Luật LB Đức

Người nước ngoài ở Đức sẽ được cấp thẻ cư trú

Cập nhật lúc 29-09-2010 11:44:50 (GMT+1)
Ảnh minh họa: internet

 

Những người nước ngoài đang sống ở Đức mà không phải là công dân các nước EU sẽ phải đến các sở ngoại kiều để cung cấp dấu vân tay. Chính phủ liên bang đã lên kế hoạch áp dụng “thẻ cư trú” cho những người nước ngoài bắt đầu từ tháng 5.2011, với thời hạn sử dụng nhiều nhất là 10 năm. 


Tấm thẻ này sẽ giống như một tấm thẻ ngân hàng, có gắn một con chíp kèm theo hai dấu vân tay và một bức ảnh kỹ thuật số của người sở hữu. Đây là thông tin được đăng tải trên báo Die Welt cuối tuần qua.

Tại Đức hiện nay có khoảng 6,7 triệu người nước ngoài đang sinh sống. Trong số này có 4,3 triệu người là công dân của các nước ngoài EU. Ông Hans-Peter Uhl, chuyên gia nội chính của đảng CSU trong quốc hội Đức hco biết, 4,3 triệu người này sẽ phải cung cấp dấu vân tay cho các sở ngoại kiều. Hiện nay, mỗi năm có khoảng 1,1 triệu người phải đi xin giấy phép cư trú hoặc gia hạn giấy phép.

Ý tưởng áp dụng loại thẻ cư trú (Aufenthaltskarte) không phải của chính phủ Đức, mà là của nghị viện châu Âu tại Brussel. Theo đó, luật sẽ áp dụng thống nhất trên toàn EU và chính phủ liên bang Đức phải có quyết định thay đổi trước ngày 1.5.2011. Theo Bộ trưởng nội vụ Thomas de Maizière (CDU), việc thử nghiệm loại thẻ cư trú này sẽ được áp dụng tại 19 sở ngoại kiều bắt đầu từ tháng 11 năm nay. Trong số này có các sở ngoại kiều ở Dresden, Halle, Herne, Köln, München và Nürnberg. Ngoài ra, việc thử nghiệm cũng sẽ được thực hiện một phần tại Augsburg, Aschaffenburg, Ansbach, Bamberg, Rhein-Neckar-Kreis, Neu-Ulm và Berlin.

Các sở ngoại kiều sẽ thu thập dữ liệu sinh trắc học của những người nước ngoài, sau đó gửi thông tin cho nhà in liên bang để tạo các tấm thẻ cư trú. Tuy nhiên, việc lập một trung tâm lưu trữ dấu vân tay của người nước ngoài chưa được Bộ nội vụ lên kế hoạch. Hiện nay, việc lưu trữ này mới chỉ thực hiện đối với những người xin tị nạn, do cảnh sát hình sự liên bang ở Wiesbaden quản lý.

Bộ trưởng de Maizière cho rằng việc áp dụng thẻ cư trú là một phương pháp tốt hơn để chống nhập cư và cư trú bất hợp pháp. Cảnh sát sẽ nhanh chóng xác định được danh tính của một người nào đó mà không phải liên lạc với trung tâm dữ liệu.

Hiện tại Bộ nội vụ chưa công bố mức lệ phí khi làm thẻ cư trú này. “Mức phí có thể cao hơn lệ phí làm thẻ căn cước của công dân Đức”, một phát ngôn viên của Bộ nội vụ nói. Mức phí làm thẻ căn cước của người Đức hiện nay là 28,8 euro

Theo TTT - số 308

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo