Luật LB Đức

Ở Đức nên biết: Nhận trả phụ phí bảo hiểm y tế

Cập nhật lúc 17-06-2010 10:53:25 (GMT+1)
Ảnh minh họa internet

 

Từ đầu năm nay, rất nhiều hãng bảo hiểm y tế nhà nước thu thêm phụ phí của thành viên, trung bình là 8 Euro/tháng. Sở Lao động (BA) vừa ra một quy định cho các công chức, nhằm xử lý đơn xin khoản phụ phí này.


Không phải lúc nào BA cũng xét duyệt đơn, người hưởng trợ cấp chỉ được hoàn trả phụ phí trong trường hợp khó khăn đặc biệt theo điều §26, đoạn 4, câu 1, Luật Xã hội SGB II và khi không thể đổi sang một hãng bảo hiểm khác. Được coi là trường hợp khó khăn đặc biệt khi:

1. Bị mất đi những bảo đảm quan trọng đối với họ hoặc thân nhân họ bảo hiểm cùng, do đổi hãng bảo hiểm y tế gây ra;

2. Người đóng bảo hiểm hoặc thân nhân bảo hiểm cùng, phải nhận thêm gánh nặng khác khi đổi hãng bảo hiểm, ví dụ: phải trả lại các đồ đạc lớn trợ giúp trong sinh hoạt hàng ngày của người tàn tật nặng (như xe lăn), hoặc khi hãng bảo hiểm mới không đảm bảo được mức dịch vụ như hãng cũ (như tư vấn riêng cho người tàn tật nặng, cho người già, người bệnh mãn tính);

3. Người hưởng Hartz IV sẽ kết xin Hartz IV trong vòng 6 tháng tới (như chuẩn bị đi làm, nghỉ hưu, vì tuổi tác);

4. Người đóng bảo hiểm hoặc nhân thân cùng bảo hiểm gia đình không thể tiếp tục đổi hãng bảo hiểm y tế, bởi lần đổi trước chỉ mới cách đấy 6 tháng;

5. Người đóng bảo hiểm hoặc nhân thân cũng trong bảo hiểm gia đình không thể dừng một điều trị dài hạn mới bắt đầu (như người bệnh mãn tính, phụ nữ có thai). Nếu chứng minh được một trong các lý do trên, BA sẽ theo quy định, hoàn trả các khoản phụ phí. Trong trường hợp ngược lại, Sở Lao động buộc người hưởng trợ cấp phải đổi hãng bảo hiểm y tế. Điều cho đến nay không được xét là, trong thời gian tới, nhiều hãng bảo hiểm y tế khác vẫn tiếp tục đòi phụ phí.

Theo Thời báo Việt Đức

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo