Luật LB Đức

Phương án thu lệ phí xa lộ mới của chính phủ Đức

Cập nhật lúc 02-11-2014 14:18:14 (GMT+1)

 

Sau phương án ban đầu về việc thu lệ phí xa lộ đối với xe hơi cá nhân (Pkw-Maut) bị phản đối quyết liệt, ngày 30/10, Bộ trưởng Giao thông CHLB Đức Alexander Dobrindt (CSU) đã đệ trình phương án mới, trong đó có nhiều thỏa hiệp với các bang có chung biên giới với nước ngoài. Khác với phương án ban đầu là dùng tem giấy dán trên xe, giờ đây sẽ dùng „tem điện tử“ và một số sửa đổi khác. Vậy cụ thể, phương án này ra sao?


Lệ phí áp dụng đối với loại đường nào?
 
Về tên gọi, người ta không dùng từ „Lệ phí đường xa lộ“, mà gọi với mỹ từ là „Đóng góp cơ sở hạ tầng“. Khác với phương án ban đầu là áp dụng đối với các loại đường, giờ đây xe biển số nước ngoài chỉ phải trả lệ phí cho đường xa lộ, trong khi xe biển số Đức phải trả cho đường xa lộ và đường liên bang với tổng chiều dài khoảng 5.000 km. Toàn bộ khoản thu này được nộp vào quỹ liên bang.
 
Lệ phí xa lộ đối với xe biển số nước ngoài sẽ mang lại bao nhiêu?
 
Bộ Giao thông ước tính hàng năm sẽ thu được khoảng 700 triệu Euro từ lệ phí xa lộ đối với xe biển số nước ngoài. Sau khi trừ khoảng 195 triệu Euro chi phí nhân sự và các chi phí khác, dự kiến Chính phủ liên bang sẽ có thêm 500 triệu Euro cho đầu tư cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, nhiều người nghi ngờ con số này.
 
Đối với xe biển số Đức thì việc thu lệ phí ra sao?
 
Chủ nhân xe mang biển số Đức hàng năm sẽ phải trả „Đóng góp cho cơ sở hạ tầng“, được rút từ tài khoản ngân hàng, sau khi có thông báo về mức phải nộp từ Cục quản lý xe cơ giới ở Flensburg. Để bù lại, thuế xe cơ giới sẽ được giảm đi với tỉ lệ tương ứng, qua đó về tổng thể chủ sở hữu xe sẽ không phải trả thêm tiền. Mức lệ phí được tính theo dung tích động cơ và mức độ độc hại của khí thải. Ví dụ một xe VW Polo 1.2 trong tương lai sẽ chỉ phải đóng 28 Euro tiền thuế, thay vì 52 Euro như cho tới nay, nhưng phải đóng thêm lệ phí đường xá 24 Euro.
 
Một ví dụ khác: Một xe VW Golf 5 Diesel sẽ chỉ phải đóng 163,36 Euro tiền thuế xe cơ giới thay vì 293,36 Euro như cho tới nay, nhưng phải đóng thêm 130 Euro cho Đóng góp cơ sở hạ tầng.
 
Những xe chạy điện và xe của người tàn tật sẽ không phải đóng lệ phí đường xá này.
 
Đối với ô tô mang biển số nước ngoài thi sao?
 
Những chủ nhân xe mang biển số nước ngoài sẽ phải trả lệ phí cho đường xa lộ, không phải trả cho đường Liên bang. Người nước ngoài có thể trả lệ phí qua Internet hoặc ở các trạm xăng. Có ba loại lệ phí 10 Euro cho 10 ngày và 22 Euro cho 2 tháng hoặc lệ phí cả năm. Thay vì tem giấy, người ta sẽ áp dụng „tem điện tử“. Sau khi trả lệ phí, biển số xe của họ sẽ được ghi lại trong hệ thống máy tính để kiểm tra. Tại khoảng 300 cầu kiểm soát cố định và máy lưu động, biển kiểm soát của các xe chạy qua sẽ được kiểm tra, nếu OK sẽ được xóa ngay, nếu chưa trả lệ phí có thể bị phạt.
 
Bao giờ lệ phí đường xá được áp dụng?
 
Trước tiên, dự luật này được đưa ra Nội các thảo luận và thông qua cùng với Dự luật cải cách thuế xe cơ giới, sau đó được đưa ra Quốc hội. Bộ trưởng Giao thông Dobrindt đề ra mục tiêu bắt đầu áp dụng lệ phí đường xa lộ này từ 1/1/2016.

Nguồn: Văn Long/Thoibao.de

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo