Luật LB Đức

Làm sao để hợp pháp hoá quan hệ cha con?

Cập nhật lúc 11-10-2010 10:23:28 (GMT+1)
Ảnh minh họa: internet

 

Cháu đã sống ở Đức được gần 8 năm (đến tháng 1.2011 thì được 8 năm) cháu được unbefristet. Nhưng cháu mới ly thân với người chồng Đức từ hồi tháng 7.2010 nên chưa hoàn tất thủ tục ly dị và hiện nay cháu đang có bầu với bạn trai có giấy phép lưu trú ở Séc. Cháu dự tính khoảng tháng 4.2011 thì sinh con. Cháu không biết liệu khi con cháu sinh ra bạn trai cháu có quyền nhận con và được phép ở lại Đức hay không? Và những thủ tục nhận con nên được tiến hành vào thời gian nào là thích hợp? Thủ tục ly dị có ảnh hưởng gì không? Cháu kính mong ban biên tập giải đáp giùm thắc mắc của cháu. Cháu xin chân thành cảm ơn.


Trả lời:

Vì chồng cháu mang quốc tịch Đức, do vậy thời gian ly thân tối thiểu và 1 năm. Cháu ly thân từ tháng 7.2010 thì đến tháng 7.2011 cháu mới được đệ đơn ly hôn. Tính dung sai thì khoảng từ tháng 3.2012 cháu mới có thể chính thức ly hôn được.

Do vậy con cháu sinh ra khoảng tháng 4.2011 vẫn phải mang họ chồng Đức của cháu và quốc tịch Đức. Kể từ 01.09.2009, ly hôn phải có luật sư để bảo vệ quyền lợi cho công dân, nên cháu nhờ luật sư để giải quyết ly hôn và phân xử tranh chấp quan hệ cha con (Vaterschaftsanfechtung). Khi có phán quyết của toà là đứa trẻ không phải là con của ông chồng quốc tịch Đức, cháu mới có thể đổi lại giấy khai sinh có tên bạn trai cháu ở bên Tiệp được.

Phòng hộ tịch (Standesamt) sẽ tính lại theo nguyên tắc sinh xem con cháu được mang quốc tịch Đức hay quốc tịch Việt Nam. Tính từ thời điểm cháu được cấp giấy phép cư trú (không tính thời gian tị nạn) và đến thời điểm cháu sinh con tối thiểu là 8 năm. Tại thời điểm sinh con, cháu có giấy phép cư trú vô thời hạn thì con cháu sinh ra mới được quốc tịch Đức.

Việc công nhận làm bố (nhận con) có thể làm trước lúc sinh hoặc sau lúc sinh tại phòng công chứng (Notar) hoặc sở thanh niên (Jugendamt) cũng như thủ tục li dị không ảnh hưởng gì đến việc nhận con.

Bạn trai của cháu được ở lại Đức hoặc được đón đoàn tụ với điều kiện nếu trong giấy khai sinh của con, có tên bố là bạn trai của cháu ở bên Tiệp, được quyền cùng cháu chăm sóc và nuôi dưỡng con (con mang quốc tịch Đức thì thuận lợi hơn).

Bùi Quang Huy

Nguồn ST

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo