Luật LB Đức

Những điều cần lưu ý khi lựa chọn nhà cung cấp điện ở Đức

Cập nhật lúc 15-10-2010 12:10:24 (GMT+1)
Ảnh minh họa: internet

 

Không giống như ở Việt Nam, tại Đức chúng ta có thể tự do lựa chọn nhà cung cấp điện tương tự như việc lựa chọn nhà cung cấp Internet hay điện thoại. Tuy nhiên, thị trường trên toàn Liên bang hiện nay có khoảng 940 nhà cung cấp và không ít hơn 10.000 biểu giá khác nhau, cho chúng ta nhiều cơ hội lựa chọn hơn, nhưng cũng khiến chúng ta phải chú ý nhiều điều để tìm được nhà cung cấp có giá cả phù hợp nhất với mục đích sử dụng của mình.


Trong một rừng các biểu giá đó, có thể tìm thấy những điều kiện, như đảm bảo giá cố định, điều kiện trả trước, hay các hình thức có thưởng và các dịch vụ trọn gói của các nhà cung cấp khác nhau. Hiệp hội Kiểm định hàng hoá (Stiftung Warentest) đã làm một so sánh giữa các biểu giá của các nhà phân phối và doanh nghiệp kinh doanh điện giá rẻ gồm bốn nhà cung cấp điện năng lớn nhất, các nhà cung cấp địa phương, và các nhà cung cấp điện năng loại thân thiện môi trường.

Thời hạn hợp đồng. Cách đơn giản nhất, theo các chuyên gia, để tìm được biểu giá phù hợp, chúng ta lấy số liệu mức điện tiêu thụ của một năm (tìm thấy trong hoá đơn tiền điện) và mã bưu điện (PLZ) đăng nhập vào một trang web có cung cấp dịch vụ tính biểu giá điện năng. Khi đó trang mạng sẽ hiển thị một danh sách các nhà cung cấp có biểu giá rẻ nhất. Tuy nhiên, chúng ta còn phải xem xét các điều khoản đi kèm hợp đồng, như thời hạn hợp đồng, thời hạn huỷ hợp đồng, điều kiện thanh toán, cách tính giá, mức độ dịch vụ. Một điều đặc biệt quan trọng là nên chọn loại hợp đồng có thể huỷ bỏ trong thời hạn ngắn, mới có thể dễ dàng linh hoạt chuyển đổi khi có nhà cung cấp tốt hơn. Chính vì vậy các chuyên gia kiểm định thấy rằng những hợp đồng chào giá rẻ thường chỉ có thời hạn tối thiểu một năm. Ngoài ra cũng có thể ba tháng hoặc thậm chí chỉ tám tuần. Nếu quên thời hạn huỷ, thì hợp đồng sẽ tự động kéo dài sang năm tiếp theo.

Tuy vậy, theo trưởng nhóm kiểm định Achim Schröder, thì tất cả các nhà cung cấp đều đưa vào hợp đồng điều khoản đặc biệt cho phép huỷ ngang hợp đồng trong trường hợp giá điện tăng. Khi đó, hợp đồng sẽ được xem như hợp đồng ngắn hạn. Hầu hết các nhà cung cấp điện đều chào mời khách hàng bằng cam kết giá không thay đổi. Thời hạn đó có thể 12 tháng hoặc lâu hơn, nhưng đôi khi cũng chỉ ba tháng. Điều đó chưa hẳn đã có lợi. Tốt nhất, chúng ta nên xem tổng giá gồm giá lệ phí hàng tháng và giá của từng Kw bao gồm các loại thuế khác, có ổn định hay không. Một điều quan trọng nữa là việc thanh toán được tính từ lúc kí hợp đồng hay từ khi điện bắt đầu được cung cấp, bởi từ khi làm hợp đồng đến khi đấu nối đường dây điện có thể sẽ mất một khoảng thời gian nhất định.

Hình thức thanh toán. Theo trưởng nhóm kiểm định, thì hình thức thanh toán được xem là dễ chịu nhất khi không phải trả trước tiền điện hàng tháng (Vorauskasse). Biểu giá dịch vụ cố định lượng điện sử dụng, theo các chuyên gia, chỉ thích hợp cho những hộ gia đình có thể ước lượng chính xác mức tiêu thụ của mình. Bởi khi sử dụng quá mức thoả thuận thì phần dùng dư lên đó sẽ bị tính giá phụ trội cao hơn, còn nếu ít hơn cũng không được nhận lại tiền thừa. Cũng nên cẩn thận với hợp đồng kèm theo thưởng, bởi có nhiều khách hàng nói rằng họ không nhận được thưởng, hoặc nếu có thì phải rất muộn mới nhận được. Tốt nhất, nên so sánh giá, bỏ qua, không tính đến tiền thưởng. Giá cả loại điện năng thân thiện môi trường cũng chỉ như các nguồn điện phổ biến khác. Ngoài ra để giúp người tiêu thụ điện phân tích so sánh các nhà cung cấp một cách tốt nhất, các nhà sản xuất đều có dịch vụ tư vấn qua điện thoại, E-Mail. Những ai quan tâm tới vấn đề bảo vệ môi trường, có thể lựa chọn nhà cung cấp điện sản xuất từ gió, năng lượng mặt trời… Họ thường được biết đến với các nhãn hiệu như “ok-power” hay “Grüner Strom” hoặc có chứng nhận của hiệp hội kiểm định miền Bắc và miền Nam (TÜV Nord/Süd)

Nguồn Wordpress

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo