ở Leipzig là 5 Euro, Dresden và Altenburg đòi 7,50 Euro. Quỹ tiết kiệm nhỏ thuộc vùng Döbeln đòi từ 6-10 Euro.

Volksbanken: Mạng lưới rút tiền tự động của Volksbanken, Raiffeisenbanken, PSD-Banken và những ngân hàng khác (ngoại trừ nhóm Sparda-Banken) bao gồm 18.600 máy. Các ngân hàng Volksbanben ở Leipzig và Dresden tính phí rút tiền ở máy của những nơi khác là 7,50 Euro, ngân hàng Volksbank Döbeln, ngân hàng Skatbank Altenburg và ngân hàng PSD-Bank Nürnberg đòi ít nhất 5 Euro. Nếu khách hàng rút một lượng tiền lớn, thường sẽ bị tính phí ở mức 1% của khoản tiền đó. Rút tiền tại các máy của những ngân hàng Sparda-Banken đôi khi được giảm giá.

Cash Group: Hiệp hội này bao gồm những ngân hàng tư nhân lớn của Đức như Deutsche Bank. Commerzbank, Hypovereinsbank và Postbank cũng như các ngân hàng con như Comdirect và Norisbank. Họ quản lý hơn 7.000 máy tự động. Khách hàng dùng máy nơi khác để rút tiền phải trả cho Hypovereinsbank tối thiểu 4,75 Euro, Commerzbank đòi 5,98 Euro, Deutsche Bank và Postbank đòi 5,99 Euro. Cũng như Volksbanken, khách hàng rút khoản tiền lớn sẽ bị tính cước phí là 1% của số tiền đó. Ngân hàng Comdirect đòi một phí chung đổ đồng là 4,90 Euro.

Cash-Pool: Đây là một liên đoàn các ngân hàng nhỏ như Targobank, SEB, Santander cũng như Sparda-Banken với khoảng 2.500 trụ sở rút tiền tự động miễn phí cho khách hàng. Nếu dùng máy nơi khác để rút tiền, khách của Targobank sẽ phải trả ít nhất 4,95 Euro tiền cước phí, khách của ngân hàng SEB phải trả 5 Euro và khách của Santander trả 5,95 Euro. Các ngân hàng này cũng đòi cước phí tỉ lệ 1% khi khách rút một khoản lớn. Ngân hàng Sparda-Bank đòi một khoản phí chung là 2,50 Euro khi khách rút tiền tại các ngân hàng của cùng hiệp đoàn và tại ngân hàng du lịch Reisebank, nếu rút tiền ở những nơi khác thì phí tổn sẽ là 7,50 Euro.

Ngân hàng Direktbanken: Một vài ngân hàng như ING Diba, DKB và VW-Bank không nằm trong bốn hiệp đoàn sử dụng chung máy rút tiền tự động, thay vào đó, khách hàng của họ sử dụng thẻ Visa (Visacard) để rút tiền miễn phí ở tất cả các máy tự động. Theo ngân hàn ING Diba cho biết, những quy định mới sẽ không ảnh hưởng đến dịch vụ này. Tuy nhiên, hiệp đoàn Sparkassen lại đặc biệt lên tiếng phê phán, và rất nhiều quỹ Sparkassen đã ngăn cấm việc sử dụng thẻ Visa tại các máy tự động của họ. Các toà án trên toàn liên bang đã nhiều lần thụ lý những vụ kiện tụng về vấn đề này – lúc thì hiệp đoàn Sparkassen thắng kiện, lúc khác lại là nhóm Dirktbanken.

Nguồn Wordpress

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo