Luật LB Đức

Hỏi đáp: Làm gì khi bị từ chối visa đoàn tụ tại Đức?

Cập nhật lúc 28-01-2011 16:11:08 (GMT+1)

 

Tôi tên là Nguyễn Tuấn hiện đang sống tại TP HCM, hiện tôi đang gặp phải vấn đề khó khăn và bế tắc về việc đơn xin cấp Visum đoàn tụ gia đình theo diện vợ bảo lãnh.


Cách đây hơn một năm tôi có đăng ký kết hôn tại sở tư pháp thành phố Vĩnh Long. 3 tháng trước tôi có đến nộp hồ sơ xin cấp Visum đoàn tụ với vợ tại TLSQ Đức tại TP HCM. Ngày 14.12.2010 tôi được đến phỏng vấn khoảng 120 phút, vì là vợ chồng thật với nhau nên tôi đã trả lời những gì thật nhất. Nhưng vì công việc và cuộc sống hàng ngày ở SG tất bật nên có nhiều việc lâu quá tôi không nhớ chính xác nên có vài câu tôi đã trả lời sai. Vợ tôi bên Đức cũng trả lời sai vài câu giống như tôi.

Cách đây khoảng 4 ngày TLSQ có gọi điện cho tôi và thông báo “Đơn xin cấp Visum của tôi đã bị từ chối”, kêu tôi lên lấy lại hồ sơ và cho biết lý do tôi bị từ chối.

Tôi chưa đến TLSQ nhận lại hồ sơ vì muốn để đó khiếu kiện hay làm gì đó vì hôn nhân của tôi là thật nên tôi rất bức xúc.

Ngày 10.02.2011 vợ tôi có đến sở di trú bên Đức để hỏi vì sao tôi bị từ chối cấp Visum thì sở di trú trả lời “Họ không biết gì về việc tôi bị từ chối”. Điều này làm tôi rất hoang mang không hiểu lý do vì sao sự việc lại như vậy. Kính mong quý anh chị có thể hướng dẫn và tư vấn giúp tôi.

1- Tôi và vợ tôi ở bên Đức phải làm như thế nào?

2- Tôi có nên đến TLSQ nhận lại hồ sơ không?

3- Tôi và vợ tôi muốn thắc mắc hay thưa kiện phải làm như thế nào?
Kính mong quý ban biên tập xem xét trả lời giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Tuấn Nguyễn.

Trả lời: Việc đoàn tụ gia đình tại ĐSQ Đức hoặc TLSQ nói chung nếu không có sự đồng ý trước của sở ngoại kiều (Vorabzustimung) thì việc đoàn tụ rất dễ bị từ chối.

Khi nộp hồ sơ đoàn tụ vào ĐSQ Đức, theo quy định của Đức tất cả hồ sơ được chuyển về Köln và sau đó được chuyển về sở ngoại kiều nơi đệ đơn xin đoàn tụ.

Theo điều 31 khoản 1 luật cư trú, thị thực chỉ được cấp nếu có sự đồng ý của sở ngoại kiều nơi đệ đơn xin đoàn tụ.

Trường hợp của anh, vì trả lời sai nên TLSQ hoặc sở ngoại kiều nghi là hôn thú giả để đưa người sang Đức, do vậy Visum của anh bị từ chối. Khả năng thứ hai là diện tích nhà ở không đủ và thu nhập của vợ anh không đản bảo để bảo lãnh. Anh chị chỉ còn cách ủy quyền cho luật sư tại Đức nơi vợ anh cư trú để chống lại quyết định từ chối Visum tại tòa án hành chính ở Berlin.

Anh chị phải đưa ra đủ bằng chứng, chứng minh là vợ chồng thật. Anh chị xem lại diện tích nhà ở phải từ 60m2 trở lên, thu nhập có đảm bảo cho việc đoàn tụ không?
nếu không vội, anh nên rút lại hồ sơ đoàn tụ, không kiện cáo, kiểm tra lại hồ sơ xem có đầy đủ các điều kiện đoàn tụ chưa? Anh chị nên thống nhất các câu trả lời mà sở ngoại kiều và TLSQ hỏi, vài tháng sau anh chị đệ đơn xin đoàn tụ lại (vì khi kiện ra tòa án hành chính ở Berlin thời gian xét xử rất lâu).

Nguồn Wordpress

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo