Luật LB Đức

Hội đồng Liên bang Đức thông qua Luật hai quốc tịch

Cập nhật lúc 20-09-2014 07:48:45 (GMT+1)
Trụ sở Hội đồng Liên bang Đức

 

Ngày 19/9 tại Berlin, Hội đồng Liên bang Đức (Bundesrat-Thượng nghị viện) đã thông qua Dự luật hai quốc tịch, theo đó con của người nước ngoài sinh ra và lớn lên tại Đức có thể mang hai quốc tịch.


Cho tới nay, con của người nước ngoài sinh ra tại Đức mà cha mẹ chúng được phép định cư (Niederlassungserlaubnis) thì cũng tạm thời có hai quốc tịch, nhưng tới khi 23 tuổi, chúng phải quyết định chọn một trong hai quốc tịch. Với quy định mới này, chúng sẽ không phải chọn nữa mà được giữ cả quốc tịch Đức và quốc tịch của cha, mẹ, nhưng với điều kiện khi tròn 21 tuổi, chúng đã sống ít nhất 8 năm ở Đức hoặc đã đi học ở đây 6 năm. Giấy chứng nhận học hết trung học hoặc đã qua học nghề ở Đức cũng là bằng chứng để đáp ứng yêu cầu này.

Luật hai quốc tịch có điều kiện này là một sự thỏa hiệp giữa Bộ trưởng Tư pháp Heiko Maas (SPD) và Bộ trưởng Nội vụ Thomas de Maiziere (CDU) đầu năm 2014. SPD muốn bãi bỏ hoàn toàn việc bắt buộc phải chọn một trong hai quốc tịch, trong khi CDU không muốn sửa đổi Luật quốc tịch hiện hành.

Với việc Bundestag (Hạ nghị viện Đức) đã thông qua Dự luật này trong tháng 7 vừa qua, Dự luật này đã chính thức được lưỡng viện thông qua, sẽ được Tổng thống Đức Joachim Gauck ký, ban hành thành luật và có hiệu lực trong thời gian tới.

Nguồn: Văn Long/ Thoibao.de

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo