Luật LB Đức

Hỏi đáp: Có được tiếp tục ở lại Đức nếu ly hôn?

Cập nhật lúc 16-12-2010 19:19:01 (GMT+1)

 

Hỏi: Tôi đã theo dõi đọc rất nhiều về mục ly hôn, nhưng trường hợp của tôi thì chưa thấy ai hỏi. Vậy mong toà soạn giải đáp giúp tôi vì tôi không biết phải làm như thế nào.


Tháng 10.2004, vợ tôi có về VN làm thủ tục kết hôn với tôi, lúc đó vợ tôi còn đang học lớp 12, nên việc đón tôi sang Đức đoàn tụ là do mẹ vợ và bố dượng của tôi làm thủ tục bảo lãnh (nhà ở và bảng lương của 2 người). Đến tháng 9.2005 tôi đã sang Đức và ở với vợ tôi được hơn 5 năm (tôi không ăn tiền xã hội) mà tôi đi làm, vợ tôi đã có quốc tịch Đức. Thời hạn hộ chiếu của tôi được sở ngoại kiều gia hạn đến tháng 5.2013. Nay tôi muốn ly hôn tại Đức thì có bị ảnh hưởng gì không? Tôi có phải về nước không? Vì tôi nghe thấy mọi người bảo “Nếu tôi ly dị vợ thì tôi phải về nước, vì trước đây mẹ vợ và bố dượng đón sang chứ không phải là vợ tôi”.

Tôi muốn xử ly hôn theo luật Việt Nam có được không? Và có phải ly thân 1 năm không?

Tôi bối rối quá rất mong toà soạn chỉ giùm tôi. Xin chân thành cảm ơn toà soạn và mong toà soạn giải đáp giúp tôi.


Trả lời:

Anh sang Đức tháng 9.2005 và đến nay đã chung sống với vợ anh được hơn 5 năm. Nay anh muốn ly hôn thì việc đó cũng không ảnh hưởng đến bây giờ cư trú của anh (theo điều 31 luật cư trú về quyền cư trú độc lập). Anh không phải về nước và anh cũng không còn phụ thuộc vào người bảo lãnh trước đây.

Hiện tại nếu anh đã có 60 tháng hưu trí, chứng chỉ tiếng Đức B1, thu nhập đảm bảo cuộc sống, đủ diện tích nhà ở, đóng bảo hiểm y tế và không vi phạm luật pháp nước Đức thì anh có thể đệ đơn cư trú vô thời hạn.

Vì vợ anh có quốc tịch Đức, do vậy không đề nghị xử theo luật ly hôn của Việt Nam được. Anh phải ly thân 1 năm, sau đó mới đệ đơn ly hôn được.

Nguồn Wordpress

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo