Luật LB Đức

Luật tại Đức: Cả chồng lẫn vợ “ăn” theo con

Cập nhật lúc 13-06-2010 21:12:51 (GMT+1)
Ảnh minh họa internet

 

Một nam sinh viên Việt sang du học ở Đức, sống ở Gottingen, cưới vợ cũng là sinh viên, tới nữa chừng thì bỏ học. Trước đó, vợ đã có con riêng với một người Đức. Vị vợ đang là sinh viên, giấy phép lưu trú không cho phép đón đoàn tụ gia đinh, vì thế đơn của người chồng xin được ăn theo giấy phép lưu trú của vợ bị từ chối.


Người chồng đành đệ đơn tiếp lên Sở Ngoại kiều xin cấp giấy phép lưu trú ăn theo con của vợ, vẫn bị Sở Ngoại kiều Gottingen bác bỏ, với lý do, đoàn tụ vợ chồng vẫn tiếp tục thực hiện được ở Việt Nam mà không ảnh hưởng gì đến đứa trẻ cả.

Tới ngày 15.12.2009 thì họ gửi lệnh cảnh báo trục xuất người chồng, tuyên bố, nếu không tự nguyện hồi hương sẽ áp dụng lệnh trục xuất. Người chồng tuyệt vọng, đành phải viện đến luật sư đệ đơn khẩn cấp, kháng lệnh cảnh báo, lên Tòa án Hành chính Verwaltungsgericht Gottingen, ngăn ngừa trước lệnh trục xuất. May cho người chồng, ngày 22.3.2010, Tòa án ra quyết định chấp thuận.

Với án quyết số AZ.: 2B 111/10, Tòa phán, không được trục xuất khi họ đang phải chăm sóc trẻ nhỏ, nói cách khác, quyền chăm sóc trẻ em cao hơn lệnh trục xuất. Theo Tòa, chừng nào người chồng còn phải chăm sóc bé gái 4 tuổi của vợ, thì chừng đó không được phép trục xuất. Án lệnh này nhằm bảo vệ quyền lợi cho đứa trẻ Đức. Bởi người chồng hiện đang đóng vai trò thực sự là chăm sóc bé. Người vợ bận học cả ngày, tối còn phải làm bài vở, không có điều kiện chăm sóc bé, cho ăn, dạy dỗ và đưa đón vườn trẻ, tất cả đều giao phó cho người chồng.

Vì vậy, lý do có thể đoàn tụ vợ chồng ở Việt Nam không ảnh hưởng gì đến đứa trẻ do Sở Ngoại kiều đưa ra để từ chối cấp giấy phép lưu trú, bị Tòa bác bỏ. Tòa cho rằng, là một công dân Đức, bé gái được quyền sống ở Đức. Người mẹ chứ không phải thành phố Gottingen quyết định điều đó. Nếu người mẹ để đứa con sống ở Đức, thì thành phố Gottingen phải thực hiện.

Theo Thời báo Việt Đức, số tháng 5 năm 2010

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo